Thanh niên sống đẹp Lê Thế Duyệt

Thứ Hai, 26/10/2020, 11:33 [GMT+7]
.
.

Trong trí nhớ của tôi, Duyệt của 5 năm trước là chàng thanh niên gầy nhỏ, nặng tai, nói vấp. Còn Duyệt bây giờ nhìn rất khỏe mạnh, hoạt bát, nói chuyện chững chạc, thuyết phục. “Em thay đổi và được như bây giờ đều nhờ… hiến máu” - Duyệt nói với tôi như vậy.

h
Lê Thế Duyệt nhận tôn vinh "Thanh niên sống đẹp".

Lê Thế Duyệt năm nay 32 tuổi, nhà ở tổ 2, khu Đại Đán, phường Đại Yên, TP Hạ Long, là Chủ nhiệm CLB Ngân hàng máu sống, Ngân hàng tiểu cầu Quảng Ninh. Duyệt là một trong 27 gương mặt thanh niên tiêu biểu toàn quốc và là thanh niên duy nhất của tỉnh Quảng Ninh vừa được Trung ương Hội LHTN Việt Nam trao giải thưởng “Thanh niên sống đẹp” nhân dịp kỷ niệm 64 năm Ngày truyền thống Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam 15/10 (1956 - 2020), tổ chức ngày 11/10 tại TP Hà Nội. Trước đó, Duyệt còn được các cấp, ngành tặng rất nhiều giấy khen, bằng khen; được vinh danh là Thủ lĩnh thanh niên tiêu biểu tỉnh Quảng Ninh năm 2016; một trong 10 gương mặt trẻ tiêu biểu tỉnh Quảng Ninh năm 2017.

Trở thành một thủ lĩnh thanh niên được nhiều người tin tưởng vốn không phải là mục tiêu mà Duyệt hướng tới. Duyệt cũng chưa từng nghĩ rằng có một ngày, mình lại tự tin đứng trước mọi người, tự tin bước lên bục sân khấu nhận vinh danh. Bởi, Duyệt vốn là thanh niên khiếm khuyết, thiếu tự tin, ngại giao tiếp với mọi người. “Em có chút tự kỷ” - Duyệt bộc bạch.

“Hồi học lớp 3, em bị ngã xe đạp, đầu đập xuống đất, chảy máu. Gia đình chỉ băng bó cầm máu cho em rồi thôi. Nhưng từ đó, em học hành sa sút dần, thính lực giảm, khả năng nói cũng ảnh hưởng theo. Em hầu như không nghe, nói được, không tiếp xúc, nói chuyện với ai. Đến lớp 6, em nghỉ học” - Duyệt kể.

Duyệt có những năm tháng tuổi thiếu niên khá chật vật. Nghỉ học, Duyệt ở nhà phụ bố làm đầm, phụ vữa, lên rừng chặt gỗ chống lò. Có lần cậu mượn xe đạp lên tận Hà Nội tìm người quen, không tìm được, đã ngủ nhờ ở một cửa hàng xăng dầu rồi hôm sau lại đạp xe về. 20 tuổi, Duyệt chỉ nặng 46kg, bắt đầu xin làm phụ bếp cho một quán ăn ở phường Hà Tu (TP Hạ Long). Việc của Duyệt là chuẩn bị, sơ chế nguyên liệu, hải sản, bưng bê, phụ bếp…

g
Lê Thế Duyệt tham gia nhiều chương trình hiến máu tình nguyện lớn, trong đó có Hành trình đỏ.

21 tuổi, Duyệt mới có tiền mua thiết bị trợ thính. Từ đó, khả năng nghe của cậu tốt hơn trước. Năm 2014, Duyệt bắt đầu tham gia một số nhóm tình nguyện. Lần hiến máu đầu tiên của Duyệt là tháng 4/2015. Thời điểm đó, trên facebook kêu gọi hiến máu cho một em bé mắc bệnh. Duyệt lên Bệnh viện Đa khoa tỉnh tham gia hiến máu.

Kỷ niệm này đến giờ Duyệt vẫn nhớ: Đó là lần hiến máu khẩn cấp cho người bệnh. Sau khi bác sĩ lấy chút máu để xét nghiệm xác định nhóm máu, em cứ tưởng xong rồi, nên đi về. Một lúc sau, bác sĩ gọi hỏi em đang ở đâu, về khoa hiến máu. Em quay lại. Nhìn kim tiêm vừa to, vừa dài cắm vào tay, em sợ toát mồ hôi, căng thẳng đến nỗi người cứng lại. Lần hiến máu đầu tiên ấy, em được bác sĩ động viên rất nhiều, còn rủ đi ăn cơm và em đã được nghe giải thích rất nhiều về máu và hiến máu.

Sau lần hiến máu đầu tiên, Duyệt hiểu hơn hết ý nghĩa của việc hiến máu cứu người, từ đó tìm hiểu kỹ hơn về máu, hiến máu. Duyệt cùng nhóm bạn lập một CLB mang tên Ngân hàng máu sống Quảng Ninh trên facebook, bầu một bạn làm Chủ nhiệm. Khả năng nghe, nói khi ấy chưa tốt nên Duyệt nghĩ đây là kênh tuyên truyền, vận động nhanh nhất, hiệu quả nhất, lan tỏa nhất.

Những ngày đầu hoạt động, CLB còn ít thành viên, nhiều ý kiến chưa đồng thuận, hoạt động chưa đều. Sau một thời gian, các thành viên nhiều hơn, mọi người hăng hái hơn, CLB hoạt động đi vào quy củ. Từ CLB Ngân hàng máu sống, khi Bệnh viện Đa khoa tỉnh thường xuyên thiếu tiểu cầu, Duyệt tiếp tục thành lập Ngân hàng tiểu cầu Quảng Ninh. Hiến tiểu cầu cần những người có sức khỏe tốt, nặng 52kg trở lên, lượng tiểu cầu lớn. Do đó, Duyệt lựa chọn và vận động được 35 thành viên “để dành” cho việc hiến tiểu cầu.

hh
Trong đợt dịch Covid-19, Duyệt càng tích cực tham gia, vận động hiến máu tình nguyện hơn.

Duyệt lập danh sách, ghi rõ tên, địa chỉ, số điện thoại của các thành viên, cộng tác viên, từ đó kêu gọi, vận động các bạn hiến máu khi bệnh viện cần. Duyệt cũng không ngại mưa gió, ngày đêm, luôn đồng hành, hướng dẫn, đưa đón các tình nguyện viên đến điểm hiến máu. Nhờ tìm hiểu kỹ và thường xuyên tiếp xúc với các y, bác sĩ, tham gia các đợt vận động hiến máu tình nguyện, Duyệt giờ đây như một “chuyên gia” về máu. Cậu có thể giải thích tất cả những thắc mắc của tình nguyện viên về máu, hiến máu; tư vấn cho người hiến máu; giúp nhân viên y tế thu gom, lưu trữ túi máu…

Từ năm 2015 đến nay, Duyệt cùng CLB đã vận động được 4.000 đơn vị máu, 3.000 đơn vị tiểu cầu. Bản thân Duyệt đã có 18 lần hiến máu và tiểu cầu, trong đó đa phần là hiến máu khẩn cấp. Đặc biệt, năm 2020, do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên việc tổ chức các đợt hiến máu tình nguyện gặp khó khăn, các bệnh viện lớn trên địa bàn tỉnh luôn trong tình trạng báo động về nguồn dự trữ. CLB Ngân hàng máu sống và Tiểu cầu luôn thường trực, các tình nguyện viên có mặt bất cứ lúc nào các bệnh viện cần máu. Đã có khoảng 1.000 đơn vị máu được CLB của Duyệt và các bạn vận động, hiến cho 3 bệnh viện: Đa khoa tỉnh, Sản Nhi tỉnh, Bãi Cháy từ khi xuất hiện dịch Covid-19 đến nay.

h
Với những thành tích trong hoạt động hiến máu tình nguyện, tình nguyện vì cộng đồng, Lê Thế Duyệt được nhiều tổ chức, ngành, địa phương tôn vinh, khen thưởng.

Không chỉ là một thủ lĩnh nhiệt huyết, trách nhiệm với phong trào hiến máu, Duyệt còn tích cực tổ chức, tham gia nhiều hoạt động thiện nguyện rất ý nghĩa. Duyệt thường xuyên phối hợp với các nhóm tình nguyện trên địa bàn tỉnh, vận động, thu gom tiền, quà, sách vở, quần áo… để tặng trẻ em nghèo, người khó khăn trong và ngoài tỉnh. Năm 2019, hướng về đồng bào vùng lũ Tây Bắc, Duyệt đã kêu gọi các nhà hảo tâm, thành viên CLB quyên góp quần áo, sách vở, khăn mặt, mì tôm… cùng hơn 70 triệu đồng tiền mặt lên hỗ trợ 28 hộ dân bị mất nhà tại tỉnh Lai Châu. Thời điểm này, Duyệt đang vận động hỗ trợ cho đồng bào miền Trung bị ảnh hưởng bởi thiên tai. “Hiện nay chúng em đã vận động, quyên góp tổng giá trị tiền và hàng là gần 300 triệu đồng. Dự kiến đầu tháng 11 tới sẽ lên đường vào miền Trung hỗ trợ đồng bào” - Duyệt cho biết.

Năng nổ, nhiệt tình, trách nhiệm với hoạt động hiến máu tình nguyện là những nhận xét của nhiều người dành cho Duyệt. Trong “năm Covid-19” này, Duyệt càng bận rộn và nỗ lực hơn để vận động, điều phối tình nguyện viên hiến máu cho các bệnh viện. Thế nhưng ít người biết rằng, gần 1 năm nay Duyệt thất nghiệp, bởi Công ty liên doanh Khách sạn Sao Mai - nơi Duyệt đang làm ở vị trí phụ bếp, cũng bị ảnh hưởng bởi Covid-19 mà hoạt động cầm chừng.

ff
Từ khi tham gia phong trào hiến máu tình nguyện, Lê Thế Duyệt có rất nhiều bạn bè, người quen, được nhiều người quý mến.

“Hơn 30 tuổi, giờ em thất nghiệp nên bố mẹ phải nuôi cơm. Nhưng cũng vẫn như nhiều năm qua, cả bố mẹ và các anh chị em ở Công ty đều rất ủng hộ, giúp đỡ, tạo điều kiện để em tham gia các hoạt động hiến máu, tình nguyện” - Duyệt nói. Cậu cũng bộc bạch rằng, từ khi tham gia phong trào hiến máu tình nguyện đến giờ, cậu có rất nhiều bạn bè, người quen, được nhiều người biết đến và quý mến. Hơn thế, từ một người sống khép mình, có chút tự ti vì khiếm khuyết, nay Duyệt trưởng thành về mọi mặt, chững chạc và tự tin nói trước nhiều người.

Dự định của Duyệt trong thời gian tới là bàn giao vai trò chủ nhiệm CLB hiến máu, tiểu cầu cho các bạn khác để dành thời gian thành lập, vận động thành viên đến với CLB Hiến giác mạc. “Vận động hiến giác mạc khó hơn hiến máu rất nhiều. Nhưng em sẽ cố gắng để những việc làm ý nghĩa, nhân văn này lan tỏa đến cộng đồng, nhằm giúp được nhiều hơn những người kém may mắn, mất đi ánh sáng…” - Duyệt cho biết.

Hoàng Quý

(Ảnh trong bài do nhân vật cung cấp)

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.