Phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc

Đảm bảo an ninh nguồn nước và an toàn hồ đập

Thứ Tư, 21/10/2020, 09:38 [GMT+7]
.
.

Những năm qua, Phòng An ninh kinh tế (Công an tỉnh) tích cực phối hợp với các đơn vị, địa phương, sở, ban, ngành liên quan triển khai công tác đảm bảo an ninh, an toàn hồ đập. Qua đó phát hiện, chấn chỉnh nhiều vi phạm, bảo đảm chất lượng nguồn nước trên địa bàn.

Toàn tỉnh hiện có 179 hồ với tổng dung tích hữu ích trên 313 triệu m3, trong đó có 27 hồ cấp nước đa chức năng. Theo thiết kế, số hồ này có thể cấp nước cho 25.000ha sản xuất nông nghiệp, 1.500ha nuôi trồng thủy sản; trên 79 triệu mnước phục vụ công nghiệp và sinh hoạt.

Việc sản xuất, cung ứng nước sạch trên địa bàn tỉnh chủ yếu do Công ty CP Nước sạch Quảng Ninh đảm nhiệm, với 24/25 nhà máy, đang tiến hành cấp nước cho khoảng 250.000 hộ khách hàng (gần 200.000m3/ngày đêm) tại 11/13 huyện, thị xã, thành phố; riêng Bình Liêu và Cô Tô đang trong quá trình tiếp nhận, quản lý. Đối với khu vực miền núi, người dân vẫn chủ yếu dùng nước tự nhiên ở khe suối.

Cán bộ phòng An ninh Kinh tế (Công an tỉnh) kiểm tra hoạt động sản xuất cấp nước của Công ty CP Nước sạch Quảng Ninh.
Cán bộ Phòng An ninh kinh tế (Công an tỉnh) kiểm tra hoạt động cấp nước của Công ty CP Nước sạch Quảng Ninh.

Ông Trần Mạnh, Phó Tổng giám đốc Công ty CP Nước sạch Quảng Ninh, cho biết: Chất lượng nguồn nước sẽ tác động trực tiếp đến sức khỏe của người dân trên địa bàn. Do đó, Công ty đã phối hợp rất chặt chẽ với lực lượng an ninh từ việc nắm tình hình và đảm bảo an toàn, an ninh nguồn nước, tuyên truyền cho người dân trên địa bàn về ý thức, trách nhiệm trong việc đảm bảo môi trường nước, cũng như an toàn hệ thống cấp nước. Nhờ đó, Công ty đã thực hiện tốt nhiệm vụ sản xuất cấp nước của mình.

Đối với công tác an ninh, an toàn hồ đập, theo tiêu chí phân loại về quản lý an toàn đập, hồ chứa nước, toàn tỉnh có 148 hồ phải thực hiện công tác quản lý, đảm bảo an toàn. Tuy nhiên, đến nay mới chỉ có 40 hồ được kê khai đăng ký an toàn; còn lại đa phần chưa có quy trình vận hành, chưa có phương án bảo vệ bảo đảm an toàn đập, chưa có phương án ứng phó với tình huống khẩn cấp…

Các hồ, đập, công trình thủy lợi trên địa bàn tỉnh hầu hết được xây dựng từ lâu, hệ số an toàn không còn phù hợp với các tiêu chuẩn hiện hành. Các hồ đập vừa và nhỏ chịu ảnh hưởng trực tiếp trong quá trình khai thác rừng sản xuất, có nguy cơ cao thiếu nước về mùa khô.

Kiểm tra hệ thống lọc nước của Công ty CP Nước sạch Quảng Ninh.
Kiểm tra hệ thống lọc nước của Công ty CP Nước sạch Quảng Ninh.

Đối với tình hình khai thác, 10 năm nay (từ năm 2009), UBND tỉnh đã cấp 135 giấy phép khai thác nước cho các tổ chức, doanh nghiệp, chủ yếu là ngành than và Công ty CP Nước sạch Quảng Ninh. Việc khai thác nước ngầm nếu không quản lý tốt, khai thác quá mức, sử dụng công nghệ không còn phù hợp, không có biện pháp bảo vệ sẽ làm cho nguồn nước cạn kiệt và mực nước ngầm bị hạ thấp, gây sụt lún nền đất tự nhiên.

Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, vận động, người dân đã nâng cao ý thức bảo vệ nguồn nước và vệ sinh môi trường. Tuy nhiên, còn một số nguồn nước đang bị ảnh hưởng bởi các hoạt động khai thác khoáng sản, chặt phá rừng; nhiều nhà máy nước có hệ thống kênh dẫn nước là kênh hở, nên phát sinh nguy cơ gây ô nhiễm nguồn nước từ nước thải sinh hoạt; rác thải và từ hóa chất trong sản xuất nông nghiệp. 

Để đảm bảo an toàn nguồn nước, thời gian tới, Phòng An ninh kinh tế tiếp tục chủ động phối hợp với các sở, ban, ngành, địa phương nắm tình hình, thực hiện công tác quản lý nhà nước, kiểm tra, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm quy định về đảm bảo an toàn hồ đập, xả thải gây ô nhiễm nguồn nước, đặc biệt tại các khu công nghiệp, nhà máy, mỏ khai thác khoáng sản..., cung cấp nước không đảm bảo tiêu chuẩn vệ sinh; tăng cường tuyên truyền trong nội bộ và phối hợp với các cơ quan chức năng tuyên truyền để người dân nâng cao ý thức trong việc bảo vệ và sử dụng nguồn nước. Đồng thời, triển khai các biện pháp nghiệp vụ, các kế hoạch, phương án đảm bảo an ninh, an toàn các công trình thủy lợi, bảo vệ môi trường nguồn nước, làm cơ sở để thực hiện mục tiêu phát triển kinh tế theo hướng bền vững của tỉnh.

Hằng Ngần

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.