Ban CHQS TX Quảng Yên: Điểm sáng trong PCTT&TKCN

Thứ Tư, 18/11/2020, 13:18 [GMT+7]
.
.

Những năm qua, TX Quảng Yên đã thực hiện tốt công tác PCTT-TKCN, nổi bật là các hoạt động tuyên truyền, diễn tập PCTT-TKCN, khắc phục hậu quả, nâng cấp đầu tư các công trình phòng chống thiên tai… Đóng góp vào kết quả này có sự tham gia tích cực của Ban CHQS TX Quảng Yên.

Quảng Yên có vùng đảo Hà Nam là vùng trũng ven biển, thấp hơn so với mặt nước biển lúc triều cường từ 3-5m, có tuyến đê bao biển dài gần 34km và 3 con sông lớn là sông Rút, sông Bạch Đằng, sông Chanh… Thời tiết diễn biến bất thường đòi hỏi công tác PCTT-TKCN cần luôn được quan tâm. Do đó, đầu mỗi năm, Ban CHQS TX Quảng Yên đều phối hợp với Phòng Kinh tế thị xã tham mưu cho UBND TX Quảng Yên ban hành công văn về việc triển khai nhiệm vụ PCTT-TKCN.

f
Cán bộ, chiến sĩ Ban CHQS TX Quảng Yên kiểm tra vật chất, thiết bị, sẵn sàng phòng chống, ứng phó với thiên tai.

Dưới sự chỉ đạo của UBND thị xã, Ban CHQS thị xã xây dựng phương án về ứng phó sự cố, thiên tai và tìm kiếm cứu nạn của Ban với các đơn vị quân đội đứng chân trên địa bàn. Từ đó, tiến hành tổ chức hội nghị hiệp đồng cùng các đơn vị, sẵn sàng huy động lực lượng, phương tiện tham gia tìm kiếm cứu nạn khi có tình huống xảy ra.

Năm 2020, kết quả hiệp đồng của các đơn vị gồm: Ban CHQS TX Quảng Yên, Sư đoàn Bộ binh 395 (Quân khu 3), Lữ đoàn 147 (Quân chủng Hải quân), Tiểu đoàn 83 (Quân chủng Phòng không không quân), Trạm Biên phòng Hà An, 2 trung đội dân quân cơ động thị xã và 19 ban CHQS xã, phường thuộc TX Quảng Yên đã chuẩn bị sẵn sàng gần 1.600 người cùng nhiều trang, thiết bị phục vụ PCTT-TKCN như ô tô, xuồng máy, nhà bạt, phao cứu sinh, áo phao, cưa tay, máy thổi…

Mỗi khi có tình huống xảy ra, Ban CHQS thị xã luôn nhanh chóng triển khai ứng phó. Việc chủ động chuẩn bị, ứng phó theo phương châm “4 tại chỗ”, tổ chức trực ban 24/24h được đơn vị thực hiện nghiêm túc. “Không chỉ chủ động trong công tác chuẩn bị, sẵn sàng ứng phó khi tình huống xảy ra, Ban CHQS thị xã còn xây dựng phương án huy động nhu yếu phẩm cần thiết, cấp phát các vật dụng, vật tư thiết yếu phục vụ phòng chống thiên tai. Đặc biệt, đơn vị phối hợp chặt chẽ với các đơn vị, địa phương tăng cường tuyên truyền trên hệ thống phát thanh của thị xã, các xe lưu động, loa phát thanh của các xã, phường…, để nhắc nhở người dân chú ý, làm tốt công tác chuẩn bị phòng chống thiên tai” - Trung tá Trần Trung Thắng, Phó Tham mưu trưởng Ban CHQS TX Quảng Yên, cho biết.

h
Lực lượng vũ trang TX Quảng Yên tham gia cùng nhân dân phát quang, khơi thông kênh mương nội đồng.

Công tác sửa chữa, nâng cấp các công trình phòng chống lụt bão được TX Quảng Yên đặc biệt quan tâm. Năm 2019, Ban CHQS thị xã đã phối hợp cùng các đơn vị quân đội đứng chân trên địa bàn, nhân dân và các lực lượng khác của thị xã ra quân nạo vét được 82,5km kênh mương các loại, khối lượng nạo vét khoảng 21,7m3 với khoảng 8.000 người tham gia. Đồng thời, phát quang hơn 40km đê Hà Nam; dập tắt 3 vụ cháy rừng trên địa bàn với tổng diện tích cháy khoảng 3ha.

Việc triển khai xây dựng và củng cố lực lượng xung kích phòng chống thiên tai ở cấp xã cũng được Ban CHQS thị xã quan tâm thực hiện. Hàng năm, Ban tổ chức huấn luyện, tập huấn cho hàng nghìn lượt dân quân tự vệ và các lực lượng khác ở 19 xã, phường trên địa bàn thị xã. Đồng thời thường xuyên kiểm tra, hướng dẫn, đôn đốc, tuyên truyền cho người dân chủ động các biện pháp bảo vệ người, cây trồng, vật nuôi; huy động các lực lượng quân sự, tự vệ giúp người dân khắc phục hậu quả, ổn định đời sống.

“Quảng Yên là địa bàn chịu nhiều tác động từ thiên tai như mưa bão, nước biển dâng. Với phương châm “phòng là chính”, Ban CHQS thị xã tiếp tục xác định phải luôn chủ động, không để bị động, bất ngờ trước mỗi tình huống. Đồng thời đẩy mạnh công tác hiệp đồng, luôn thường trực, sẵn sàng lực lượng, phương tiện, kịp thời ứng phó để giảm thấp nhất những thiệt hại về người, tài sản khi có tình huống xảy ra” - Trung tá Trần Trung Thắng khẳng định.

Hoàng Nhi

Tin liên quan 

.
.
.
.
.
.
.
.