Thanh niên Quảng Ninh đoàn kết, sáng tạo, tình nguyện, phát triển

Thứ Năm, 15/10/2020, 10:32 [GMT+7]
.
.

Trải qua quá trình xây dựng, phấn đấu và trưởng thành, dưới sự lãnh đạo của Đảng, với vai trò nòng cốt chính trị của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Hội LHTN Việt Nam tỉnh Quảng Ninh đã có những đóng góp tích cực vào nhiệm vụ phát triển KT-XH của tỉnh, góp phần nêu cao truyền thống vẻ vang của Hội và các tầng lớp thanh niên.

Đại biểu thảo luận về các nội dung trong Cuốn sách Ảnh
Đại biểu thảo luận về các nội dung trong cuốn sách ảnh "Dưới cờ Đảng, tuổi trẻ Quảng Ninh xung kích, đổi mới, sáng tạo, xây dựng tỉnh giàu đẹp, văn minh" trong khuôn khổ Triển lãm thành tựu phát triển KT-XH tỉnh Quảng Ninh (tháng 9/2020).

Lan tỏa phong trào hành động cách mạng

Xuất phát từ nhu cầu thực tiễn, yêu cầu nhiệm vụ trong mỗi giai đoạn, các tổ chức Đoàn đều phát động, triển khai những phong trào hành động cách mạng, thu hút sự quan tâm, chú ý của đông đảo ĐVTN và nhân dân.

Có thể kể đến các phong trào, như: Ba sẵn sàng; năm xung phong; thanh niên xung kích xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; thanh niên lập nghiệp; thanh niên tình nguyện; tuổi trẻ sáng tạo…

Những phong trào này đã trở thành nét đặc trưng của tuổi trẻ, là nơi để tập hợp thanh niên, thu hút thanh niên rèn luyện, phấn đấu, góp phần giáo dục, hình thành các lớp thế hệ trẻ là chủ nhân tương lai của đất nước. Trong đó, phong trào thanh niên tình nguyện của tuổi trẻ toàn tỉnh thực hiện hằng năm đã được triển khai với nội dung đa dạng, thu hút sự tham gia của hàng chục nghìn lượt ĐVTN.

Tính trong 9 tháng năm 2020, toàn Đoàn đã huy động 35.128 lượt ĐVTN tham gia ra quân dọn vệ sinh môi trường tại thôn bản, khu phố, bờ biển; xây dựng chuồng trại, tuyên truyền, vận động người dân vùng sâu, vùng xa ăn ở hợp vệ sinh; tham gia trồng cây xanh, trồng hoa, vẽ 987 tranh tường làm đẹp cảnh quan; khởi công, sửa chữa, bàn giao 5 ngôi nhà nhân ái. Đoàn Thanh niên các trường học còn tổ chức hoạt động vệ sinh trường lớp, khu vực cổng trường; đoàn thanh niên trong cơ quan, xí nghiệp tiếp tục thực hiện mô hình “Văn phòng xanh”, “Công sở văn minh xanh, sạch, đẹp”…

Tỉnh Đoàn tổ chức tọa đàm “Để thanh niên vừa hồng vừa chuyên trong thời đại 4.0 và hội nhập quốc tế”
Tỉnh Đoàn tổ chức tọa đàm “Để thanh niên vừa hồng vừa chuyên trong thời đại 4.0 và hội nhập quốc tế”.

Thực hiện chương trình phối hợp giữa BTV Tỉnh Đoàn và Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh trong triển khai “Chiến dịch hãy làm sạch biển” giai đoạn 2019-2022, toàn Đoàn đã tổ chức tuyên truyền cho trên 5.500 lượt ĐVTN, người dân, doanh nghiệp, khách du lịch về nâng cao ý thức bảo vệ môi trường, nhất là môi trường biển, ứng phó với biến đổi khí hậu, trong đó tập trung thu gom trên các bãi biển, sông suối, ao hồ, loại bỏ các điểm đen về rác thải, định kỳ hàng tháng triển khai phong trào “Thứ 7 tình nguyện”, “Chủ nhật xanh”. Trong đó, đã tổ chức 14 buổi ra quân thu gom và tiêu hủy 18 tấn rác thải các loại, lắp đặt thùng rác, trồng cây chắn cát hoàn nguyên môi trường.

Phát huy tinh thần sáng tạo của tuổi trẻ, các cấp bộ Đoàn còn tích cực đảm nhận đăng ký và hoàn thành 2.067 công trình, phần việc thanh niên các cấp, trị giá gần 150 tỷ đồng và thực hiện vận động thanh niên đề xuất được 6.325 ý tưởng, sáng kiến liên quan đến nhiều lĩnh vực trong đời sống xã hội.

Đặc biệt, phong trào “Sáng tạo trẻ” là một trong những nội dung quan trọng của công tác Đoàn thời gian qua, thể hiện vai trò, sức sáng tạo, trí tuệ của thanh niên toàn tỉnh trong điều kiện hội nhập quốc tế hiện nay. Nâng cao chất lượng phong trào “Sáng tạo trẻ” gắn với việc xây dựng xã hội học tập, các cấp bộ Đoàn đã vận động ĐVTN tích cực tham gia nghiên cứu khoa học, tổ chức các hoạt động ngoại khóa gắn với học ngoại ngữ, tin học; đẩy mạnh tuyên truyền cuộc thi sáng tạo trẻ, sáng tạo khoa học kỹ thuật, ý tưởng sáng tạo khởi nghiệp.

Đồng chí Hoàng Văn Hải - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh đoàn thăm, tặng quà Trung thu cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn tại thành phố Uông Bí
Phó Bí thư Thường trực Tỉnh Đoàn Hoàng Văn Hải thăm, tặng quà Trung thu cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn tại TP Uông Bí.

Nhiều chương trình đồng hành cùng thanh niên

Phong trào thi đua học tập được các cấp bộ Đoàn quan tâm triển khai, đặc biệt là trong ĐVTN khối trường học. Đoàn Thanh niên các trường đã tổ chức cho ĐVTN ký cam kết thực hiện tốt cuộc vận động “Nói không với tiêu cực trong thi cử và bệnh thành tích trong giáo dục”; thực hiện có hiệu quả cuộc vận động “Sinh viên 5 tốt” trong sinh viên, chương trình giáo dục công dân “Khi tôi 18” trong học sinh trung học phổ thông, phong trào “Ba rèn luyện” trong học sinh. Đồng thời, xây dựng quỹ khuyến học, khuyến tài, duy trì hiệu quả Quỹ “100 đồng thắp sáng ước mơ” và chú trọng việc hỗ trợ ĐVTN, học sinh có hoàn cảnh khó khăn phấn đấu trong học tập.

Đồng hành cùng thanh niên trong nghề nghiệp, việc làm, BTV Tỉnh Đoàn đã tổ chức 5 đợt nắm bắt tình hình sản suất tại một số mô hình kinh tế của thanh niên trên địa bàn tỉnh. Qua đó có định hướng, hỗ trợ giải quyết đầu ra cho sản phẩm, khôi phục sản xuất, kinh doanh sau ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19.

Song song với đó, BTV Tỉnh Đoàn đã chỉ đạo các Đoàn cơ sở tổ chức hỗ trợ nguồn vốn vay từ Ngân hàng CSXH để giải quyết việc làm cho thanh niên. Hiện dư nợ qua Ngân hàng CSXH tỉnh đạt 291 tỷ đồng, đạt 99% chỉ tiêu năm 2020. Các cấp bộ Đoàn còn phối hợp tổ chức 18 buổi tập huấn chuyển giao tiến bộ, khoa học kỹ thuật, với 819 lượt ĐVTN tham gia; hỗ trợ 16 mô hình thanh niên phát triển kinh tế với số kinh phí 200 triệu đồng.

Mô hình phát triển kinh tế trồng mai vàng Yên Tử của thanh niên Phạm Văn Hòa
Mô hình trồng mai vàng Yên Tử của anh Phạm Văn Hoàn (xã Bình Khê, TX Đông Triều) cho thu nhập 500 triệu đồng/năm.

Việc duy trì hiệu quả hoạt động của CLB Đầu tư và Khởi nghiệp ở các địa phương đã trở thành địa chỉ tin cậy của thanh niên, là nơi truyền cảm hứng, chia sẻ những kinh nghiệm, thắp lên ước mơ và ý tưởng khởi nghiệp của thế hệ trẻ. Trong năm 2020, ở Ba Chẽ và Đông Triều đã thành lập mới 2 CLB Đầu tư và Khởi nghiệp. Tính đến thời điểm hiện tại, 100% huyện, thị xã, thành phố trong toàn tỉnh đã xây dựng và tổ chức hoạt động của các CLB Đầu tư và Khởi nghiệp.

Có thể thấy rằng, trong giai đoạn hiện nay, các hoạt động của tổ chức Đoàn đã lan tỏa sâu rộng, vừa gắn với nhiệm vụ phát triển KT-XH, vừa tạo môi trường cho thanh niên rèn luyện, cống hiến và trưởng thành.

Vân Anh

Tin liên quan

 

.
.
.
.
.
.
.
.