Cô giáo say nghề, yêu trẻ

Thứ Ba, 17/11/2020, 12:02 [GMT+7]
.
.

24 năm theo nghề sư phạm, miệt mài gắn bó với giáo án, bục giảng, bảng đen, cô giáo Nguyễn Thị Thu Phương (giáo viên trường Tiểu học Quảng Tân, xã Quảng Tân, huyện Đầm Hà) đã đạt nhiều thành tích nổi bật, được nhận nhiều bằng khen danh giá. Tuy nhiên, chị tâm sự với chúng tôi rằng, phần thưởng lớn nhất là được thấy sự tiến bộ, trưởng thành của các thế hệ học sinh của mình.

Chị Nguyễn Thị Thu Phương đang giáo viên chủ nhiệm lớp 5A, trường Tiểu học Quảng Tân (xã Quảng Tân, huyện Đầm Hà.
Cô giáo Nguyễn Thị Thu Phương, giáo viên chủ nhiệm lớp 5A, trường Tiểu học Quảng Tân (xã Quảng Tân, huyện Đầm Hà).

Chị Phương sinh ra và lớn lên tại huyện Vĩnh Bảo, TP Hải Phòng. Tuy nhiên gần như cả chặng đường làm nghề giáo viên, chị đều đã dành trọn cho các thế hệ học sinh huyện Đầm Hà. Sau khi tốt nghiệp trường sư phạm vào năm 1997, chị có khoảng thời gian ngắn bó công tác tại huyện Tiên Yên rồi chuyển hẳn về Đầm Hà, nhận phân công về nhiều trường Tiểu học các xã Tân Bình, Đầm Hà, Quảng Lâm, rồi nay là Quảng Tân. “Những môi trường khác nhau đã giúp tôi được rèn luyện, bồi dưỡng không ngừng, từ đó ngày càng thêm tiến bộ trong chuyên môn, kỹ năng. Quan trọng là ở bất kỳ đâu, tôi đều nhận được sự ủng hộ, cổ vũ to lớn từ các đồng nghiệp, các thế hệ học trò đáng mến” – chị Phương tâm sự.

Chị Nguyễn Thị Thu Phương (bên phải) chuẩn bị dụng cụ học tập tại phòng học
Chị Nguyễn Thị Thu Phương (bên phải) chuẩn bị dụng cụ thực hành cho học sinh trước tiết học tại phòng học trải nghiệm của nhà trường.

Khi được hỏi về những năm tháng công tác, chị Phương tự hào chia sẻ với chúng tôi rất nhiều kỷ niệm sâu sắc. Đó là những ngày công tác tại xã nghèo vùng cao Quảng Lâm, ngôi trường khi ấy còn nhiều thiếu thốn về cơ sở vật chất, các cô giáo ngoài đứng lớp còn phải chia nhau vượt rừng đến nhà từng em học sinh để động viên các gia đình cho con em đi học. Đó là những buổi tối trăn trở bên giáo án để tìm phương pháp giảng dạy mới, phù hợp với lứa tuổi tiểu học, giúp các em dễ tiếp thu bài. Nhất là với nhiệm vụ của một giáo viên chủ nhiệm các lớp 5, chị Phương còn dành nhiều thời gian hơn để quan tâm, gần gũi, đồng hành cùng học trò của mình trong giai đoạn bắt đầu có những dấu hiệu ít nhiều về thay đổi tâm sinh lý. Do đó, bản thân chị luôn nỗ lực không ngừng để tự nghiên cứu, học hỏi, tiếp cận những phương pháp dạy học hiệu quả; vừa tranh thủ sự hỗ trợ, tư vấn của đồng nghiệp đi trước; và có sự kết nối chặt chẽ với cha mẹ học sinh. Động lực ấy không phải từ mục tiêu thành tích, danh tiếng, mà chỉ có thể đến từ tấm lòng say nghề, yêu trẻ của một nhà giáo tận tụy với sự nghiệp trồng người.

Chị Nguyễn Thị Phương trên giờ lên lớp.
Chị Nguyễn Thị Phương trong giờ lên lớp.

Từ khi chuyển công tác về trường Tiểu học Quảng Tân năm 2017 đến nay, chị Phương luôn là nhân tố điển hình trong hầu hết các phong trào thi đua của nhà trường. Theo sự phân công của Ban giám hiệu, chị Phương liên tục là giáo viên chủ nhiệm các lớp 5, là Tổ trưởng Tổ chuyên môn khối các lớp 3+4+5, chịu trách nhiệm hoạt động tại phòng học trải nghiệm của nhà trường (mô hình dạy học phát triển năng lực phẩm chất cho học sinh). Chị cũng đã có 2 sáng kiến dạy học gồm “Biện pháp dạy tập làm văn dạng bài miêu tả cho học sinh lớp 5” và “Phương pháp bồi dưỡng học sinh năng khiếu học giỏi toán lớp 5” được Phòng GD&ĐT huyện công nhận và xếp loại A và B trong 2 năm học liên tiếp vừa qua. Không chỉ giỏi chuyên môn, chị Phương còn là 1 đảng viên gương mẫu, người cán bộ công đoàn sôi nổi, đi đầu trong các hoạt động của nhà trường.

Những nỗ lực không mệt mỏi, kinh nghiệm, bản lĩnh của cô giáo Nguyễn Thị Thu Phương đã được minh chứng và đánh dấu bằng những phần thưởng, danh hiệu danh giá: Là Giáo viên giỏi cấp tỉnh, Chiến sĩ thi đua cấp tỉnh, nhận Bằng khen của UBND tỉnh (năm 2020), 3 lần nhận Bằng khen của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT (2015, 2018, 2020), 1 Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ (năm 2020) cùng hàng loạt các phần thưởng khác tại địa phương, đơn vị. Tuy nhiên, khi tâm sự với chúng tôi, chị Phương bảo rằng, chỉ có một tâm niệm: Phần thưởng quý giá nhất chính là được gắn bó với nghề dạy học, được chứng kiến sự trưởng thành của các cô cậu học trò thân yêu.

Văn Bá

.
.
.
.
.
.
.
.