Nỗ lực giảm nghèo bền vững tại huyện Ba Chẽ

Thứ Tư, 07/10/2020, 06:15 [GMT+7]
.
.

Nâng cao thu nhập cho người dân, giảm nghèo bền vững được huyện Ba Chẽ xác định là nhiệm vụ trọng tâm.

Từ một huyện nghèo, kết cấu hạ tầng không đồng bộ, trình độ dân trí, chất lượng nguồn nhân lực chưa đáp ứng yêu cầu phát triển, nên việc nâng cao thu nhập cho người dân, giảm nghèo bền vững, nhất là ở những xã, thôn vùng sâu, vùng xa, vùng đông đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống là thách thức không nhỏ đối với huyện.

Vì vậy, huyện xác định: Bên cạnh đổi mới công tác tuyên truyền, vận động, hỗ trợ người dân chủ động vươn lên thoát nghèo, huyện tập trung đầu tư phát triển sản xuất gắn với thực hiện chương trình OCOP và phát triển các tổ chức kinh tế, ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất để nâng cao thu nhập, giảm nghèo bền vững. Huyện xây dựng kế hoạch, lộ trình cụ thể triển khai hiệu quả Đề án tổng thể phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2030.

Từ phát riển kinh tế lâm nghiệp, nhiều hộ dân trên địa bàn huyện vươn lên làm giàu. Ảnh: thu hoạch keo của người dân xã Nam Sơn, Ba Chẽ.
Từ phát riển kinh tế lâm nghiệp, nhiều hộ dân trên địa bàn huyện vươn lên làm giàu. Ảnh: thu hoạch keo của người dân xã Nam Sơn, Ba Chẽ.

Trong đó, đề án trồng rừng cây gỗ lớn làm nhiệm vụ trọng tâm. Mục tiêu đến năm 2025 huyện hình thành và phát triển ổn định vùng gỗ lớn với quy mô 5.000ha, trồng mới và trồng sau khai thác trên diện tích 4.260ha các loài cây keo tai tượng, thông mã vĩ, thông nhựa, sa mộc, lim... Ưu tiên trồng trên diện tích đất lâm nghiệp thuộc lưu vực các công trình thủy lợi để cải thiện nguồn sinh thủy, điều tiết nguồn nước cho sinh hoạt và sản xuất. Huyện trực tiếp giao chỉ tiêu trồng mới 400ha rừng gỗ lớn cho các xã, thị trấn và các doanh nghiệp, hợp tác xã đã được thuê đất lâm nghiệp trên địa bàn huyện. Đồng thời, phát triển thêm 50ha cây phân tán với các loài cây bản địa như lim xanh, lát hoa, cây quế... Song song với đó, huyện đẩy mạnh trồng cây dược liệu, như cây trà hoa vàng, xen canh một số loại cây cho thu hoạch ngay, như cây dứa, cây lạc, cây đậu tương và một số loại cây trồng khác.

Tiêu biểu như hộ anh Chùi Quý Nguyên (thôn Đồng Dằm, xã Đạp Thanh). Trước đây vườn rừng gia đình anh chỉ trồng keo, thì nay cải tạo một phần đất rừng để trồng cây trà hoa vàng và chăn nuôi gà, mỗi năm mang lại lợi nhuận gần trăm triệu đồng.

Chế biến gỗ tại Công ty CP Trường Sơn 36 (Cụm công nghiệp Nam Sơn).
Chế biến gỗ tại Công ty CP Trường Sơn 36 (Cụm công nghiệp Nam Sơn).

Nhằm nâng cao thu nhập cho nông dân, giảm nghèo bền vững, huyện đặc biệt chú trọng thu hút các doanh nghiệp đầu tư lĩnh vực nông, lâm, ngư, như quy hoạch cụm công nghiệp, giảm thuế đất cho các doanh nghiệp đầu tư trong cụm công nghiệp, cải cách hành chính, xúc tiến đầu tư, cải thiện môi trường kinh doanh. Đến nay, Cụm công nghiệp Nam Sơn thu hút được 5 nhà đầu tư thứ cấp. Trong đó, Công ty CP Thủy sản BNA đi vào hoạt động sản xuất từ đầu năm 2020, mặc dù chịu ảnh hưởng nặng nề của dịch Covid-19, nhưng doanh nghiệp vẫn nỗ lực đảm bảo việc làm, thu nhập ổn định cho người lao động. Hiện Công ty đầu tư được 2 dây chuyền sản xuất, thu hút 350 lao động, trong đó có hơn 200 lao động địa phương. Để người lao động yên tâm làm việc gắn bó lâu dài, Công ty thực hiện đầy đủ chế độ chính sách theo quy định của Nhà nước đối với người lao động...

Trung Thành

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.