Cháu ngoan Bác Hồ Hoàng Mai Trang

Thứ Hai, 02/11/2020, 13:15 [GMT+7]
.
.

Trò chuyện cùng Hoàng Mai Trang, học sinh lớp 8D, Trường THCS Lê Quý Đôn (TX Quảng Yên) - một trong 6 đại biểu thiếu nhi Quảng Ninh dự Đại hội Cháu ngoan Bác Hồ toàn quốc năm 2020, Trang thẳng thắn bày tỏ: Đi dự Đại hội, được làm quen với các gương mặt trẻ toàn quốc, em tự thấy mình cần phải tiếp tục cố gắng, nỗ lực hơn nữa trong thời gian tới…

Hoàng Mai Trang, Học sinh lớp 8D, Trường THCS Lê Quý Đôn, TX Quảng Yên - một trong 6 đại biểu thiếu nhi Quảng Ninh dự đại hội cháu ngoan Bác Hồ toàn quốc năm 2020.
Hoàng Mai Trang, học sinh lớp 8D, Trường THCS Lê Quý Đôn (TX Quảng Yên) - một trong 6 đại biểu thiếu nhi Quảng Ninh dự Đại hội Cháu ngoan Bác Hồ toàn quốc năm 2020.

Ấn tượng đầu tiên khi gặp Trang là khả năng hoạt ngôn, nói năng gãy gọn, súc tích và khá già dặn. Tài ăn nói ấy không những bộc lộ tố chất thông minh mà còn thể hiện được phông kiến thức văn hóa khá rộng của cô bé mới 14 tuổi.

Dù đã được giới thiệu, nhưng chúng tôi vẫn không khỏi ngạc nhiên trước thành tích học tập “khủng” của Trang. Trong đó, môn tiếng Anh nổi trội hơn cả với nhiều giải cao ở các cuộc thi cấp thị xã, cấp tỉnh. Năm học 2018-2019, Trang đoạt giải nhất học sinh giỏi cấp thị xã môn tiếng Anh lớp 6, đoạt giải nhất học sinh giỏi cấp thị xã môn tiếng Anh lớp 8 (lớp 6 thi vượt cấp lớp 8); năm học 2019-2020, đoạt giải nhì (không có giải nhất) học sinh giỏi cấp thị xã môn tiếng Anh lớp 9 (lớp 7 thi vượt cấp lớp 9). Trang cũng xuất sắc giành giải nhì hội thi hùng biện tiếng Anh “Tự hào kỳ quan thiên nhiên thế giới Vịnh Hạ Long” năm học 2018-2019; giải nhất hội thi thuyết minh về Quảng Yên bằng tiếng Anh “Em làm hướng dẫn viên du lịch” năm học 2019-2020.

Hoàng Mai Trang chia sẻ: Em được bố mẹ định hướng học tiếng Anh từ lúc 5 tuổi. Lúc đó, bố mẹ thường cho em học qua phần mềm tiếng Anh trên các trang web. Từ khi học lớp 1, bố mẹ dạy em học 5 từ mới/ngày. Ban đầu em cũng không thực sự thích thú, đến năm học lớp 3, hiểu được sự quan trọng của việc học tiếng Anh, em mới chú tâm vào học tập.

Để có thể học tốt tiếng Anh, Trang bắt đầu từ việc nghe. Thay vì xem các chương trình thiếu nhi bằng tiếng Việt, em lựa chọn các chương trình tiếng Anh để luyện nghe, cảm âm, cũng như luyện cách phát âm. Từ đó, dần hình thành phản xạ nói tiếng Anh và nói một cách chuẩn xác ngữ điệu của người bản ngữ. Trang cũng thường xuyên tham gia các cuộc thi tiếng Anh để có cơ hội cọ xát, trau dồi kiến thức và kỹ năng nghe, nói, đọc, viết. Hiện ngoài thời gian học tập ở trường, mỗi ngày Trang đều dành thời gian để học thêm từ mới và giải các bộ đề tiếng Anh lớp 9.

Hoàng Mai Trang tranh thủ trao đổi bài cùng các bạn trong giờ ra chơi.
Hoàng Mai Trang (ngồi giữa) tranh thủ trao đổi bài cùng các bạn trong giờ ra chơi.

7 năm liền Hoàng Mai Trang đều đạt danh hiệu học sinh hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ (cấp tiểu học) và học sinh giỏi (cấp THCS). Trang học giỏi tất cả các môn với điểm trung bình đều đạt trên 9 phẩy. Nói về kinh nghiệm học tập của mình, Trang cho biết: Hầu hết thời gian trong ngày em đều dành cho việc học tập. Em không tham gia bất cứ trang mạng xã hội nào, mà chỉ dùng Internet để tra cứu thông tin, kiến thức cần thiết. Đối với các môn học, em đều nghiên cứu nội dung bài học trước khi đến lớp. Việc học đi học lại nhiều lần giúp em nhớ nhanh hơn, thay vì chỉ học 1 lần.

Không chỉ là học sinh giỏi toàn diện của lớp, của trường, hiện Hoàng Mai Trang đang là Liên đội phó, là phát thanh viên măng mon tích cực của Liên đội Trường THCS Lê Quý Đôn. Cô giáo Phí Thị Thanh Thủy, giáo viên chủ nhiệm của Trang, nhận xét: Hoàng Mai Trang là học sinh toàn diện về mọi mặt, từ học tập, công tác Đội, hay hoạt động xã hội, em đều làm rất tốt. Ở Trang có tinh thần học và tự học rất cao. Trang chưa từng tham gia bất kỳ lớp học thêm, hay đăng ký tham gia một trung tâm Anh ngữ nào, song em lại học rất giỏi tất cả các môn. Trang không chỉ là tấm gương sáng cho các học sinh noi theo, mà còn là niềm tự hào của lớp, của trường và của bạn bè, thầy cô.

Hoàng Anh

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.