Cô bé ghép gan đầu tiên tại Việt Nam ra đi ở tuổi 26

Chủ Nhật, 29/11/2020, 16:38 [GMT+7]
.
.

Rạng sáng 29/11, Nguyễn Thị Diệp, 26 tuổi (Hải Hậu, Nam Định)- trường hợp đầu tiên được ghép gan thành công tại Việt Nam đã qua đời. Ca ghép gan được thực hiện cách đây 17 năm.

Năm 2004, cô bé Nguyễn Thị Diệp khi đó là tâm điểm chú ý của cả cộng đồng khi là ca ghép gan đầu tiên thành công tại Việt Nam. Sau ca ghép, sức khỏe của Diệp dần ổn định, quay trở lại với cuộc sống bình thường. Cô bé ấy đã đi học, trưởng thành và có việc làm ổn định.

Hình ảnh Diệp và bố 1 năm sau ca ghép gan đặc biệt. Ảnh: Nguyễn Quốc Phòng.
Hình ảnh Diệp và bố 1 năm sau ca ghép gan đặc biệt. Ảnh: Nguyễn Quốc Phòng.

Tuy nhiên, gần 1 năm, sức khỏe của Diệp có vấn đề. Cô liên tục mệt mỏi, sút cân, có những đợt thải ghép mãn tính mạnh khiến chức năng gan bị ảnh hưởng, tăng men gan... Diệp đối mặt với nguy cơ tái ghép gan để tiếp tục cuộc sống.

Diệp trông chờ vào việc ghép tạng lần 2, hy vọng được khỏe như trước. Tuy nhiên, mong ước đó đã không thành hiện thực. Tuần qua, được cho về nhà để chuẩn bị cho đợt điều trị tiếp theo nhưng sức khỏe của Diệp yếu dần. Rạng sáng 29/11, Diệp đã ra đi ở tuổi 26 tại quê nhà.

Sau ca ghép gan khi 9 tuổi, sức khỏe của Diệp ổn định dần.
Sau ca ghép gan khi 9 tuổi, sức khỏe của Diệp ổn định dần.

Ca ghép gan cho Nguyễn Thị Diệp là ca ghép gan đầu tiên tại Việt Nam thực hiện vào tháng 1/2004, khi đó Diệp mới 9 tuổi. Đây là một ca ghép lịch sử thực hiện tại Viện Bỏng quốc gia, ê-kíp y bác sĩ tham gia ca ghép đến từ Học viện Quân y, Bệnh viện Quân y 103, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, Bệnh viện Bạch Mai và các chuyên gia Nhật Bản...

Diệp bị teo đường mật bẩm sinh, đã qua phẫu thuật nối đường mật với ruột từ lúc 3 tuổi. Tuy nhiên, đến năm 9 tuổi em bị xơ gan, chảy máu. Diệp được nhận gan từ bố. 

Theo Dân Việt

.
.
.
.
.
.
.
.