Cần quan tâm hơn đến nạn nhân chất độc da cam

Thứ Năm, 05/11/2020, 13:23 [GMT+7]
.
.

Nhằm xoa dịu nỗi đau cho nạn nhân da cam/dioxin, cấp ủy, chính quyền và tổ chức xã hội tỉnh cần quan tâm, hỗ trợ mọi mặt giúp họ vượt qua khó khăn vươn lên hòa nhập cuộc sống.

Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin TX Đông Triều được ủy quyền trao tiền vận động xây nhà của Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin tỉnh cho bà Đỗ Thị Thuân, xã Tân Việt TX Đông Triều. (Ảnh: Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin tỉnh cung cấp)
Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin TX Đông Triều được ủy quyền trao tiền vận động xây nhà của Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin tỉnh cho bà Đỗ Thị Thuân, xã Tân Việt TX Đông Triều. (Ảnh: Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin tỉnh cung cấp)

Theo số liệu của Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin tỉnh, toàn tỉnh hiện có tổng số khoảng 5.000 người, trong đó 4.100 người thế hệ thứ nhất. Số đặc biệt nặng là 400 người không thể tự chăm sóc cho bản thân cũng như hòa nhập cộng đồng.

Ông Nguyễn Minh An, Chủ tịch Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin tỉnh, cho biết: Phần lớn nạn nhân da cam thế hệ thứ nhất hiện nay có 70% ở độ tuổi 70 trở lên không còn khả năng lao động, bản thân lại bị mắc bệnh nặng, thường bệnh hiểm nghèo nên chi phí khám chữa bệnh tốn kém. Không những vậy, ngay trong gia đình họ còn có người thân thường là con bị nhiễm, những trường hợp nặng không có khả năng lao động nên đời sống gặp rất nhiều khó khăn.

Hiện nay, nhà nước hỗ trợ cho đối tượng da cam thế hệ thứ nhất giảm khả năng lao động từ 21% trở lên sẽ được hưởng theo quy định. Tuy nhiên còn đối tượng nạn nhân da cam thế hệ thứ 2 mức hỗ trợ còn thấp, trường hợp đặc biệt nặng hỗ trợ trên 1,6 triệu đồng/người/tháng. Còn đối tượng giảm sức khỏe từ 61-80% chỉ hỗ trợ khoảng trên 800.000 đồng/người/tháng.

Còn trường hợp suy giảm khả năng lao động dưới 61% sẽ không được hưởng trợ cấp cũng như được hỗ trợ BHYT. Theo ông Nguyễn Minh An, những người không có chế độ được nhà nước quy định sẽ không hỗ trợ BHYT. BHYT chỉ áp dụng cho những người được hưởng chế độ nhiễm chất độc hóa học; thân nhân của những người trực tiếp tham gia kháng chiến suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên (gồm: Bố, mẹ, vợ, chồng, con dưới 18 tuổi) được nhà nước hỗ trợ toàn bộ BHYT.

Còn những trường hợp suy giảm khả năng lao động dưới 61% thế hệ thứ 2 sẽ không được hưởng và người nuôi dưỡng nạn nhân thế hệ thứ 2 không phải thân nhân thế hệ thứ nhất cũng không được hỗ trợ BHYT. Theo số liệu của Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin tỉnh, hiện nay, Quảng Ninh có khoảng 700 trường hợp là thân nhân, người nuôi dưỡng không nằm trong quy định hỗ trợ BHYT hoặc trợ cấp xã hội.

Lãnh đạo Bộ CHQS tỉnh và Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin tỉnh trao 20 thẻ BHYT cho thân nhân nuôi dưỡng nạn nhân da cam không có chế độ BHYT.
Lãnh đạo Bộ CHQS tỉnh và Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin tỉnh trao 20 thẻ BHYT cho thân nhân nuôi dưỡng nạn nhân da cam không có chế độ BHYT.

Cũng theo ông Nguyễn Minh An, hiện Hội đang phối hợp với Sở LĐ-TB&XH đề xuất với UBND tỉnh cùng với cấp ủy, chính quyền địa phương quan tâm hỗ trợ. Đồng thời, Hội cũng tập trung vận động xã hội hóa để hỗ trợ cho các trường hợp như: Những người nuôi dưỡng cho nạn nhân da cam đặc biệt nặng không được hưởng chế độ.

Hiện nay Hội đã xây dựng cơ sở thải độc tố theo phương pháp không dùng thuốc chữa bệnh tại phường Hùng Thắng (TP Hạ Long) được xã hội hóa. Được trang thiết bị công nghệ đảm bảo việc điều trị thải độc cho nạn nhân bị phơi nhiễm da cam/dioxin. Trong đó tỉnh quan tâm hỗ trợ 100% tiền thuốc phục vụ việc thải độc tố; trung bình mỗi năm Hội tổ chức 6 đợt thải độc cho 200 trường hợp nạn nhân da cam/dioxin nặng.

Bên cạnh đó, Hội thường xuyên phối hợp rà soát đối tượng nạn nhân da cam/dioxin khó khăn về nhà ở, tập trung vận động, đề xuất với các cấp ủy, chính quyền, quan tâm hỗ trợ. Nhất là những hộ khó khăn, không có vốn đối ứng, Hội sẽ vận động các nguồn xã hội hóa để xây dựng mới nhà ở giúp ổn định cuộc sống.

Tính đến nay toàn tỉnh có 525 gia đình nạn nhân chất độc da cam được hỗ trợ nhà ở với tổng số tiền 18,5 tỷ đồng, trong đó nguồn ngân sách tỉnh hỗ trợ xây, sửa 518 nhà, số tiền 18,2 tỷ đồng; còn lại 7 nhà từ nguồn xã hội hóa với số tiền 335 triệu đồng. Hiện toàn tỉnh đã cơ bản hoàn thành việc xây dựng nhà ở cho đối tượng nạn nhân da cam/dioxin giúp họ ổn định cuộc sống.

“Để xoa dịu nỗi đau da cam, làm vơi bớt khó khăn của nạn nhân chất độc da cam/dioxin trong đời sống thường nhật, các cấp, các ngành và cả xã hội cần chung tay góp sức cùng với tổ chức Hội hỗ trợ không chỉ về vật chất mà còn động viên tinh thần giúp đỡ những nạn nhân chất độc da cam hòa nhập cộng đồng”, ông Nguyễn Minh An chia sẻ.

Dương Trường

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.