Chi cục Thi hành án dân sự TP Cẩm Phả: Những chuyển biến tích cực

Thứ Tư, 11/11/2020, 08:23 [GMT+7]
.
.

Năm 2020, mặc dù chịu nhiều ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 nhưng Chi cục Thi hành án dân sự (THADS) TP Cẩm Phả vẫn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Qua đó, góp phần quan trọng giữ gìn ổn định an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ở địa phương.

Cán bộ Chi cục THADS TP Cẩm Phả trao đổi biện pháp THADS
Cán bộ Chi cục THADS TP Cẩm Phả trao đổi biện pháp thi hành án.

Ông Bùi Văn Phong, Phó chi cục trưởng Chi cục THADS TP Cẩm Phả, cho biết: Từ đầu năm đến nay, do  dịch Covid-19 diễn biến phức tạp đã ảnh hưởng không nhỏ đến quá trình tổ chức thi hành án. Bởi trong thời gian giãn cách xã hội kéo dài, các chấp hành viên của đơn vị không thể xuống địa bàn để giải quyết việc thi hành án. Việc tống đạt văn bản, giấy tờ được thực hiện thông qua dịch vụ bưu chính, khiến cho quá trình tổ chức thi hành án bị kéo dài.

Để các bản án, quyết định của tòa án được thực thi nghiêm túc, ngay từ đầu năm nay, căn cứ vào các chỉ tiêu, kế hoạch được giao, Chi cục đã chủ động tham mưu, đề xuất để tranh thủ tối đa sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp uỷ, chính quyền địa phương, Ban Chỉ đạo THADS thành phố trong tổ chức thực hiện công tác THADS. Đồng thời, phối hợp chặt chẽ, kịp thời với các cơ quan hữu quan, đặc biệt là TAND, Viện KSND, công an, ngân hàng để không ngừng nâng cao hiệu quả công tác thi hành án.

Chi cục ban hành các quyết định giao chỉ tiêu, nhiệm vụ THADS cho từng cán bộ, chấp hành viên; chỉ đạo cán bộ, chấp hành viên xây dựng kế hoạch công tác hằng tháng, hằng tuần, báo cáo kết quả với thủ trưởng đơn vị để theo dõi nắm sát tình hình, kết quả thi hành án của từng cá nhân. Qua đó kịp thời chỉ đạo giải quyết những vụ việc khó khăn, vướng mắc, nâng cao hiệu quả thi hành án.

Đơn vị chú trọng ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý, chỉ đạo điều hành và tổ chức thi hành án, coi đây là giải pháp đột phá trong công tác THADS. Nổi bật, thực hiện chỉ đạo của cấp trên về triển khai “phần mềm quản lý quá trình thụ lý, tổ chức thi hành án và báo cáo thống kê THADS”, đến nay Chi cục đã cập nhật được 100% số hồ sơ thi hành án vào quản lý, giải quyết, báo cáo bằng phần mềm này.

Sáng 28/10, Chi cục Thi hành án dân sự TP Cẩm Phả phối hợp cùng các cơ quan chức năng của thành phố và chính quyền phường Quang Hanh tổ chức cưỡng chế trả nhà, giao nhà, chuyển giao quyền sử dụng đất để thi hành án.
Chi cục THADS TP Cẩm Phả phối hợp tổ chức cưỡng chế thi hành án tại phường Quang Hanh, ngày 28/10/2020.

Chi cục đẩy mạnh công tác tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật về THADS trong nhân dân. Trong đó, đặc biệt quan tâm làm tốt công tác tuyên truyền, vận động, thuyết phục các đối tượng phải thi hành án tự nguyện chấp hành. Công tác tiếp công dân, giải quyết đơn, thư khiếu nại, tố cáo của các đương sự được Chi cục thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả. Đơn vị đã ban hành nội quy, quy chế tiếp công dân, bố trí công chức làm nhiệm vụ tiếp công dân. Từ đầu năm đến nay, đơn vị đã nhận được 9 đơn kiến nghị, phản ánh; trong đó đã trực tiếp giải quyết được 8 đơn thuộc thẩm quyền, chuyển 1 đơn đến cơ quan liên quan giải quyết.

Với các giải pháp phù hợp, hiệu quả, công tác THADS của TP Cẩm Phả đã có những chuyển biến tích cực. Nổi bật từ đầu năm đến nay, đơn vị đã tiếp nhận, giải quyết xong 1.088/1.314 vụ việc có điều kiện thi hành, đạt tỷ lệ 82,8%, tăng 3,92% so với cùng kỳ, vượt 0,3% so với chỉ tiêu được giao; giải quyết xong 58,94/144,55 tỷ đồng có điều kiện thi hành, đạt tỷ lệ 40,78%, tăng 13,8 tỷ đồng so với cùng kỳ, vượt 1,78% so với chỉ tiêu được giao... Qua đó, từng bước hạn chế đến mức thấp nhất tình trạng án tồn, án đọng.

Nguyễn Chiến

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.