Bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cho người lao động

Thứ Tư, 18/11/2020, 08:50 [GMT+7]
.
.

Những năm qua, cùng với sự cố gắng của các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, tổ chức công đoàn trong tỉnh đã có nhiều chủ trương, chính sách để thực hiện ngày càng hiệu quả công tác chăm lo, bảo vệ quyền lợi của người lao động (NLĐ).

Các y bác sĩ tư vấn sức khỏe sinh sản cho nữ công nhân tại KCN Việt Hưng.
Bệnh viện Bãi Cháy triển khai chương trình tư vấn, khám sức khỏe cho nữ CNLĐ tại KCN Việt Hưng (TP Hạ Long), tháng 10/2020.

Mô hình “Sức khỏe của bạn” là một chương trình vô cùng ý nghĩa, thiết thực đối với NLĐ được triển khai từ cuối năm 2018. Đây là chương trình được LĐLĐ tỉnh và Sở Y tế phối hợp, nhằm chăm sóc và nâng cao sức khỏe cho CNVCLĐ giai đoạn 2019-2023.

Mô hình được triển khai tại doanh nghiệp tập trung vào các nội dung: Tuyên truyền về phương pháp chăm sóc sức khỏe sinh sản; khám sức khỏe, tư vấn miễn phí về chuyên khoa phụ sản, nam khoa, cấp thuốc miễn phí cho CNLĐ; duy trì hoạt động, hình thành tủ thuốc miễn phí cho CNLĐ tại doanh nghiệp; định kỳ tổ chức hoạt động truyền thông.

Chị Nguyễn Thị Thu, công nhân Công ty CP Xi măng Thăng Long, chia sẻ: "Được sự quan tâm giúp đỡ của LĐLĐ tỉnh, Sở Y tế đã tạo điều kiện cho công nhân được thăm khám bệnh. Qua khám, tôi đã phát hiện ra bệnh của mình để kịp thời điều trị, được các y bác sĩ tư vấn rất nhiệt tình".

Qua 2 năm triển khai đã có hơn 1.000 CNLĐ trực tiếp ở các KCN, khu vực tập trung đông CNLĐ trên địa bàn tỉnh được tuyên truyền, thăm khám và cấp phát thuốc miễn phí. Riêng năm 2020, có 3 buổi tuyên truyền, khám sức khỏe cho CNVCLĐ tại các đơn vị, doanh nghiệp, KCN, nơi có đông CNVCLĐ làm việc và sinh sống trên địa bàn tỉnh.

Ông Bùi Minh Thanh, Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh cho biết: Tiếp tục thực hiện mô hình "Sức khỏe của bạn", thời gian tới, LĐLĐ tỉnh chủ động phối hợp với Sở Y tế và các đơn vị trong ngành Y tế, triển khai các hoạt động tư vấn, khám sức khỏe cho CNLĐ tại các đơn vị, doanh nghiệp, nhất là đơn vị có đông CNLĐ nữ. Qua đó, giúp cho CNLĐ nữ nâng cao kiến thức về sức khỏe sinh sản, chủ động trong việc khám sức khỏe định kỳ, kịp thời phát hiện sớm, điều trị bệnh liên quan đến sức khỏe sinh sản.

Cùng với mô hình “Sức khỏe của bạn”, nhiều mô hình chăm sóc sức khỏe cho CNVCLĐ đã được công đoàn các cấp triển khai. Điển hình là chương trình phúc lợi cho đoàn viên công đoàn của Công đoàn ngành Giáo dục tỉnh những năm gần đây, giúp NLĐ trong ngành được hưởng lợi rất nhiều từ chương trình, đặc biệt là nội dung chăm sóc sức khỏe.

Hơn 200 CNLĐ hào hứng tham gia chương trình tư vấn, khám sức khỏe tại KCN Việt Hưng.
Hơn 200 CNLĐ hào hứng tham gia chương trình tư vấn, khám sức khỏe tại KCN Việt Hưng (TP Hạ Long).

Bà Đoàn Thị Thu Hiền, Chủ tịch Công đoàn ngành Giáo dục tỉnh, cho biết: Hằng năm, Công đoàn ngành chỉ đạo các công đoàn cơ sở phối hợp với chuyên môn tổ chức khám sức khỏe định kỳ cho nhà giáo, NLĐ tại các đơn vị. Đồng thời, Công đoàn ngành thực hiện chương trình phúc lợi đoàn viên, tổ chức ký kết với 2 đơn vị y tế trên địa bàn tỉnh là Bệnh viện Sản Nhi và Công ty TNHH MEDLATEC Quảng Ninh tổ chức khám sức khỏe với gói ưu đãi. Ở Bệnh viện Sản Nhi, gói ưu đãi giảm từ 20-30%; Công ty MEDLATEC miễn phí khám sàng lọc ung thư vú và gan cho 10.000 giáo viên, ưu đãi giảm giá 25% đối với dịch vụ khám sức khỏe khác.

Thông qua chương trình khám sức khỏe cho cán bộ, nhà giáo, đến nay có gần 2.000 NLĐ trong ngành Giáo dục được khám sức khỏe định kỳ tại Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh, được hưởng phúc lợi trên 250 triệu đồng.

Chương trình xét nghiệm, tầm soát ung thư sớm tại MEDLATEC, có trên 500 NLĐ trong ngành được xét nghiệm, tầm soát ung thư sớm, được hưởng ưu đãi 100 triệu đồng. Qua khám, xét nghiệm, tầm soát ung thư, đã phát hiện ra hàng chục ca bị u xơ, u nang, nhiều ca bệnh thông thường khác, được các y bác sĩ tư vấn, chữa trị kịp thời. 

Các y bác sĩ của MEDLATEC khám sức khỏe cho giáo viên trường THPT Cẩm Phả ngày 8/11/
Các y, bác sĩ của MEDLATEC khám sức khỏe cho giáo viên Trường THPT Cẩm Phả, tháng 11/2020.

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả tích cực, hiện đa số NLĐ vẫn phải làm việc vất vả, thu nhập thấp; không ít người còn thiếu kiến thức bảo vệ, chăm sóc sức khỏe bản thân. Một số doanh nghiệp chưa quan tâm nhiều đến sức khỏe của NLĐ; ít tổ chức, hỗ trợ công nhân đi khám, chữa bệnh; trong khi đó điều kiện làm việc còn ô nhiễm, độ an toàn không cao. Đó là những vấn đề làm ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe của NLĐ.

Bên cạnh Nhà nước cần có thêm các chính sách phù hợp chăm lo, bảo vệ sức khỏe NLĐ; các doanh nghiệp, cơ quan, đơn vị cần có những biện pháp mang tính đột phá trong thực hiện các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước về bảo vệ, chăm sóc sức khỏe NLĐ. Công đoàn các cấp cần kịp thời kiến nghị với chủ sử dụng lao động về cải thiện môi trường làm việc, các biện pháp y tế, tiếp tục tăng cường các giải pháp chăm sóc và bảo vệ sức khỏe cho NLĐ.

Thanh Hằng

Tin liên quan
 

 

.
.
.
.
.
.
.
.