Tiên Yên: Cứu sống bệnh nhân nhiễm trùng nặng do tự sử dụng thuốc nam

Thứ Sáu, 16/10/2020, 15:34 [GMT+7]
.
.

Ngày 16/10, theo tin từ Trung tâm Y tế huyện Tiên Yên, Trung tâm đã điều trị tích cực cứu sống bệnh nhân bị nhiễm trùng nặng vùng mắt và đùi phải do tự ý sử dụng thuốc nam tại nhà.

Cụ thể, bệnh nhân Lỷ Si M (68 tuổi), trú tại xã Phong Dụ, huyện Tiên Yên nhập viện ngày 2/10/2020 tại Trung tâm Y tế Tiên Yên trong tình trạng vùng mặt biến dạng, sưng lề; vùng đùi phải sưng nóng đỏ, đau, chảy dịch, có nhiều bọng nước. Bệnh khởi phát do trước đó bệnh nhân bị ngã, thấy đùi đau và đã tự ý dùng gừng đắp vào vùng mặt và đùi với hy vọng sẽ đỡ đau hơn.

Bệnh nhân sau 14 ngày điều trị đã cơ bản khỏi bệnh và chuẩn bị được xuất viện
Bệnh nhân sau 14 ngày điều trị đã cơ bản khỏi bệnh và chuẩn bị được xuất viện

Sau khi tiếp nhận người bệnh, các bác sỹ đã khám và làm các xét nghiệm cơ bản, kèm theo cấy máu và cấy mủ. Kết quả thăm khám cho thấy, vùng mặt bệnh nhân sưng nề, 2 mắt không mở được và không nhìn thấy gì. Vùng đùi phải bệnh nhân cháy bỏng, sưng, nóng, đỏ, chảy dịch đau nhiều. Vùng phỏng lan rộng khoảng 20x30 cm và có nhiều bọng nước, loét sâu dưới nền thịt, vận động đi lại rất khó khăn.

Xác định bệnh nhân bị nhiễm trùng vùng đùi phải rất nặng nếu không xử trí kịp thời sẽ dẫn đến tình trạng hoại tử sâu, ảnh hưởng nghiêm trọng đến chân phải cũng như tính mạng của bệnh nhân. Ngay sau đó, các bác sĩ đã chuyển bệnh nhân vào khoa Hồi sức - Tích cực - Chống độc, sử dụng kháng sinh mạnh, bù dịch, thay băng. Do bệnh nhân dị ứng với nhiều loại kháng sinh nên trong quá trình điều trị bệnh nhân gặp rất nhiều khó khăn.

Sau 14 ngày điều trị theo hướng tích cực, đến nay, vết thương của bệnh nhân đã ổn định, mặt đã đỡ sưng, 2 mắt mở được, lớp da ngoài vùng đùi phải đã liền. Bác sĩ Nguyễn Thị Việt, Khoa Hồi sức – Tích cực, Trung tâm Y tế huyện Tiên Yên khuyến cáo: “Người dân không nên coi thường những vết thương nhỏ, đặc biệt là đối với các chấn thương, tổn thương hở lại càng tuyệt đối không nên tự ý mua và sử dụng bất cứ loại thuốc gì khi chưa có chỉ định của bác sĩ. Nếu tự ý sử dụng trong thời gian dài, bệnh còn trở nên nghiêm trọng hơn, có thể gây bội nhiễm, hoại tử, thậm chí nhiễm trùng huyết, có thể nguy hiểm đến tính mạng”.

Trần Hoàn – Cao Nhung (Trung tâm TT&VH Tiên Yên)

Tin liên quan

 

.
.
.
.
.
.
.
.