Nữ bác sĩ say mê nghiên cứu, ứng dụng khoa học hiện đại

Thứ Sáu, 30/10/2020, 10:52 [GMT+7]
.
.

Là một nữ bác sĩ tiêu biểu trong lĩnh vực siêu âm nội soi của tỉnh Quảng Ninh, bác sĩ CKII Lê Thị Kim Liên – Trưởng Khoa thăm dò chức năng, Bệnh viện Bãi Cháy luôn hăng say nghiên cứu khoa học, ứng dụng các kỹ thuật khó, hiện đại để nâng cao chất lượng chẩn đoán, điều trị cho người bệnh.

Bác sĩ CKII Lê Thị Kim Liên – Trưởng Khoa Thăm dò Chức năng thực hiện nhiệm chuyên môn hằng ngày
Bác sĩ CKII Lê Thị Kim Liên – Trưởng Khoa Thăm dò Chức năng, Bệnh viện Bãi Cháy, là người tiên phong triển khai, ứng dụng kỹ thuật nội soi 

Gắn bó với Khoa Thăm dò chức năng từ năm 2011, trên cương vị Trưởng khoa, bác sĩ Lê Thị Kim Liên đã đoàn kết, phát huy năng lực của đội ngũ bác sĩ, nhân viên y tế, tạo nên môi trường làm việc "Thân thiện – An toàn – Chính xác – Hiệu quả". Nhờ vậy, Khoa thăm dò chức năng của Bệnh viện Bãi Cháy luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe nhân dân. Năm 2016, tập thể Khoa vinh dự nhận Bằng khen của UBND tỉnh Quảng Ninh cho đơn vị có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua. Từ năm 2012 đến 2018, Khoa được Giám đốc Sở Y tế tặng Giấy khen về những thành tích trong thực hiện nhiệm vụ, công tác, phong trào thi đua…

Có được thành công ấy không thể thiếu sự lãnh đạo, dẫn đường của nữ Trưởng Khoa năng động và sáng tạo – Bác sĩ CKII Lê Thị Kim Liên. Từng được đào tạo ở các cơ sở y khoa uy tín, chất lượng trong và ngoài nước, bác sĩ đã chọn quay về làm việc tại tỉnh để cống hiến, phát huy sở trường nghiên cứu ở lĩnh vực thăm dò chức năng và thực hiện sứ mệnh của người thầy thuốc.

Ứng dụng siêu âm nội soi tại Bệnh viện Bãi Cháy
Ứng dụng siêu âm nội soi tại Bệnh viện Bãi Cháy

Năm 2020, đề tài nghiên cứu cấp tỉnh - “Nghiên cứu ứng dụng siêu âm nội soi trong chẩn đoán khối u và ung thư của đường tiêu hóa tại Bệnh viện Bãi Cháy” do bác sĩ CKII Lê Thị Kim Liên làm chủ nhiệm đề tài được Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh nghiệm thu đạt kết quả xuất sắc. Đây là thành quả “ngọt ngào” ghi nhận những nỗ lực nghiên cứu, ứng dụng kỹ thuật siêu âm nội soi trong phát hiện, chẩn đoán, điều trị sớm các khối u, ung thư đường tiêu hóa mà bác sĩ Liên cùng các đồng nghiệp đã miệt mài thực hiện trong suốt hai năm (từ tháng 4/2018 đến tháng 3/2020). 

Đề tài đã nhận được sự đánh giá cao về tính mới, giá trị ứng dụng thực tiễn cao trong hoàn cảnh các bệnh lý u, ung thư đường tiêu hóa trở nên phổ biến tại Việt Nam và có xu hướng ngày càng trẻ hóa. Hiện các phương pháp nội soi thông thường chỉ quan sát được tổn thương bề mặt, không đánh giá được mức độ xâm lấn tại thành ống tiêu hóa và ngoài ống tiêu hóa. Ứng dụng siêu âm nội soi – phương pháp sử dụng ống nội soi có gắn đầu dò siêu âm kết hợp giữa nội soi và siêu âm, chọc hút tế bào bằng kim nhỏ (EUS-FNA) dưới hướng dẫn của siêu âm nội soi trong đề tài này có thể đem lại kết quả chính xác trong chẩn đoán, can thiệp hiệu quả các tổn thương ống tiêu hóa và các tạng cạnh ống tiêu hóa (trung thất, gan trái, tụy…), hỗ trợ tầm soát các bệnh lý khối u, ung thư đường tiêu hóa và mật tụy. 

Thành công của nhiệm vụ khoa học cấp tỉnh do bác sĩ CKII Lê Thị Kim Liên cùng các đồng nghiệp thực hiện là nền tảng để phát triển, ứng dụng sâu rộng siêu âm nội soi tại Bệnh viện Bãi Cháy và các cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh. Từ đó, nâng cao hiệu quả chẩn đoán, điều trị khối u, ung thư đường tiêu hóa, đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe ngày càng cao của nhân dân, đồng thời khẳng định chất lượng, uy tín, thương hiệu dịch vụ y tế tỉnh Quảng Ninh.

Không chỉ có đề tài cấp tỉnh trên mà bác sĩ CKII Lê Thị Kim Liên – Trưởng Khoa Thăm dò Chức năng, Bệnh viện Bãi Cháy, cũng là người tiên phong triển khai, ứng dụng kỹ thuật nội soi mật tụy ngược dòng (ERCP) trong khảo sát, điều trị các bệnh lý về ống mật, ống tụy, túi mật… qua nội soi, nong và đặt stent OMC hoặc ống tụy tại Bệnh viện Bãi Cháy từ năm 2013. Phương pháp xâm lấn tối thiểu này giúp bệnh nhân tránh được cuộc đại phẫu, thể hiện tính ưu việt như: Ít ảnh hưởng tới sức khỏe và thẩm mỹ, thời gian nằm viện ngắn, ít biến chứng, chi phí thấp, thời gian phục hồi sức khỏe nhanh.

Giáo sư Nam Nguyen (Royal Adelaide Hospital – Australia) trực tiếp đào tạo cầm tay chỉ việc cho bác sĩ Bệnh viện Bãi Cháy
Đào tạo cầm tay chỉ việc của Giáo sư Nam Nguyen (Royal Adelaide Hospital – Australia) cho bác sĩ Bệnh viện Bãi Cháy

Là nữ cán bộ giàu nhiệt huyết, bác sĩ Liên luôn tích cực tham mưu cùng Ban Giám đốc Bệnh viện trong công tác đào tạo, nghiên cứu khoa học, hợp tác y khoa trong nước và quốc tế để nâng cao trình độ chuyên môn cho đội ngũ bác sĩ và chất lượng hiệu quả khám chữa bệnh. Dưới sự kết nối của chị, hiện tại, Khoa thăm dò chức năng – Bệnh viện Bãi Cháy đã thực hiện hội chẩn trực tuyến định kỳ hằng tuần với chuyên gia đầu ngành của Australia, Bệnh viện Việt Đức… Đây là điều kiện để các bác sĩ chuyên ngành thăm dò chức năng học hỏi, cập nhật kiến thức y khoa mới, trao đổi kinh nghiệm điều trị bệnh nhân.

Phát huy y đức của người thầy thuốc “lương y như từ mẫu”, “tận tâm phục vụ hướng tới sức khỏe người bệnh”, bác sĩ CKII Lê Thị Kim Liên đã chứng tỏ năng lực, phẩm chất tốt đẹp, bản lĩnh sáng tạo của người phụ nữ trong bối cảnh hội nhập quốc tế, đóng góp tích cực vào sự phát triển của ngành y tế Quảng Ninh.

Linh An - Mạc Thảo (CTV)

.
.
.
.
.
.
.
.