Sáp nhập thôn, bản, khu phố: Tăng sức mạnh, xây nền tảng vững chắc

Thứ Sáu, 02/10/2020, 08:27 [GMT+7]
.
.

Thực hiện chủ trương sáp nhập thôn, bản, khu phố, tỉnh Quảng Ninh triển khai nhanh chóng, tạo được sự đồng thuận cao trong cán bộ, đảng viên và nhân dân; góp phần thu gọn đầu mối, tinh giản số lượng người hoạt động không chuyên trách, giảm chi ngân sách, nâng cao hiệu quả đầu tư...

a
Cán bộ, người dân bản Pạc Này (xã Quảng Đức, huyện Hải Hà) vui mừng trên con đường giao thông mới khánh thành.

Đổi thay ở Pạc Này

Bản Pạc Này (xã Quảng Đức, huyện Hải Hà), trước đây gồm 3 thôn, bản (Tân Đức, Khe Lánh II, Pạc Này). Thực hiện Nghị quyết của HĐND tỉnh tại kỳ họp thứ 15, tháng 1/2020, 3 thôn, bản đã chính thức sáp nhập thành bản Pạc Này mới, với 65 hộ dân, trên 300 nhân khẩu.

Đến nay sau 9 tháng sáp nhập, “ngôi nhà chung” Pạc Này đã dần hoạt động ổn định, có nhiều đổi thay rõ rệt. Những con đường bê tông nối các xóm đã hiện hữu, nhiều ngôi nhà khang trang, ngói đỏ đang mọc lên. Nhà nào có điều kiện thì xây mới, nhà nào kinh phí chưa đủ thì sửa chữa, cất nóc mới. Gia đình nào khó khăn thì được huyện, xã hỗ trợ, bà con trong bản giúp đỡ. Kinh tế khấm khá, đời sống được nâng lên, bà con trong bản ai ai cũng phấn khởi.

Đi trên con đường mới được khánh thành (tháng 8/2020), ông Voòng Tắc Mằn vui mừng cho biết: "Sau sáp nhập thôn, bản, tôi thấy bản mới đổi thay nhiều lắm. Nhà tôi ở cuối bản, trước muốn đi ra trung tâm phải đi đường đất, giờ có đường bê tông đẹp, đi lại thuận lợi. Có đường, mọi người cũng làm ăn dễ dàng hơn, có điều kiện để làm nhà mới".

Sau sáp nhập, không chỉ đời sống, kinh tế, hạ tầng nông thôn trong bản đổi thay, mà bộ máy tổ chức của bản cũng tinh gọn, hoạt động hiệu quả hơn. Từ 3 đầu mối quản lý nay giảm xuống còn 1, công việc được giải quyết nhanh hơn. Từ những chi bộ với số lượng đảng viên ít, nay Chi bộ có 9 đảng viên, Chi ủy đều là những cán bộ trẻ, ham học hỏi, rất năng động. Nhờ đó, những khó khăn, bất cập trong quá trình sáp nhập, như làm sao duy trì bộ máy quản lý luôn vận hành hiệu quả trong khi quy mô diện tích và số hộ dân tăng lên nhưng bộ máy quản lý lại giảm đi; tổ chức họp bản ở đâu, cách thức báo họp bản, họp Chi bộ như thế nào; huy động sức dân để làm việc chung ra sao; hỗ trợ gia đình có việc hiếu, việc hỷ thế nào... đều được giải quyết hiệu quả.

a
Sau sáp nhập, nhiều hộ dân ở các thôn, bản có điều kiện xây mới nhà ở.

Anh Nguyễn Văn Bình, Bí thư Chi bộ, Trưởng bản Pạc Này, cho biết: Trước khi sáp nhập, tôi là Phó Bí thư Chi bộ thôn Tân Đức, nên công việc của bản mới cũng không cảm thấy bỡ ngỡ hay áp lực. Tuy nhiên, bản mới với quy mô lớn hơn, thời điểm đầu sáp nhập cũng gặp nhiều khó khăn, đòi hỏi bản thân tôi và các đồng chí trong Chi bộ phải nỗ lực nhiều hơn, nhất là phải thay đổi tư duy, cách làm để giúp nâng cao chất lượng cuộc sống cho bà con. Được người dân trong bản mới đồng tình ủng hộ, đoàn kết, nên mọi khó khăn, vướng mắc đều đã vượt qua, bộ máy lãnh đạo của bản đã hoạt động ổn định, góp phần thực hiện tốt các nhiệm vụ ở cơ sở. Đặc biệt, được sự hỗ trợ của huyện, xã, đến nay một số khó khăn, bất cập trong quá trình sáp nhập, như sắp xếp cán bộ dôi dư, thay đổi giấy tờ tùy thân..., đều được xã tạo điều kiện cao nhất, góp phần hạn chế sự xáo trộn đời sống của người dân.

Phó Bí thư Đảng ủy xã Quảng Đức Phùn Quay Nàm cho biết: Thành công nhất của việc sáp nhập thôn, bản chính là xây dựng tổ chức đảng lớn mạnh. Từ những chi bộ thôn, bản nhỏ lẻ chỉ có 3-4 đảng viên, sau sáp nhập, Chi bộ bản Pạc Này có số lượng đảng viên tăng gấp 3. Họ không chỉ là cánh tay đắc lực để trợ giúp cho cán bộ bản giải quyết hiệu quả những công việc trong thôn, mà còn giúp Chi bộ lớn mạnh, nhanh chóng đưa các nghị quyết của Đảng vào cuộc sống. Đồng thời cũng giúp cho huyện, xã thuận lợi huy động, tập trung nguồn lực đầu tư, tránh sự dàn trải. Thời gian tới, lãnh đạo xã đã xây dựng kế hoạch đầu tư, nâng cấp toàn bộ tuyến đường trong bản; xây dựng khu chăn nuôi bò bán tập trung tại xóm Khe Lánh II (bản Pạc Này); xây mới Nhà văn hóa bản khang trang, rộng rãi hơn, tạo điều kiện cho nhân dân sinh hoạt thuận lợi. Qua đó, tạo thế và lực mới cho các thôn, bản và toàn xã đi lên.

Sức bật cho những thôn, bản mới

Cùng với Pạc Này, thời gian qua có rất nhiều thôn, bản trên địa bàn tỉnh thực hiện sáp nhập. Theo thống kê của Sở Nội vụ, từ tháng 10/2019 tỉnh đã thực hiện sắp xếp, củng cố lại mạng lưới cấp thôn theo hướng tinh gọn, hiệu quả. Đến nay, các địa phương trong tỉnh đã sắp xếp, sáp nhập từ 1.567 thôn, bản, khu phố thành 1.542 thôn, bản, khu phố; giảm được 25 thôn, bản, khu phố (trong đó có 2 thôn giải thể) so với trước đây. Trong đó TP Hạ Long thực hiện sáp nhập 14 khu phố thành 9 khu phố mới; TX Đông Triều sáp nhập 11 thôn thành 5 thôn mới; huyện Tiên Yên sáp nhập 7 thôn thành lập 4 thôn mới; huyện Hải Hà sáp nhập 7 thôn thành 3 thôn mới; huyện Vân Đồn sáp nhập 3 thôn thành 1 thôn mới; huyện Ba Chẽ và TP Uông Bí đều sáp nhập 2 thôn thành 1 thôn mới.

a
Anh Nguyễn Văn Bình, Bí thư Chi bộ, Trưởng bản Pạc Này (ngoài cùng, bên phải) trao đổi công việc với các đảng viên trong Chi bộ.

Sau sắp xếp, sáp nhập các thôn, bản, khu phố đã cho thấy những hiệu quả rõ nét. Đó là bộ máy tinh gọn hơn, giảm được số lượng người hoạt động không chuyên trách, giảm chi ngân sách nhà nước, mối  giải quyết công việc được thu gọn, hoạt động hiệu quả hơn. Qua sắp xếp, toàn tỉnh giảm hơn 100 người hoạt động không chuyên trách ở các thôn, bản, khu phố, theo đó mỗi năm ngân sách ước tính tiết kiệm được khoảng 5 tỷ đồng. Đặc biệt, sau khi sáp nhập, các địa phương đã chỉ đạo kiện toàn chi bộ thôn, bản, khu phố để đảm bảo triển khai, hoàn thành tốt các nhiệm vụ chính trị được giao. Đến nay, hầu hết các chi bộ thôn, bản, khu phố sau sáp nhập đã thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ của chi bộ khu dân cư; chất lượng sinh hoạt chi bộ được nâng lên; năng lực lãnh đạo sức chiến đấu của tổ chức cơ sở đảng và chất lượng đội ngũ cán bộ, đảng viên được nâng lên rõ rệt.

Theo đánh giá của các địa phương, sau sáp nhập, chất lượng, hiệu quả hoạt động của các chi bộ thôn, bản, khu phố, phong trào thi đua yêu nước ở cơ sở mang lại hiệu quả rõ nét. Sự lớn mạnh về số lượng đảng viên đã tạo nên chất lượng cho chi bộ, thể hiện được vai trò hạt nhân chính trị và sự lãnh đạo toàn diện của chi bộ, góp phần quan trọng thực hiện nhiệm vụ chính trị của từng địa bàn dân cư. Nổi bật vừa qua là việc hoàn thành tốt nhiệm vụ trong thời điểm dịch Covid-19 bùng phát; tổ chức thành công bầu trưởng thôn, bản, khu phố, đại hội chi bộ nhiệm kỳ 2020-2022 với 100% trưởng thôn, bản khu phố được bầu làm bí thư chi bộ nhiệm kỳ 2020-2022.

a
Xã Quảng Đức (huyện Hải Hà) đầu tư con đường nối từ trung tâm xã đến các thôn, bản, tạo điều kiện cho nhân dân đi lại thuận lợi.

Sáp nhập các thôn, bản khu phố còn giúp các địa phương huy động, tập trung các nguồn lực đầu tư xây dựng thiết chế văn hóa, hạ tầng kinh tế - xã hội, công trình phúc lợi công cộng, xây dựng nông thôn mới, nhất là ở các địa bàn còn nhiều khó khăn, tránh sự dàn trải và lãng phí đầu tư. Việc cơ cấu lại ngành nghề ở nông thôn cũng thuận lợi hơn, bởi quy mô dân số lớn, hạn chế sản xuất nhỏ lẻ, manh mún; tạo điều kiện cho người dân hợp tác sản xuất, dồn điền đổi thửa, tạo chuỗi cung ứng dịch vụ sản xuất nông nghiệp, tại tiền đề phát triển nông nghiệp theo hướng hàng hóa, tập trung.

Quan trọng hơn cả, việc sáp nhập các thôn, bản, khu phố làm tăng tính tự quản của người dân, tạo sức mạnh triển khai các hoạt động, phong trào ở địa phương; các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước được truyền tải đến người dân một cách đầy đủ, thuận lợi hơn, góp phần thực hiện thắng lợi các các chỉ tiêu kinh tế - xã hội, bảo đảm an ninh trật tự trên địa bàn.

Thu Chung

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.