Chăm lo cho người lao động ở 1 doanh nghiệp tư nhân

Thứ Tư, 11/11/2020, 13:02 [GMT+7]
.
.

Do đặc thù sản xuất gạch xây dựng, sức cạnh tranh cao, lao động tại Công ty CP Gốm xây dựng Thanh Sơn, TP Uông Bí phải làm việc trong môi trường nặng nhọc, bụi bặm. Để cải thiện môi trường làm việc, đời sống cho người lao động, Công đoàn và Công ty đã phối hợp đảm bảo tốt các chế độ chính sách và đầu tư trang thiết bị máy móc giảm sức lao động cho công nhân.

Hệ thống rô bốt cắt, gắp gạch của Công ty CP Gốm xây dựng Thanh Sơn.
Hệ thống rô bốt cắt, gắp gạch của Công ty CP Gốm xây dựng Thanh Sơn.

Điển hình là việc cải thiện môi trường làm việc cho công nhân. Công ty đã bỏ toàn bộ hệ thống sản xuất thủ công, đầu tư hàng loạt hệ thống công nghệ hiện đại sản xuất gạch nhằm nâng cao năng suất, giảm sức lao động, tăng thu nhập cho công nhân như: hệ thống công nghệ lò nung Tuynel có ưu điểm chống bụi, ô nhiễm thải ra môi trường; hệ thống tời, goòng kéo, hệ thống máy nhào nặn đất sét tự động; xe nâng. Xe phun tưới nước dập bụi chạy 24/24 giờ giảm thiểu bụi phát tán. Đặc biệt, rô bốt cắt và gắp gạch được Công ty đầu tư gần 15 tỷ đồng tiết giúp giảm hàng chục nhân công; giá thành viên gạch cũng giảm đi, năng suất tăng lên, thu nhập người lao động được cải thiện.

Chị Vũ Thị Bốn, Tổ trưởng Tổ Robot, Công ty CP Gốm xây dựng Thanh Sơn chia sẻ: Tôi đã làm ở Công ty 17 năm, từ khi tất cả hệ thống sản xuất gạch còn thủ công, tốn nhiều sức lao động, môi trường làm việc nặng nhọc vất vả, bụi bặm. Đến nay, Công ty đã quan tâm đầu tư hệ thống máy móc hiện đại vào sản xuất giúp người lao động giảm sức lực, tăng năng suất và thu nhập. Đây là động lực để chúng tôi làm việc và gắn bó lâu dài với đơn vị.

Hệ thống xe nâng được đầu tư thay cho bốc gạch thủ công.
Hệ thống xe nâng được đầu tư thay cho bốc gạch thủ công.

Đến nay thu nhập người lao động đã được cải thiện hơn, bình quân 7 triệu đồng/người/tháng. Nhiều lao động sau một thời gian “nhảy việc”, có sự so sánh về các chế độ đãi ngộ, điều kiện làm việc đã quay trở lại xin làm việc tại Công ty. Ông Trần Dương, Chủ tịch Công đoàn Công ty CP Gốm xây dựng Thanh Sơn chia sẻ: Với những lao động đó, chúng tôi đều nhận lại, bởi khi đã trải nghiệm ở nhiều nơi, có sự so sánh rồi thì khi quay lại họ cũng gắn bó lâu dài với đơn vị.

Không chỉ quan tâm đầu tư cải thiện điều kiện làm việc, đối với những lao đông có hoàn cảnh khó khăn, Công đoàn Công ty cũng đặc biệt dành sự quan tâm.

Chị Nguyễn Thị Toan, Bộ phận Phân loại vừa được Công đoàn Công ty quan tâm đề xuất với LĐLĐ TP Uông Bí và được LĐLĐ tỉnh hỗ trợ sửa chữa từ nguồn quỹ Mái ấm công đoàn. Bên cạnh đó, chị Toan cũng được Công ty hỗ trợ bán gạch với giá ưu đãi, trả dần mỗi tháng 500-1.000.000 đồng. Trong căn nhà ấy, nếu như trước đây mưa về chỉ có những tiếng thở dài thì nay là những tiếng cười với những khuôn mặt rạng ngời. Theo chị Toan, nếu tổ chức công đoàn và công ty không cố giúp chị, chắc chị chẳng bao giờ có được khả năng và quyết tâm sửa lại ngôi nhà đã cũ nát từ thời bố mẹ chồng để lại cách đây 30 năm.

Chị Toan chia sẻ: “Nếu trước đây mưa, tôi phải lấy xô chậu hứng mưa. Nay chúng tôi ăn ngon ngủ kỹ, không phải lo gì hết. Chúng tôi biết ơn Công ty, Công đoàn…”

Điều khiển hệ thống để đưa gạch vào lò nung.
Điều khiển hệ thống để đưa gạch vào lò nung Tuynel.

Theo ông Trần Dương, Bí thư Chi bộ, Chủ tịch Công đoàn Công ty CP Gốm xây dựng Thanh Sơn: Về công tác chăm lo cho lao động, đặc biệt lao động nữ chiếm số đông, với sự tham mưu, giám sát của Công đoàn, Công ty đã thực hiện đầy đủ các chế độ chính sách về lương, thưởng, bảo hiểm xã hội, hỗ trợ tiền ăn ca, bố trí bếp nấu ăn tập thể, trang thiết bị bảo hộ lao động đầy đủ. Đối với lao động nữ trong thời kỳ thai sản đều được ưu tiên sắp xếp công việc phù hợp với sức khỏe, được nghỉ sớm trước 1 tiếng...

Ông Nguyễn Văn Quyến, Phó Chủ tịch LĐLĐ thành phố Uông Bí đánh giá: Sự quan tâm của tổ chức công đoàn và công ty CP Gốm sứ Thanh Sơn đã góp phần cải thiện điều kiện làm việc, đời sống vật chất, tinh thần cho người lao động, giúp họ yên tâm công tác, gắn bó lâu dài với doanh nghiệp. Bên cạnh đó, tạo dựng niềm tin đối cho người lao động với tổ chức công đoàn như đúng phương châm hoạt động “vì đời sống việc làm của người lao động, vì sự phát triển bền vững của doanh nghiệp”.

Lãnh đạo LĐLĐ thành phố và Công đoàn Công ty CP Gốm xây dựng Thanh Sơn đến thăm căn nhà mới được sửa chữa của vợ chồng chị Toan (bên trái) từ nguồn Quỹ Mái ấm công đoàn (LĐLĐ tỉnh).
Lãnh đạo LĐLĐ thành phố và Công đoàn Công ty CP Gốm xây dựng Thanh Sơn đến thăm căn nhà mới được sửa chữa của vợ chồng chị Toan (bên trái) từ nguồn Quỹ Mái ấm công đoàn (LĐLĐ tỉnh).

Thanh Hằng

Tin liên quan

 

 

.
.
.
.
.
.
.
.