Quan tâm, chăm lo đời sống nhân dân khu vực hải đảo

Thứ Sáu, 09/10/2020, 09:13 [GMT+7]
.
.

Các huyện, xã đảo trên địa bàn tỉnh giữ vai trò quan trọng trong việc bảo vệ chủ quyền. Do đó, thời gian qua, từ tỉnh đến các cấp, ngành, địa phương luôn quan tâm đầu tư hạ tầng, nâng cao đời sống nhân dân, thúc đẩy KT-XH để tạo động lực cho người dân khu vực biển đảo yên tâm bám biển, bám đảo.

Thi công cáp ngầm kéo điện ra đảo Trần (Cô Tô), tháng 5/2020 (Ảnh: Mạnh Trường)
Thi công cáp ngầm kéo điện ra đảo Trần (Cô Tô), tháng 5/2020 (Ảnh: Mạnh Trường)

Thôn đảo Trần, xã Thanh Lân, huyện Cô Tô là một trong những hòn đảo có vị trí đặc biệt quan trọng về quốc phòng, an ninh, chủ quyền. Năm 2014, tỉnh đã triển khai chủ trương đưa dân ra đảo Trần sinh sống. Đến nay, đảo có 12 hộ dân bám đảo. Sau nhiều năm chờ đợi, ngày 2/9 vừa qua, cán bộ, chiến sĩ, nhân dân đảo Trần đã chính thức đón dòng điện lưới quốc gia đến với đảo tiền tiêu. Đây là dấu mốc vô cùng đặc biệt mở ra vận hội mới, cơ hội phát triển mới, làm thay đổi diện mạo, cuộc sống trên đảo.

Bà Nguyễn Thị Cảnh, Bí thư Chi bộ, Trưởng thôn đảo Trần, xã Thanh Lân, chia sẻ: Gia đình tôi gắn bó với đảo từ những ngày đầu. Trước đây, người dân sử dụng chủ yếu nguồn điện năng lượng mặt trời và nguồn điện sạc dự trữ bình ắc-quy. Nay có điện lưới quốc gia, người dân trên đảo vô cùng vui mừng. Có điện lưới, ngư dân trên đảo có thể ứng dụng khoa học kỹ thuật vào chế biến, bảo quản hải sản. Đồng thời, dễ dàng tiếp cận với các thông tin, nâng cao hiểu biết, cải thiện tinh thần. Đặc biệt, con em thôn đảo có đầy đủ ánh sáng, quạt mát vào mùa hè, yên tâm học tập, cũng như dễ dàng có thêm cơ hội tiếp thu những tri thức mới. Từ đó, rút ngắn khoảng cách giữa đảo với đất liền, thúc đẩy KT-XH địa phương, vun đắp thêm niềm tin của nhân dân với Đảng, Nhà nước và chính quyền.

Xã đảo Cái Chiên nhìn từ trên cao.
Xã đảo Cái Chiên, Hải Hà mang diện mạo mới.

Không riêng đảo Trần, các dự án đưa lưới điện ra đảo như: Huyện Cô Tô, xã Cái Chiên (huyện Hải Hà), xã Ngọc Vừng (huyện Vân Đồn)... đã được thực hiện. Qua đó, đến nay, Quảng Ninh là một trong số ít địa phương hoàn thành tiêu chí cấp điện lưới 100% đến các hộ dân trên đất liền và hải đảo - đảo xa bờ, phù hợp với chủ trương của Đảng và Chính phủ về ưu tiên đầu tư phát triển cho khu vực hải đảo, góp phần đảm bảo an ninh quốc phòng khu vực Đông Bắc Bộ của Tổ quốc. Nhờ có điện lưới quốc gia, KT-XH các huyện, xã đảo phát triển mạnh mẽ, diện mạo không ngừng đổi thay theo hướng hiện đại, thu nhập của người dân nâng cao. Quốc phòng an ninh, trật tự an toàn xã hội luôn đảm bảo, chủ quyền biển đảo được giữ vững.

Cùng với đó, những năm qua, tỉnh dành nguồn lực rất lớn triển khai các công trình hạ tầng phục vụ nhu cầu đời sống nhân dân khu vực biển đảo như: Hệ thống kè dân sinh khu dân cư đảo Trần, nâng cấp đường xuyên đảo xã Bản Sen, cải tạo đường xuyên xã đảo Cái Chiên... Tỉnh cũng kịp thời có những chính sách hỗ trợ nhân dân vay vốn phát triển sản xuất, triển khai các mô hình kinh tế, thu hút doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực có lợi thế địa phương... Đồng thời, ban hành nhiều chính sách đặc thù hỗ trợ cho giáo viên, học sinh tại khu vực biển đảo như: Hỗ trợ tiền ăn trưa tại trường cho trẻ em trong độ tuổi nhà trẻ; hỗ trợ kinh phí chăm sóc học sinh bán trú; hỗ trợ kinh phí tổ chức nấu ăn cho trẻ em mầm non học 2 buổi/ngày...

Nhằm nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ phục vụ cho phát triển KT-XH địa phương, tỉnh đã thực hiện hiệu quả đề án "Thí điểm tuyển chọn 500 trí thức trẻ tình nguyện về các xã tham gia phát triển nông thôn, miền núi giai đoạn 2013-2020”. Trong đó, ưu tiên đưa các trí thức trẻ về các khu vực biển đảo. Đến nay, 7 trí thức trẻ về công tác tại 7 xã thuộc 2 huyện đảo Vân Đồn và Cô Tô, đã không ngừng phấn đấu, trưởng thành, cống hiến sức trẻ, tài năng, góp phần phát triển KT-XH địa phương.

Sự quan tâm của tỉnh và các cấp, ngành, địa phương chắc chắn là động lực rất lớn để người dân nơi đầu sóng ngọn gió yên tâm phát triển kinh tế, giữ gìn an ninh biên giới, bảo vệ chủ quyền của Tổ quốc, đồng thời, góp phần thực hiện hiệu quả Chiến lược biển Việt Nam đến năm 2020.

Cao Quỳnh

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.