CCB, Thầy thuốc Ưu tú Bàng Minh Thái

Chủ Nhật, 08/11/2020, 14:57 [GMT+7]
.
.

40 năm xa quê, lương y Bàng Minh Thái đã mang những bài thuốc gia truyền từ Quảng Ninh vào gây dựng thương hiệu tại mảnh đất phương Nam đầy nắng gió.

Lương y Bàng Minh Thái sinh năm 1935 tại xã Cộng Hòa (Cẩm Phả), trong một gia đình có truyền thống làm nghề thuốc, có ông nội và cha đều bào chế các loại thuốc Đông Nam dược gia truyền để chữa bệnh cho bà con tại quê nhà.

Năm 1954, ông Thái nhập ngũ vào bộ đội huyện Cẩm Phả (nay là huyện Vân Đồn). Năm 1957, ông được kết nạp vào Đảng. Năm 1959, tổ chức điều động ông sang Công an Nhân dân vũ trang tỉnh, nay là Bộ đội Biên phòng (BĐBP) Quảng Ninh. Từ người lính trinh sát, ông phấn đấu trở thành Đồn trưởng các đồn biên phòng 16, 211 và Phó tham mưu trưởng, Hiệu trưởng Trường Hạ sĩ quan BĐBP Quảng Ninh.

CCB, Lương y Bàng Minh Thái
CCB, Lương y Bàng Minh Thái

Từ vốn tri thức cha ông truyền lại, những năm công tác ở các đồn biên phòng, ông luôn tìm kiếm, bào chế nhiều loại dược liệu, dược phẩm để chữa bệnh cho đồng đội và đồng bào. Suốt 12 năm liền ông được bầu là chiến sĩ thi đua cấp tỉnh, một năm là chiến sĩ thi đua toàn quốc, một năm chiến sĩ Quyết thắng; được tặng 20 Bằng khen của Bộ Tư lệnh Biên phòng, 1 Bằng khen của Thủ tướng, được Chủ tịch nước tặng Huân chương Kháng chiến chống Mỹ hạng Nhất, Huy chương Kháng chiến chống Pháp và nhiều huân, huy chương khác…

Năm 1981, Thiếu tá Bàng Minh Thái nghỉ hưu, đưa gia đình vào thành phố Hồ Chí Minh sinh sống. Ông luôn trăn trở phải khôi phục lại nghề truyền thống của ông cha. Ông được cha làm giấy ủy quyền cho thừa kế các bài thuốc gia truyền. Thực hiện ý nguyện của cha về y học cổ truyền, ông theo học 3 năm để lấy bằng lương y, phục vụ sản xuất các loại thuốc Đông Nam dược.

Năm 1987, ông Thái vay tiền lập cơ sở Hồng Thái hợp tác với Công ty Xuất nhập khẩu II của Bộ Y tế sản xuất các loại thuốc sâm lộc nhung, tắc kè hải mã đạt chất lượng cao bán cho khách hàng. Năm 1998, ông vay thêm ngân hàng và bạn bè lập cơ sở Đông Nam dược Hồng Thái ở Quận 10 sản xuất các loại rượu thuốc bổ thận tráng dương, bồi bổ cơ thể, tăng cường sức khỏe, trí nhớ và tuổi thọ. Các sản phẩm chính đều được Bộ Y tế cấp Giấy phép lưu hành trên toàn quốc.

Tháng 4/1999, ông đầu tư hơn 1 tỷ đồng thuê mặt bằng ở quận Bình Thạnh sản xuất các mặt hàng rượu bổ và viên nang thực phẩm chức năng bán khắp cả nước, cả ra nước ngoài trong đó có một công ty ở huyện Đông Hưng, tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc) tiêu thụ nhiều sản phẩm trị giá hơn 7 tỷ đồng.

Nhưng từ năm 2004, công ty này không thu hồi được nợ, ông mất hơn 7 tỷ đồng, cộng với những khó khăn khác dẫn đến làm ăn thua lỗ. Chưa hết, từ năm 2004 đến 2010, Hồng Thái phải sang nhượng cơ sở vật chất cho 16 cổ đông, bán thương hiệu, làm thuê cho chính công ty của mình. Ông còn phải gán nợ xưởng sản xuất và một căn nhà trị giá trên 6 tỉ đồng. 

Từ năm 2008, các con ông cùng một số bạn bè góp vốn mở Công ty TNHH Thương mại – Dịch vụ Công nghệ Hồng Thọ để sản xuất các loại rượu thuốc. Ông vừa tham gia công việc ở công ty cổ đông, vừa làm cố vấn giúp các con làm ăn. Năm 2011, không còn làm thuê cho Công ty cổ đông, ông vay thêm tiền lập doanh nghiệp Đông Nam dược Bàng Thái, với vốn đầu tư hơn 1 tỷ đồng, sản xuất các loại thuốc gia truyền. Các loại thuốc mang thương hiệu Bàng Thái, được Cục An toàn Thực phẩm Bộ Y tế chứng nhận tiêu chuẩn sản phẩm lưu hành trên toàn quốc.

Nắm bắt được tâm lý của khách hàng và yêu cầu của thị trường, ông đưa các sản phẩm Đông Nam dược của Bàng Thái được tiêu thụ nhiều ở trong nước và xuất khẩu sang Trung Quốc. Doanh nghiệp của ông làm ăn có lãi, trả nợ hơn 10 tỷ đồng. 

CCB, Lương y Bàng Minh Thái tặng hoa và t ài trợ cho hoạt động của Ban Liên lạc Truyền thống BĐBP Quảng Ninh.
CCB, Lương y Bàng Minh Thái tặng hoa và t ài trợ cho hoạt động của Ban Liên lạc Truyền thống BĐBP Quảng Ninh.

Thành công như ngày nay là do ông Thái rút được kinh nghiệm thất bại của lần trước để sản xuất kinh doanh đạt hiệu quả mà bí quyết là kế thừa, phát huy nghề gia truyền của ông cha để lại. Gia đình ông đến nay có 4 đời chuyên bào chế, sản xuất Đông Nam dược. Lương y Bàng Minh Thái còn về Vân Đồn mở chi nhánh Công ty TNHH Bàng Thái Nhất tại thôn 1, xã Hạ Long để mở rộng sản xuất kinh doanh thể hiện lòng biết ơn của con cháu đối với tiền nhân; giải quyết việc làm và ổn định đời sống cho một số bà con ở quê nhà.

Ngoài sản xuất kinh doanh, CCB Bàng Minh Thái còn là một lương y tích cực hoạt động xã hội, góp phần giúp đỡ đồng bào nghèo, các đối tượng chính sách, cựu chiến binh bộ đội biên phòng. Doanh nghiệp Bàng Thái được Trung ương Hội Đông y Việt Nam tặng hàng chục Bằng khen cho tập thể và các cá nhân. Ông được Chủ tịch Trung ương Hội Đông y Việt Nam tặng danh hiệu “Thầy thuốc Đông y tiêu biểu”. Ngày 12/12/2017, ông được Chủ tịch nước phong tặng danh hiệu “Thầy thuốc Ưu tú”.

Đến nay, dù đã 85 tuổi đời, 63 năm tuổi Đảng, lương y Bàng Minh Thái vẫn tiếp tục phát huy những tri thức dân gian về Đông Nam dược của quê hương Quảng Ninh để sản xuất thuốc, tận tâm tận hiến chữa bệnh, cứu người.

Huỳnh Đăng

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.