Quảng Yên: Thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao

Thứ Tư, 07/10/2020, 09:45 [GMT+7]
.
.

KKT ven biển Quảng Yên đã và đang thu hút được nhiều nhà đầu tư chiến lược với các dự án trọng điểm, kéo theo đó là nhu cầu tuyển dụng lao động thời gian tới. Thị xã đang tập trung thu hút, phát triển nguồn nhân lực đảm bảo cung ứng lao động cả về số lượng và chất lượng theo nhu cầu của các doanh nghiệp, nhà đầu tư.

Công nhân đang làm việc tại
Sản xuất tại Công ty TNHH Kỹ thuật điện tử Tonly Việt Nam (KCN Đông Mai, TX Quảng Yên).

Với tiềm năng và lợi thế nổi trội, KKT ven biển Quảng Yên được kỳ vọng tạo môi trường sống hiện đại thông qua phát triển đồng bộ kết cấu hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội; phát triển các ngành, lĩnh vực có hàm lượng công nghệ cao, thân thiện với môi trường, trung tâm nghiên cứu và phát triển; mở ra nhiều cơ hội việc làm cho người lao động, nhất là lao động địa phương.

Công ty TNHH Kỹ thuật điện tử Tonly Việt Nam (KCN Đông Mai) chính thức đi vào hoạt động tháng 6/2020, chủ yếu sản xuất và gia công các sản phẩm điện tử tiêu dùng, bao gồm sản phẩm âm thanh và tai nghe, các loại phụ kiện bằng nhựa, loa, linh kiện điện tử. Giai đoạn đầu đi vào hoạt động, Công ty đã tuyển dụng được 700 lao động, chủ yếu là người địa phương. Dự kiến thời gian tới, Công ty hoàn thiện nhà xưởng, mở rộng quy mô sản xuất, cần tuyển dụng thêm 5.000 lao động. Ông Long Jie, Giám đốc Nhân sự Công ty TNHH Kỹ thuật điện tử Tonly Việt Nam, cho biết: Để đáp ứng quy mô sản xuất, Công ty cần tuyển dụng lượng lớn người lao động ở nhiều vị trí liên quan đến thợ cơ khí, quản lý sản xuất, quản lý kỹ thuật... Đội ngũ lao động được tuyển dụng này đòi hỏi có kỹ năng, ưu tiên có ngoại ngữ và kinh nghiệm. Công ty đã kết nối với địa phương để thông báo về nhu cầu tuyển dụng, chắc chắn ưu tiên tuyển dụng lao động tại địa phương nếu đáp ứng được yêu cầu đề ra.

KKT ven biển Quảng Yên hiện có 5 KCN, trong đó có 2 KCN đã được đầu tư kinh doanh hạ tầng, đã cho 10 nhà đầu tư thứ cấp thuê để thực hiện dự án. 3 KCN còn lại đang hoàn thiện thủ tục pháp lý sau cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư, triển khai công tác GPMB. Thời gian tới, khi các dự án đi vào hoạt động sẽ cần lượng lớn lao động. Theo rà soát của thị xã, giai đoạn 2020-2025, 5 KCN sẽ tuyển dụng khoảng 69.000 lao động. Ngành nghề tuyển dụng chủ yếu là điện tử, dịch vụ cảng biển, cảng biển, công nghiệp và đô thị, công nghiệp chế biến, chế tạo (sản xuất nhựa, cơ khí, điện tử, năng lượng mặt trời, phụ tùng ô tô, vật liệu xây dựng, bao bì sản phẩm, may mặc, thép và kim loại, ô tô, máy móc công nghiệp...).

Để đáp ứng nhu cầu lao động tại các KCN thời gian tới, thị xã đã xây dựng kế hoạch phát triển nguồn nhân lực địa phương, phục vụ nhu cầu của các doanh nghiệp, các KCN trên địa bàn. Trong đó, tập trung công tác đào tạo, nâng cao chất lượng nguồn lao động; có các chính sách ưu tiên chuyển đổi nghề, đào tạo và giải quyết việc làm cho các đối tượng trong độ tuổi lao động bị thu hồi đất phục vụ dự án phát triển các KCN trên địa bàn. Ngành nghề đào tạo chủ yếu hướng vào nhu cầu các KCN và các dịch vụ phục vụ hoạt động các KCN trên địa bàn. Dự kiến trong năm nay, thị xã liên kết mở các lớp dạy nghề chính quy trực tiếp tại các trường đào tạo nghề; liên kết thực hành tại các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh và dạy lưu động tại các xã, phường... Cùng với công tác đào tạo, thị xã sẽ chủ động làm việc với các doanh nghiệp để xác định nhu cầu tuyển dụng lao động định kỳ hằng tháng; phối hợp với các doanh nghiệp tổ chức tuyển dụng trực tiếp, tuyển dụng thông qua phiên giao dịch việc làm định kỳ.

Thu Chung

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.