Uông Bí: Nam thanh niên bị rách cơ bụng vì tập thể dục sai cách

Thứ Sáu, 16/10/2020, 16:16 [GMT+7]
.
.

Một bệnh nhân nam 21 tuổi, địa chỉ tại phường Trưng Vương, TP Uông Bí, mới đây sau khi tự tập các động tác đu xà tại nhà đã bị rách cơ bụng.

Cụ thể, sau khi tập động tác đu xà thì nam thanh niên đột ngột bị đau bụng quanh rốn. Sau đó, bệnh nhân thấy có khối sưng gồ lên khoảng 2 cm dài khoảng 7-8 cm nằm dọc bụng, ấn vào rất đau. Đến sáng hôm sau, tình trạng không đỡ, nam thanh niên đã phải đến Bệnh viện Việt Nam - Thuỵ Điển Uông Bí khám.

Tại Bệnh viện, người bệnh được siêu âm ổ bụng và chụp CT-Scanners cho thấy hình ảnh đứt cơ, chảy máu trong cơ thẳng bụng trái. Các bác sĩ chẩn đoán người bệnh có chảy máu do đứt cơ thẳng bụng bên trái và chỉ định chọc dẫn lưu ổ máu tụ cho người bệnh, sau đó chuyển Khoa Ngoại tiêu hoá & tổng hợp tiếp tục theo dõi điều trị.

Nam thanh niên bị rách cơ bụng vì tập thể dục sai cách
Nam thanh niên bị rách cơ bụng vì tập thể dục sai cách

Theo lời kể của người bệnh, ngày hôm trước người bệnh đã tập cơ bụng với con lăn. Hôm sau đi làm về thấy mỏi lưng nên đã tập ngay động tác đu xà mà không thực hiện các động tác khởi động. Sau khoảng 10 lần đu xà thì đột ngột bị đau ở bụng.

Các bác sĩ khoa Ngoại tiêu hoá & Tổng hợp cho biết, đây là trường hợp nhẹ nên sau khi được chọc dẫn lưu ổ máu tụ thì tình trạng chảy máu đã được cải thiện. Nếu nặng hơn, vết rách cơ gây chảy máu nhiều sẽ phải tiến hành phẫu thuật để khâu cơ ổ bụng, cầm máu cho người bệnh. Sau điều trị sức khoẻ người bệnh ổn định và đã được ra viện ngày 15/10.

Các bác sĩ khuyến cáo, để việc tập luyện thể dục thể thao thực sự mang lại hiệu quả rèn luyện tốt nhất cho cơ thể, mọi người cần chú ý đảm bảo an toàn, tránh những chấn thương trong quá trình tập luyện, bằng cách: Luôn khởi động trước khi tập; tập các bài tập/môn thể thao phù hợp với cường độ và thời gian hợp lý; khi thấy hiện tượng lạ, cần dừng tập ngay để tránh những chấn thương nghiêm trọng hơn; cần bổ sung đầy đủ dinh dưỡng, nước trước, trong cũng như sau khi tập.

Đặc biệt, những người có bệnh lý về đường hô hấp, tiền sử bệnh tim mạch, cơ -  xương khớp hay các bệnh rối loạn về chuyển hoá như: đường máu, mỡ máu… cần tham khảo thêm ý kiến của bác sĩ chuyên khoa và chuyên gia về hoạt động thể chất để có hình thức luyện tập phù hợp với sức khoẻ của mình.

Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.