Xã hội hóa công tác chăm sóc sức khỏe người cao tuổi

Thứ Năm, 01/10/2020, 07:57 [GMT+7]
.
.

Qua khảo sát thực tế, hiện nay số lượng người cao tuổi cần được nuôi dưỡng, chăm sóc hoặc có nhu cầu nâng cao chất lượng, điều kiện chăm sóc trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh ngày càng lớn. Thời gian qua, tỉnh Quảng Ninh đã dành nguồn kinh phí bảo trợ thường xuyên người cao tuổi có hoàn cảnh khó khăn, triển khai các chương trình chăm sóc người cao tuổi trong cộng đồng, gần đây còn tăng cường khuyến khích các đơn vị, doanh nghiệp đầu tư vào dịch vụ chăm sóc người cao tuổi… Tuy nhiên, việc chăm sóc người cao tuổi hiện mới đáp ứng phần nào nhu cầu thực tế.

Theo số liệu của Sở LĐ-TB&XH, hiện toàn tỉnh đang có khoảng 300 người cao tuổi có hoàn cảnh khó khăn, neo đơn, bệnh tật, một số không nơi nương tựa. 80 người trong đó hiện đang được nuôi dưỡng, chăm sóc tại Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh với chế độ bảo trợ toàn phần hoặc một phần. Còn lại hơn 200 người hiện đang được chăm sóc trong cộng đồng.

Người cao tuổi phường Thanh Sơn (TP Uông Bí) được bác sĩ Trung tâm y tế TP thăm khám sức khỏe tại nhà.
Người cao tuổi phường Thanh Sơn (TP Uông Bí) được bác sĩ Trung tâm Y tế TP thăm khám sức khỏe tại nhà.

Rà soát mới đây của đơn vị chức năng cho thấy, trong khi những người cao tuổi sống tại Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh đang được đảm bảo đời sống, thì không ít người cao tuổi trong cộng đồng chưa được chăm sóc chu đáo. Nhiều trong số họ có nhu cầu được vào sống tại Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh, tuy nhiên, quy mô của Trung tâm có hạn, thiếu nhân lực chuyên môn, Trung tâm đang phải thực hiện nhiệm vụ chăm sóc nhiều đối tượng bảo trợ xã hội như trẻ em, người khuyết tật… chính bởi vậy, việc tiếp nhận thêm người cao tuổi về sinh sống là một khó khăn.

Không chỉ có người cao tuổi thuộc diện bảo trợ cần chăm sóc, mà không ít người cao tuổi Quảng Ninh có điều kiện kinh tế mong muốn được an hưởng tuổi già của mình tại các trung tâm dưỡng lão có điều kiện sống phù hợp, đầy đủ. Tuy nhiên, các trung tâm dạng này tại Quảng Ninh hiện chưa có. Theo nhận định của đại diện Sở LĐ-TB&XH, nhu cầu được sinh sống trong các trung tâm dưỡng lão xuất phát từ đời sống thực tế, khi người cao tuổi có mức sống cao hơn, nhu cầu được chăm sóc tốt hơn.

Bà Nguyễn Tuyết Mai, khu 2, phường Bãi Cháy, TP Hạ Long, cho biết: Sau quãng thời gian làm việc cống hiến cho xã hội và chăm sóc gia đình, giờ đến tuổi nghỉ hưu, được nghỉ ngơi rồi nên cũng muốn dành thời gian, tiền bạc chăm sóc cho bản thân mình. Hơn nữa nhịp sống đô thị  bây giờ náo nhiệt, bận rộn quá, không hợp với tuổi già chúng tôi. Vì thế, nên tôi rất muốn được sống trong một trung tâm dưỡng lão nào đó hiện đại, văn minh, điều kiện chăm sóc tốt. Như vậy vừa là nâng cao chất lượng cuộc sống cuối đời của mình vừa là giúp con cái khỏi vướng bận, lo nghĩ cho mẹ mà an tâm công tác.

Bà Nguyễn Thị Thu, hộ neo đơn phường Trưng Vương được các
Bà Nguyễn Thị Thu, hộ neo đơn phường Trưng Vương được các "mạnh thường quân" hỗ trợ trong đợt dịch Covid - 19 vừa qua.

Ông Trương Văn Định, khu 2, phường Thanh Sơn, TP Uông Bí, cho biết thêm: Tôi đã tìm hiểu kỹ và thấy rằng, tuổi già được sống tại các trung tâm hoặc viện dưỡng lão là rất lý tưởng. Chúng tôi đã không còn trẻ để mà thích nhà cao tầng, xe cộ tấp nập, đèn hoa nhấp nháy nữa, thứ mà chúng tôi cần là không gian sống thoáng đãng, rộng rãi, hòa nhập thiên nhiên, có bạn cùng lứa tuổi, cùng sở thích và quan trọng hơn được chăm sóc sức khỏe thường xuyên, khiến cho mỗi ngày sống là mỗi ngày vui, mỗi ngày khỏe…

Nắm bắt nhu cầu này, tỉnh Quảng Ninh hiện đang khuyến khích các doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực dịch vụ chăm sóc người cao tuổi. Được biết hiện nay Công ty TNHH Thành Đạt (TP Uông Bí) đã đề xuất ý tưởng đầu tư một Trung tâm dưỡng lão trên địa bàn thành phố với quy mô 7,6ha, tổng mức đầu tư 120 tỷ đồng. Mục tiêu của dự án là cung cấp dịch vụ chăm sóc người cao tuổi chất lượng, toàn diện, với mức chi phí phù hợp.

Theo Công ty TNHH Thành Đạt, thiết kế kiến trúc dự án ưu tiên hệ thống hạ tầng thấp, không gian rộng, đặc biệt các khu vực phân khu chức năng riêng biệt như: khu nuôi dưỡng, khu tâm an, phòng triển lãm, thư viện, khu thực hành, thực tập, khu trải nghiệm, thư giãn, khu thể thao và phụ trợ... Riêng khu nuôi dưỡng được phân chia thành khu chăm sóc tích cực dành cho người cao tuổi có sức khỏe yếu, khu chăm sóc đặc biệt dành cho người có bệnh lý về tinh thần, khu dành cho người cao tuổi minh mẫn và khu phòng VIP là các căn hộ nhỏ, hoàn thiện cho các cặp vợ chồng già…

Dự án Trung tâm dưỡng lão của Công ty TNHH Thành Đạt đang được xem là một tín hiệu vui, cần được khuyến khích triển khai nhằm hiện thực hóa mục tiêu xã hội hóa và nâng cao chất lượng công tác chăm sóc sức khỏe người cao tuổi Quảng Ninh.

Việt Hoa

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.