TX Đông Triều: Phát triển toàn diện văn hoá - xã hội

Thứ Sáu, 16/10/2020, 09:22 [GMT+7]
.
.

Song hành với phát triển kinh tế, lĩnh vực văn hoá - xã hội thời gian qua, ở TX Đông Triều được phát triển khá toàn diện, điển hình ở các lĩnh vực y tế, giáo dục, an sinh xã hội…

Trường Mầm non Kim Sơn
Những trải nghiệm của học sinh Trường Mầm non Kim Sơn đem lại sự hào hứng cho trẻ.

Đến nay, Đông Triều có 81/84 trường đạt chuẩn quốc gia. Thị xã đã thực hiện sắp xếp, sáp nhập, dồn điểm trường, cơ sở vật chất, chất lượng dạy và học được nâng lên; 100% cán bộ, giáo viên, nhân viên đạt chuẩn và trên chuẩn trình độ đào tạo. Công nghệ thông tin được ứng dụng hiệu quả trong quản lý giáo dục và đổi mới phương pháp dạy học. Thị xã thực hiện có hiệu quả các mô hình “Phòng giáo dục điện tử”, “Lớp học thông minh - Trường học thông minh”; xây dựng 141 “Phòng học thông minh” tại 100% các trường mầm non, tiểu học, THCS… Sự nghiệp GD&ĐT của thị xã đạt được nhiều kết quả quan trọng, đóng góp tích cực cho sự phát triển của địa phương và là nguồn lực, nền tảng quan trọng cho sự phát triển trong tương lai.

Trường Mầm non Kim Sơn nhiều năm đạt danh hiệu trường tiên tiến xuất sắc, được các cấp, ngành từ trung ương, địa phương khen thưởng. Cô Nguyễn Thị Lương, Hiệu trưởng Trường Mầm non Kim Sơn, cho biết: Nhà trường luôn chú trọng nâng cao chất lượng giáo dục. Trường xây dựng kế hoạch chuyên môn từng tháng, tuần theo chương trình chăm sóc giáo dục mầm non, xây dựng các chuyên đề trọng tâm như xây dựng trường mầm non lấy trẻ làm trung tâm, rèn kỹ năng sống, phát triển vận động… Qua đó đã thu hút được đông đảo học sinh và sự quan tâm, ủng hộ của các bậc phụ huynh học sinh trong công tác chăm sóc, dạy dỗ trẻ. 

Bác sĩ Trung tâm y tế Đông Triều điều trị bệnh cho bệnh nhân.
Bác sĩ Trung tâm Y tế TX Đông Triều thăm khám cho bệnh nhân.

Trong công tác bảo vệ, chăm sóc sức khỏe nhân dân đạt những kết quả tích cực. Các chỉ tiêu sức khỏe đều hoàn thành và hoàn thành vượt mức so với chỉ tiêu đề ra: 100% các xã, phường đạt chuẩn quốc gia mới về y tế xã; đạt tỷ lệ 10 bác sĩ/vạn dân, 32 giường bệnh/vạn dân. Tỷ lệ người dân tham gia BHYT đến nay đạt 99,2%; 100% chất thải y tế được thu gom và xử lý theo quy định.

Công tác đảm bảo an sinh xã hội được quan tâm. 5 năm qua thị xã đã tạo việc làm mới cho trên 12.500 lao động. Các chính sách hỗ trợ người nghèo, hộ nghèo về nhà ở, đất ở, phát triển kinh tế hộ gia đình, các chương trình, mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội khu vực nông thôn được đặc biệt quan tâm. Thị xã đã hỗ trợ xây mới, sửa chữa nhà ở cho 1.919 hộ gia đình người có công với cách mạng, với tổng số tiền 80,65 tỷ đồng; huy động Quỹ “Vì người nghèo”, xã hội hóa xây mới 188 "Nhà đại đoàn kết", "Nhà tình thương" cho hộ nghèo, hộ hưởng chính sách bảo trợ xã hội, người khuyết tật, với tổng số tiền 9,873 tỷ đồng.

Chương trình giảm nghèo giai đoạn 2015-2020 được thị xã triển khai rộng khắp, có chiều sâu. Đến nay tỷ lệ hộ nghèo giảm mạnh, trong 5 năm số hộ nghèo giảm từ 1.066 hộ (năm 2015) còn 31 hộ (năm 2020).

Ông Phạm Xuân Huệ, Thủ trưởng cơ quan Tổ chức - Nội vụ của thị xã, cho biết: Hoạt động văn hóa xã hội của Đông Triều thời gian qua có nhiều chuyển biến tích cực; công tác quản lý nhà nước trong lĩnh vực văn hóa xã hội được tăng cường. Đặc biệt, các phong trào thi đua được các cấp uỷ đảng, chính quyền quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo; các cơ quan, đơn vị, địa phương và nhân dân tích cực hưởng ứng tham gia, tạo nên sức lan tỏa mạnh mẽ.

Thanh Hằng

Tin liên quan

 

.
.
.
.
.
.
.
.