Nhiều hoạt động ý nghĩa vì cộng đồng

Thứ Ba, 20/10/2020, 14:04 [GMT+7]
.
.

Không chỉ là người "giữ lửa" trong gia đình, mà còn tiên phong trong các phong trào bảo vệ môi trường, xây dựng nếp sống văn hóa, phát triển kinh tế, giảm nghèo... và còn rất nhiều phong trào ý nghĩa vì cộng đồng khác được các cấp hội Phụ nữ trong toàn tỉnh phát động, triển khai, đã thu hút sự tham gia, hưởng ứng tích cực của cán bộ, hội viên.

hội viên chăm sóc giỏ hoa treo tường.
Cán bộ, hội viên Chi hội Phụ nữ khu 2, phường Hà Trung, TP Hạ Long, cùng nhau trồng và chăm sóc giỏ hoa treo tường.

Đã thành thông lệ, mỗi sáng chủ nhật hằng tuần, hơn 50 hội viên Chi hội Phụ nữ khu 2, phường Hà Trung, TP Hạ Long, lại cùng nhau tham gia chương trình “Ngày Chủ nhật xanh”, “Toàn dân làm vệ sinh môi trường vì một Hạ Long xanh” tại các tuyến phố.

Đặc biệt, các chị em đã tái chế rác thải nhựa để làm 800 giỏ hoa treo tường và vẽ hơn 200m tranh tường. Nhờ đó, nhiều tuyến phố ở đây đã trở nên xanh, sạch, đẹp hơn.

Bà Hoàng Thị Vinh, Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ khu 2, cho biết: Ngoài tham gia dọn vệ sinh môi trường, chúng tôi cũng xây dựng nhiều hoạt động thiết thực, lan tỏa tinh thần tương thân tương ái, vì cộng đồng trong cán bộ, hội viên. Điển hình là mô hình “Biến rác thành tiền” được duy trì từ năm 2017 đến nay. Mô hình này không chỉ có ý nghĩa trong bảo vệ môi trường, mà còn tạo nguồn quỹ hỗ trợ cho hội viên khó khăn. Hơn 4 năm, Chi hội đã thu được hơn 30 triệu đồng, từ đó có nguồn quỹ để tặng quà cho hội viên, phụ nữ, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn.

3/13 Hội LHPN cấp huyện đã thành lập mô hình
Phụ nữ phường Hà Trung, TP Hạ Long tái chế rác thải nhựa tạo thành các sản phẩm làn nhựa, thùng đựng rác, vật dụng trong sinh hoạt hằng ngày ở gia đình, công sở.

Phong trào “Phân loại rác thải tại gia đình và nói không với rác thải nhựa” gắn với mô hình "Biến rác thành tiền” được các cơ sở hội tiếp tục triển khai, nhân rộng. 13/13 Hội LHPN cấp huyện đã thành lập mô hình, qua đó cán bộ, hội viên đã sáng tạo, tái chế rác thải nhựa để tạo thành các sản phẩm làn nhựa, thùng đựng rác, vật dụng trong sinh hoạt hằng ngày ở gia đình, công sở...

Song song với hoạt động bảo vệ môi trường, chị em phụ nữ khó khăn cũng được quan tâm, chăm lo về nhiều mặt. Hội LHPN TP Móng Cái vừa hỗ trợ xây mới nhà “Mái ấm tình thương” cho gia đình hội viên Phạm Thị Phúc (thôn 7, xã Hải Đông) với số tiền 30 triệu đồng. Đồng thời hỗ trợ 2 hội viên khó khăn sửa chữa nhà với kinh phí 5 triệu đồng/nhà.

Chủ tịch LHPN TP Móng Cái Hà Thị Mai, cho biết: Từ đầu năm 2020 đến nay, Hội LHPN thành phố đã xây dựng và sửa chữa được 4 nhà “Mái ấm tình thương” với tổng trị giá 100 triệu đồng. Nguồn kinh phí này từ những tấm lòng tương thân tương ái, lá lành đùm lá rách của cán bộ, hội viên phụ nữ trên địa bàn thành phố.

Hội LHPN Bộ đội Biên phòng tỉnh
Hội LHPN Bộ đội Biên phòng tỉnh phối hợp tặng quà cho các gia đình phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn tại 2 xã Lục Hồn và Hoành Mô (huyện Bình Liêu) trong chương trình “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương”. (Ảnh chụp tháng 5/2020)

Hướng về vùng khó với chương trình “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương”, các cấp hội Phụ nữ trong toàn tỉnh đã cùng chung tay kêu gọi sự ủng hộ của các cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp hỗ trợ phụ nữ nghèo, có hoàn cảnh khó khăn tại 2 xã Lục Hồn và Vô Ngại (huyện Bình Liêu).

Tính riêng 6 tháng đầu năm 2020, hội Phụ nữ các cấp đã hỗ trợ trao 15 mô hình kinh tế trị giá 75 triệu đồng; giải ngân thực hiện 10 mô hình sinh kế trị giá 100 triệu đồng cho các hộ gia đình hội viên phụ nữ nghèo, cận nghèo tại xã Lục Hồn để phát triển kinh tế.

Cùng với đó, các cấp hội Phụ nữ đã thực hiện xây dựng mô hình kinh tế dịch vụ gắn với phong trào “Phụ nữ làm kinh tế giỏi” và “Giúp phụ nữ nghèo có địa chỉ”. Với nhiều hoạt động hỗ trợ, giúp đỡ hội viên phụ nữ phát triển kinh tế, giai đoạn 2005-2020 các cấp Hội đã giúp 8.265 lượt hội viên phụ nữ, trong đó có 7.877 hộ gia đình do phụ nữ làm chủ được công nhận thoát nghèo.

Thực hiện hoạt động uỷ thác với Ngân hàng CSXH tỉnh, Hội đã giúp đỡ cho 34.263 hộ gia đình vay vốn phát triển sản xuất, tổng dư nợ đạt 1.437,3 tỷ đồng với 1.093 tổ tiết kiệm và vay vốn, tỷ lệ nợ quá hạn là 0,07%.

Các cấp hội phụ nữ còn huy động các nguồn vốn từ Ngân hàng NN&PTNT với 68 tỷ đồng cho 136 hộ hội viên vay, không có nợ quá hạn.

Có thể khẳng định, phong trào phụ nữ tại các địa phương trong tỉnh đã có nhiều đóng góp thiết thực cho cộng đồng, góp phần đảm bảo an sinh xã hội của tỉnh. Cùng với đó, thông qua các phong trào chung tay vì cộng đồng đã góp phần nâng cao tinh thần tương thân tương ái, giúp nhau vượt qua khó khăn, vươn lên trong cuộc sống, đồng thời giáo dục truyền thống đoàn kết, yêu nước, tinh thần lao động, sáng tạo của phụ nữ.

Nguyễn Hoa

Tin liên quan

 

.
.
.
.
.
.
.
.