Những điển hình tiên tiến trong xây dựng XHHT

Thứ Sáu, 16/10/2020, 07:54 [GMT+7]
.
.

Sau 8 năm thực hiện Đề án "Xây dựng xã hội học tập (XHHT) giai đoạn 2012-2020", công tác xây dựng XHHT của tỉnh đã đạt được nhiều kết quả đáng khích lệ, tạo được sự chuyển biến tích cực trong nhận thức của các cấp, các ngành, tổ chức và người dân về học tập suốt đời. Cũng từ đây, đã xuất hiện nhiều tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến trong khuyến học, khuyến tài, xây dựng XHHT.

Ông Đinh Văn Lam (ngồi thứ 2 từ trái sang), Phó Chủ tịch HĐND phường, Giám đốc TTHTCĐ phường Đông Mai, TX Quảng Yên, thăm hỏi, động viên một gia đình hiếu học trên địa bàn.
Ông Đinh Văn Lam (ngồi thứ 2 từ trái sang), Phó Chủ tịch HĐND phường, Giám đốc TTHTCĐ phường Đông Mai, TX Quảng Yên, thăm hỏi, động viên một gia đình hiếu học trên địa bàn.

Nhìn từ phường Đông Mai

Trung tâm học tập cộng đồng (TTHTCĐ) phường Đông Mai, TX Quảng Yên là một trong 30 tập thể được Sở GD&ĐT, Hội Khuyến học tỉnh đề nghị UBND tỉnh khen thưởng vào cuối tháng 10/2020 vì đã có nhiều thành tích xuất sắc trong Đề án “Xây dựng XHHT giai đoạn 2012-2020”.

Ông Đinh Văn Lam, Phó Chủ tịch HĐND phường, Giám đốc TTHTCĐ phường Đông Mai - một trong 31 cá nhân được đề xuất khen thưởng trong dịp này chia sẻ: TTHTCĐ phường Đông Mai hằng năm đều chủ động điều tra nhu cầu người học ở địa phương, xây dựng kế hoạch tổ chức hoạt động giáo dục để đáp ứng tốt nhu cầu người học ở mọi lứa tuổi, tạo điều kiện cho mỗi người dân được đáp ứng nhu cầu học tập thường xuyên, học tập suốt đời, theo phương châm “cần gì học nấy", góp phần xây dựng XHHT từ cơ sở. Ban Giám đốc Trung tâm liên kết với các tổ chức, đơn vị, trung tâm khoa học kỹ thuật trên địa bàn thị xã và liên kết với các trường đào tạo nghề mở được nhiều lớp dạy nghề ngắn hạn và các lớp tập huấn, chuyển giao khoa học kỹ thuật áp dụng vào sản xuất cho nhân dân.

Từ năm 2012-2020, Trung tâm mở được 567 lớp học tập huấn, lớp nghề ngắn hạn, các lớp tuyên truyền phổ biến, giáo dục pháp luật, văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao... cho hơn 32.000 lượt người tham gia.

Hằng năm, Trung tâm còn phối hợp tốt với Hội Khuyến học triển khai thực hiện Đề án “Đẩy mạnh phong trào học tập suốt đời trong gia đình, dòng họ, cộng đồng”. Từ đó, hằng năm thực hiện khen thưởng học sinh giỏi các cấp cho trên 300 học sinh, khen thưởng 10 hộ gia đình hiếu học, 3-5 tập thể hiếu học, 5 cá nhân có thành tích trong phong trào hiếu học.

Một lớp bồi dưỡng tin học cho người dân do TTHTCĐ phường Hoành Bồ, TP Hạ Long tổ chức.
Một lớp bồi dưỡng tin học cho người dân do TTHTCĐ phường Hoành Bồ, TP Hạ Long tổ chức.

Nâng cao ý thức học suốt đời

Hội nghị tổng kết Đề án “Xây dựng XHHT giai đoạn 2012-2020” sẽ được tổ chức vào cuối tháng 10 tới đây, Sở GD&ĐT, Hội Khuyến học tỉnh đề nghị UBND tỉnh trao bằng khen cho 30 tập thể, 31 cá nhân điển hình tiên tiến. Một số tập thể điển hình là: Hội Khuyến học phường Hà Phong, TP Hạ Long; TTHTCĐ xã Hải Đông, TP Móng Cái; TTHTCĐ phường Mạo Khê, TX Đông Triều; Sở Y tế; Thư viện tỉnh...

Đối với các cá nhân, có thể kể tới: Bà Vũ Thị Duyên, Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm GDNN-GDTX huyện Tiên Yên; ông Vũ Thang, Chủ tịch Hội Khuyến học TP Uông Bí; ông Đặng Văn Cảnh, Phó Chủ tịch Hội Khuyến học TP Hạ Long...

Ông Đặng Văn Cảnh, Phó Chủ tịch Hội Khuyến học TP Hạ Long, chia sẻ: Sau 8 thực hiện Đề án “Xây dựng XHHT giai đoạn 2012-2020”, Hội Khuyến học TP Hạ Long đã huy động được sự vào cuộc tích cực của các cấp ủy Đảng, chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể và các tầng lớp nhân dân trên địa bàn thành phố vào hoạt động khuyến học. Qua đó, tạo cơ hội và điều kiện thuận lợi cho người dân trong việc học tập, giúp mọi người nâng cao ý thức vươn lên trong học tập, học tập thường xuyên, học tập suốt đời trong thời kỳ hội nhập quốc tế, chuyển đổi số.

Theo ông Hoàng Hồng, Phó Chủ tịch Hội Khuyến học tỉnh thì từ Đề án “Xây dựng XHHT giai đoạn 2012-2020”, trên địa bàn tỉnh đã xuất hiện nhiều tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến trong khuyến học, khuyến tài, xây dựng XHHT. Với sự vào cuộc trách nhiệm của các tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến, các cấp ủy, chính quyền nhận thức và đánh giá cao vai trò của khuyến học, học tập suốt đời đối với sự phát triển KT-XH của địa phương.

Học tập đã trở thành nhu cầu, động lực của nhiều người, nhiều gia đình, cơ quan, doanh nghiệp, góp phần xóa đói, giảm nghèo, là cơ sở quan trọng để phát triển KT-XH, giữ vững an ninh, quốc phòng.

Lan Anh

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.