Trưng Vương: Tập trung phát triển toàn diện các lĩnh vực

Thứ Sáu, 02/10/2020, 08:28 [GMT+7]
.
.

Tháng 12/2019, TP Uông Bí sáp nhập toàn bộ xã Điền Công vào phường Trưng Vương, hình thành đơn vị hành chính mới là phường Trưng Vương. Nhân sự có nhiều thay đổi kể cả người đứng đầu. Đây là bước ngoặt để Trưng Vương có sự phát triển mới. Phường đã nhanh chóng kiện toàn về mặt tổ chức, tập trung thực hiện quyết liệt các giải pháp phát triển kinh tế - xã hội địa phương.

Giải quyết thủ tục hành chính cho người dân tại Bộ phận một cửa hiện đại phường Trưng Vương.
Giải quyết thủ tục hành chính cho người dân tại Bộ phận một cửa hiện đại phường Trưng Vương.

Từ một phường chỉ có cơ cấu thương mại, dịch vụ là chính thì nay Trưng Vương có thêm sản xuất nông, lâm, ngư nghiệp, thủy lợi và chăn nuôi, thú y. Kinh tế có sự thay đổi, phát triển sôi động hơn.

Điển hình trong lĩnh vực thương mại, dịch vụ có sự tăng trưởng rõ rệt. Trong khi ảnh hưởng của bối cảnh dịch Covid-19 song Trưng Vương vẫn duy trì tốt các hoạt động thương mại, dịch vụ. 7/10 doanh nghiệp được thành lập trên kế hoạch năm; doanh thu hàng hóa, dịch vụ 9 tháng đạt 28,7 tỷ đồng, bằng 115% so với cùng kỳ năm 2019. Theo đồng chí Nguyễn Lan Anh, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND phường, để thúc đẩy không khí sản xuất, kịp thời tháo gỡ khó khăn cho các hộ kinh doanh, doanh nghiệp, phường đã tổ chức một hội nghị tuyên truyền, tư vấn hỗ trợ phát triển doanh nghiệp. Đồng thời tuyên truyền, quảng bá dịch vụ, tạo điều kiện thuận lợi cho các thành phần kinh tế đầu tư, nâng cấp nhà hàng, khách sạn trên địa bàn.

Mô hình nuôi thỏ gia đình anh Đặng Văn Hiền, chị Lê Thị Hiên, khu Điền Công 3, phường Trưng Vương.
Mô hình nuôi thỏ của gia đình anh Đặng Văn Hiền, chị Lê Thị Hiên, khu Điền Công 3, phường Trưng Vương.

Đối với các hoạt động sản xuất nông nghiệp, phường đã hoàn thành cơ bản sửa chữa kênh mương nội đồng; tổng diện tích gieo trồng cả năm là 282,7ha, đạt hơn 90% so với kế hoạch thành phố giao; diện tích trồng rau màu là 34ha, đạt 141,67% so với kế hoạch thành phố giao. Sản lượng đánh bắt và nuôi trồng thủy sản 9 tháng đầu năm ước đạt 395/490 tấn, đạt 80,6% so với kế hoạch thành phố giao. Trong chăn nuôi gia súc, gia cầm, phường đã triển khai nhiều biện pháp phòng chống dịch, thúc đẩy các hộ tích cực chăn nuôi. Qua đó, nhiều hộ đã tích cực phát triển trang trại chăn nuôi với đa dạng các mô hình nuôi đem lại hiệu quả.

Với tâm lý phấn khởi sau khi sáp nhập, gia đình anh Đặng Văn Hiền, chị Lê Thị Hiên, khu Điền Công 3, phường Trưng Vương, đã tập trung phát triển kinh tế. Chị Hiên cho biết: Gia đình đã xây chuồng trại nuôi thỏ, vịt. Tổng số hiện có khoảng trên 300 con thỏ và gần trăm con vịt. Ngoài chăn nuôi gia đình còn trồng 1 mẫu ruộng lúa và buôn bán để phát triển kinh tế gia đình. Thu nhập hàng năm lên tới cả trăm triệu đồng.

Đường giao thông liên khu khu Điền Công 3.
Đường giao thông liên khu khu Điền Công 3.

Ông Nguyễn Xuân Hiền, Trưởng khu Điền Công 3, chia sẻ: Từ khi sáp nhập, người dân phấn khởi bởi có nhiều cơ hội phát triển kinh tế hơn. Khu cũng được quan tâm đầu tư hạ tầng nông thôn thuận lợi cho giao thương, sản xuất.

Cùng những giải pháp phát triển kinh tế, Trưng Vương tăng cường quản lý, điều hành thu chi ngân sách. Thu ngân sách địa phương đạt 26,8 tỷ đồng, bằng 129,8% kế hoạch thành phố giao. Theo đồng chí Nguyễn Lan Anh, phường đã tập trung các giải pháp như: Phối hợp với ngành Thuế rà soát các khoản thu, đảm bảo thu đúng, đủ các nguồn thu; đẩy nhanh quy hoạch, đấu giá cấp quyền sử dụng đất trên địa bàn; rà soát hợp thức hóa, chuyển đổi mục đích sử dụng đất cho các vị trí đất xen kẹp, dôi dư trong nhân dân; hỗ trợ thành lập doanh nghiệp, vừa chống dịch vừa đảm bảo sản xuất kinh doanh…

Lãnh đạo phường Trưng Vương trao sổ tiết kiệm cho hộ nghèo trên địa bàn.
Lãnh đạo phường Trưng Vương trao sổ tiết kiệm cho hộ nghèo trên địa bàn.

Bên cạnh đó, Trưng Vương cũng đẩy mạnh thực hiện đồng bộ các đột phá chiến lược tạo động lực phát triển kinh tế - xã hội như xây dựng kết cấu hạ tầng, 9 tháng đã thi công hoàn thành 11/13 công trình theo kế hoạch năm. Thực hiện tốt cải cách hành chính; đẩy mạnh xây dựng chính quyền điện tử… Các lĩnh vực văn hóa, xã hội, đảm bảo an sinh, phúc lợi xã hội và giảm nghèo bền vững được phát triển toàn diện. Phường đã quan tâm tặng sổ tiết kiệm, trao quà cho 4/4 hộ nghèo trên địa bàn.

Thanh Hằng

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.