Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời năm 2020: Nhiều hoạt động thiết thực

Thứ Sáu, 09/10/2020, 08:11 [GMT+7]
.
.

Được tổ chức thường niên từ năm 2012, Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời đã trở thành dịp để tỉnh Quảng Ninh phát động, khởi xướng phong trào tự học, học tập suốt đời. Qua đó, góp phần nâng cao nhận thức của người dân về vai trò, ý nghĩa việc học tập suốt đời, tăng cường trách nhiệm của các cấp chính quyền, ngành, tổ chức đoàn thể, lực lượng xã hội trong việc xây dựng và cung ứng các kênh, công cụ học tập suốt đời cho người dân.

Quang cảnh lễ khai mạc
Lễ khai mạc Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời năm 2020.

Với chủ đề chuyển đổi số thúc đẩy học tập suốt đời, năm nay, các hoạt động của Tuần lễ được tổ chức theo cả 2 hình thức là trực tuyến kết hợp với trực tiếp, nhằm lan tỏa thông điệp về đưa chủ đề của Tuần lễ vào cuộc sống một cách thiết thực. Tuần lễ được tổ chức từ ngày 1-7/10, với nhiều hoạt động trọng tâm cấp tỉnh đáng chú ý như: Tọa đàm học tập suốt đời trong kỷ nguyên số tại Trường THPT Chuyên Hạ Long; trưng bày, triển lãm, giới thiệu sách tại Thư viện Quảng Ninh; Hội thảo học và tự học trong thời đại chuyển đổi số tại Trường Đại học Hạ Long; Hội thảo chuyển đổi số thúc đẩy việc học ngoại ngữ ở các trung tâm ngoại ngữ: Rainbow (TP Hạ Long), Elis (TX Đông Triều)…

Tham gia hội thảo chuyển đổi số thúc đẩy việc học ngoại ngữ tại Trung tâm Ngoại ngữ Rainbow (TP Hạ Long), chúng tôi nhận thấy, công tác tổ chức rất bài bản. Chương trình của hội thảo cũng rất lôi cuốn, thiết thực, thu hút nhiều đối tượng tham gia, bao gồm: Trình chiếu video về việc học ngoại ngữ, thảo luận, cho các bé mầm non tương tác với bảng thông minh dưới sự hướng dẫn của giáo viên nước ngoài.

Bà Phan Thị Lan Hương, Giám đốc Trung tâm Ngoại ngữ Rainbow (TP Hạ Long), chia sẻ: Buổi hội thảo do Trung tâm tổ chức đã có nhiều phụ huynh, trẻ mầm non trên địa bàn TP Hạ Long đăng ký tham gia. Phụ huynh không chỉ được giao lưu với các chuyên gia về ứng dụng số hóa trong việc dạy ngoại ngữ, mà còn được giải đáp một số thắc mắc về ưu điểm của chuyển đổi số hóa trong thúc đẩy học ngoại ngữ so với cách học ngoại ngữ thông thường. Hội thảo cũng là dịp để bậc phụ huynh có thêm kinh nghiệm để lựa chọn cho con em mình những địa chỉ uy tín học ngoại ngữ và nắm bắt phương thức chuyển đổi số để nâng cao trình độ học ngoại ngữ cho bản thân.

Quang cảnh hội thảo.
Hội thảo chuyển đổi số trong việc thúc đẩy học ngoại ngữ là một trong những hoạt động trọng tâm cấp tỉnh của Tuần lễ.

Theo ông Hoàng Hồng, Phó Chủ tịch Hội Khuyến học tỉnh thì các hoạt động của Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời năm nay được chỉ đạo thực hiện với nhiều hình thức, nội dung phong phú, phù hợp với điều kiện, tình hình thực tế của địa phương, tuân thủ các quy định về phòng, chống dịch Covid-19 của Chính phủ, tỉnh. Bên cạnh đó, Tuần lễ cũng đã huy động được sự quan tâm, sự tham gia tích cực của các cấp chính quyền, ngành, tổ chức, đoàn thể, lực lượng xã hội trong việc triển khai các hoạt động.

Theo đó, trong Tuần lễ, các hoạt động thông tin, tuyên truyền về tầm quan trọng của việc học suốt đời trên các phương tiện thông tin đại chúng, trên các cổng thông tin điện tử của đơn vị, các trang mạng xã hội đã được đẩy mạnh. Các cơ sở giáo dục, nhà máy, xí nghiệp, văn phòng, cơ quan, tổ chức Hội Khuyến học và nhiều nơi công cộng còn tiến hành treo băng rôn, khẩu hiệu và tổ chức các đoàn xe lưu động về chủ đề của Tuần lễ để người dân biết và tham gia.

Trẻ mầm non 5 tuổi hứng thú tương tác với giáo viên người nước ngoài
Các bé Trường Mầm non Quốc tế Hạ Long được học tiếng Anh bởi giáo viên người nước ngoài tại hội thảo chuyển đổi số trong việc thúc đẩy học ngoại ngữ.

Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, thời gian tới, các sở, ngành liên quan tiếp tục triển khai nhiều giải pháp để thúc đẩy chuyển đổi số trong xây dựng xã hội học tập, học tập suốt đời. Trong đó, đáng chú ý, Sở GD&ĐT, UBND các địa phương sẽ chỉ đạo các cơ sở giáo dục tăng cường đổi mới phương pháp dạy học, bồi dưỡng giáo viên, học sinh khai thác hiệu quả các thiết bị CNTT vào việc tự học.

Có thể thấy, ứng dụng CNTT nhằm nâng cao chất lượng giáo dục, thúc đẩy xây dựng xã hội học tập và học tập suốt đời là xu thế của giáo dục thế giới. Chuyển đổi số sẽ hỗ trợ đổi mới giáo dục - đào tạo theo hướng giảm thuyết giảng, giảm truyền thụ kiến thức một chiều sang phát triển năng lực người học, tăng khả năng tự học, tạo cơ hội học tập mọi lúc, mọi nơi, đáp ứng yêu cầu của thời kỳ hội nhập quốc tế, đặc biệt là cuộc cách mạng 4.0.

Lan Anh

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.