Những ngày đầu sử dụng sách giáo khoa lớp 1 mới

Thứ Ba, 06/10/2020, 08:59 [GMT+7]
.
.

Năm học 2020-2021 là năm học đầu tiên các trường tiểu học trên toàn quốc thực hiện chương trình giáo dục phổ thông mới, áp dụng đầu tiên ở khối lớp 1. Đây là nhiệm vụ hết sức quan trọng, đòi hỏi sự nỗ lực, cố gắng của các giáo viên để giảng dạy một cách hiệu quả chương trình. Trong gần 1 tháng đầu năm học, cô và trò các trường tiểu học trên địa bàn tỉnh đã nỗ lực, cố gắng bắt nhịp với những thay đổi mới.

troi
Tiết học Tiếng Việt tại Trường Tiểu học Trới, phường Hoành Bồ, TP Hạ Long.

Về cơ bản việc tiếp cận với sách giáo khoa (SGK) lớp 1 mới được ngành GD&ĐT Quảng Ninh triển khai và chuẩn bị khá kỹ lưỡng trong thời gian nghỉ hè của năm học 2019-2020. Các giáo viên đã có được những định hướng riêng trong thực hành giảng dạy. Đón đầu chương trình SGK giáo dục phổ thông mới, thay vì chỉ bó hẹp kiến thức trong nội dung SGK, các thầy cô giáo đã gợi mở, đặt nhiều câu hỏi để học sinh suy nghĩ, tìm tòi khám phá, chủ động chiếm lĩnh tri thức và tập trung khai thác, phát huy tối đa hiệu quả của việc ứng dụng CNTT. Chương trình SGK mới cũng đồng nghĩa với phương pháp học tập gợi mở tư duy sáng tạo cho các em.

1
Một giờ học của học sinh lớp 1A, Trường Tiểu học Hồng Thái Đông, TX Đông Triều.

Với nhiều ưu điểm của SGK lớp 1 mới, hầu hết các nhà trường đều khá thuận lợi trong việc giảng dạy, tuy nhiên trong những ngày đầu triển khai cũng còn một số hạn chế cần khắc phục.

Tại TX Đông Triều, xác định năm học 2020-2021 là năm học đặc biệt, ngành GD&ĐT thị xã đã chủ động tích cực, lập kế hoạch để vừa chống dịch vừa đảm bảo chất lượng dạy và học. Trong đó, đặc biệt quan tâm đến khối lớp 1 bằng việc tiến hành rà soát, bố trí, sắp xếp đội ngũ cán bộ, giáo viên dạy lớp 1, đảm bảo theo chương trình SGK mới. Đa phần các cô giáo khối lớp 1 đều cảm thấy hứng thú khi giảng dạy bộ sách mới bởi tính hấp dẫn, khoa học của bộ sách; tuy nhiên, kênh chữ nhiều hơn kênh hình ở ngay những bài học đầu tiên là điều mà nhiều giáo viên băn khoăn.

Trường Tiểu học Hồng Thái Đông, TX Đông Triều, đã chọn trong 5 bộ sách cho tất cả các môn học của lớp 1. Khâu chọn sách và tập huấn sách vì vậy cũng khá vất vả, nhưng vì để phù hợp với đặc trưng vùng miền, các giáo viên của nhà trường đã thống nhất và quyết định chọn sách theo từng bộ môn ở 4/5 bộ sách mà Bộ GD&ĐT đã thẩm định.

skh
Sách giáo khoa toán lớp 1 mới.

Cô giáo Nguyễn Thị Thu, Trường Tiểu học Hồng Thái Đông, TX Đông Triều, cho biết: Hầu hết học sinh của nhà trường là ở vùng nông thôn, việc tiếp cận với các mặt chữ giai đoạn tiền lớp 1 là không có. Hơn nữa năm học mới 2020-2021 bắt đầu muộn hơn so với các năm học trước bởi ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên các giáo viên lớp 1 không có nhiều thời gian để rèn nền nếp và làm quen với học sinh. Vì vậy, trong tháng đầu tiên của năm học mới, với bộ sách mới rất nhiều chữ ngay từ đầu cũng là một khó khăn đối với cả cô và trò.

Còn cô giáo Nguyễn Thu Hà, Trường Tiểu học Trới, phường Hoàng Bồ, TP Hạ Long, cho rằng, ngoài các ưu điểm nổi bật thì 2 bộ đồ dùng đi kèm với SGK lớp 1 mới khá cồng kềnh, khiến cho thao tác của trẻ đôi lúc gặp trở ngại. Bên cạnh đó, các NXB vẫn đang trong quá trình hoàn thiện, nâng cấp bộ sách nên các video để giáo viên giảng bài như trong chương trình tập huấn chưa có. Đề nghị NXB nhanh chóng hoàn thiện để các giáo viên đưa vào bài giảng.

Việc giá thành SGK lớp 1 mới là khá cao hơn so với bộ sách cũ trước kia cũng là vấn đề được đặt ra. Đây cũng là trở ngại, nhất là đối với học sinh vùng nông thôn, miền núi và những gia đình có hoàn cảnh khó khăn. Với phương châm “không học sinh nào bị bỏ lại phía sau”, nhiều địa phương, nhiều nhà trường đã có cách giải quyết riêng nhằm tạo điều kiện cho hầu hết các học sinh đều có sách khi đến trường.

Bà Nguyễn Thị Hương, Phó trưởng Phòng GD&ĐT huyện Tiên Yên, cho biết: Đối với các học sinh vùng dân tộc thiểu số, giá bộ SGK lớp 1 mới năm nay cao hơn so với năm trước khiến nhiều gia đình đắn đo trong việc sắm sửa vào dịp đầu năm học cho con. Điều này cũng khiến cho việc vận động học sinh ra lớp của chúng tôi thêm khó khăn. Tuy nhiên, để giải quyết vấn đề này, ngành Giáo dục huyện đã rà soát học sinh có hoàn cảnh khó khăn và kêu gọi các mạnh thường quân tài trợ SGK lớp 1 cho các em. Đến nay 100% học sinh lớp 1 trên địa bàn huyện đã có SGK khi đến trường.


                                                                                                                                        Hoài Minh

.
.
.
.
.
.
.
.