Chủ động phòng, chống cháy rừng

Thứ Tư, 18/11/2020, 06:42 [GMT+7]
.
.

Thời tiết đang bước vào thời điểm hanh khô nhất trong năm, kéo theo nguy cơ xảy ra cháy rừng. Để hạn chế thấp nhất những thiệt hại do cháy rừng gây ra, các địa phương trong tỉnh đang chủ động triển khai đồng bộ các biện pháp nhằm nâng cao hiệu quả công tác bảo vệ rừng và phòng, chống cháy rừng (PCCR).

g
Người dân huyện Bình Liêu dọn thực bì, chủ động phòng cháy rừng.

Huyện Bình Liêu là một trong những địa phương có diện tích rừng lớn trên địa bàn tỉnh, với trên 41.000ha đất có rừng; trong đó rừng phòng hộ trên 18.000ha, rừng sản xuất trên 22.000ha; tỷ lệ che phủ rừng đạt 67,2%. Để bảo vệ diện tích rừng và chủ động PCCR trong mùa hanh khô, huyện đã lập các tổ, đội tự quản lý, bảo vệ rừng; đẩy mạnh công tác tuần tra, canh gác bảo vệ rừng, thực hiện phương châm "4 tại chỗ" trong PCCR. Huyện chỉ đạo hạt kiểm lâm phối hợp với các xã thường xuyên tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia công tác PCCR; xây mới các biển báo hiệu dự báo cháy rừng, đóng biển tam giác cấm lửa tại khu vực có nguy cơ cháy rừng cao. Huyện tổ chức ký cam kết đến từng hộ gia đình có trách nhiệm; hướng dẫn nhân dân tiếp tục chăm sóc diện tích rừng đã trồng, cách sử dụng các dụng cụ dập lửa khi có cháy rừng, cách phát đường băng cách lửa...

Ông Tằng Măn Chắn (thôn Ngàn Chuồng, xã Lục Hồn) cho biết: "Gia đình tôi hiện có trên 7ha rừng trồng.  Được cán bộ huyện tuyên truyền, hướng dẫn về các biện pháp PCCR, nhất là trong mùa hanh khô, gia đình tôi đã chủ động thực hiện phát băng cản lửa, dọn thực bì để đảm bảo an toàn cho diện tích rừng trồng".

Các địa phương trong tỉnh cũng đang đẩy mạnh các biện pháp PCCR. Hiện toàn tỉnh có gần 430.000ha rừng đặc dụng, rừng phòng hộ và rừng sản xuất. Trong đó, có trên 250.000ha rừng dễ cháy, chủ yếu là rừng trồng thông, bạch đàn, keo và rừng hộ giao tre, nứa. Đây là những loại cây có đặc tính dễ bắt lửa, tốc độ cháy lan nhanh, khó chữa cháy, nếu cháy xảy ra trên diện rộng, nhất là vào thời điểm thời tiết hanh khô.

Theo ông Vũ Duy Văn, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT: Để chủ động PCCR trên địa bàn tỉnh, đặc biệt là trong mùa hanh khô, Sở đã chỉ đạo các đơn vị trực thuộc xây dựng, thực hiện kế hoạch bảo vệ rừng, PCCR mùa hanh khô. Đồng thời, phối hợp với các địa phương xây dựng phương án, huấn luyện nghiệp vụ và trang bị phương tiện, dụng cụ PCCC cho các lực lượng chuyên trách. Từ đầu năm đến nay, lực lượng kiểm lâm đã phối hợp với các địa phương tham gia diễn tập phương án chữa cháy rừng tại các địa bàn khu vực xung yếu, nơi có nguy cơ cháy cao; hướng dẫn cho các chủ rừng và người dân đốt dọn thực bì đúng cách, phát đường băng cản lửa ở diện tích rừng có nguy cơ cháy cao, vệ sinh, chăm sóc rừng trồng, đưa vật liệu dễ cháy ra khỏi phạm vi rừng...

Mặc dù đã đạt được những kết quả tích cực, nhưng công tác PCCR trên địa bàn tỉnh vẫn còn gặp nhiều khó khăn, do phần lớn diện tích rừng nằm xa khu dân cư, tập trung tại những khu vực đồi, núi, khiến cho người và phương tiện di chuyển khó khăn khi xảy ra cháy rừng. Ở một số địa phương, trách nhiệm của chủ rừng, người dân sống gần rừng còn chủ quan, lơ là, trong khi cơ sở vật chất kỹ thuật cho công tác PCCR còn hạn chế.

Để nâng cao hiệu quả công tác PCCR, UBND tỉnh đã phê duyệt dự án xây dựng và vận hành hệ thống phát hiện sớm cháy rừng. Hiện tỉnh đã hoàn thiện thiết bị máy chủ và phần mềm phát hiện sớm cháy rừng tại Trung tâm Tích hợp dữ liệu tỉnh. Từ hệ thống này đã tạo lập cơ sở dữ liệu, chuẩn hóa cấu trúc dữ liệu hiện trạng rừng trên địa bàn tỉnh; xây dựng ứng dụng trên di động để nhận thông tin điểm cháy và tương tác với trung tâm điều khiển khi xác định được vị trí điểm cháy trên thực địa.

Việc đưa vào vận hành hệ thống phát hiện sớm cháy rừng là bước đột phá mới. Khi đám cháy được phát hiện, vị trí đám cháy sẽ được tích hợp vào cơ sở dữ liệu GPS với đầy đủ thông tin tới điện thoại cơ quan kiểm lâm phụ trách khu vực xảy ra cháy, điện thoại của trưởng thôn, bản. Qua đó, giúp ban chỉ đạo PCCR các cấp thuận lợi trong chỉ đạo, điều hành công tác PCCR, dập tắt ngay khi đám cháy còn nhỏ, nên mức độ thiệt hại sẽ được giảm thiểu, góp phần nâng cao hiệu quả công tác PCCR trên địa bàn.

Nguyễn Thanh

Tin liên quan

 

.
.
.
.
.
.
.
.