Người làm thay đổi cả vùng quê nghèo Sơn Hải

Chủ Nhật, 04/10/2020, 11:05 [GMT+7]
.
.

Ai đến thôn Sơn Hải, xã Đầm Hà, huyện Đầm Hà hẳn khó có thể hình dung đây là thôn mới ra khỏi diện đặc biệt khó khăn mấy năm trước, bởi thôn không còn nhà tranh tre, tỷ lệ hộ nghèo thấp, đường liên thôn, đường nội thôn… đều đã được bê tông hóa.

Để đạt được những thành quả này, người ta nhắc nhiều đến công lao của ông Nguyễn Văn Trầm, Bí thư Chi bộ, Trưởng thôn Sơn Hải người đã có nhiều công tuyên truyền vận động nhân dân trong thôn xây dựng nông thôn mới, xóa đói giảm nghèo…

Thôn Sơn Hải có diện tích 200ha nhưng chỉ có 19ha đất nông nghiệp. Người dân trước đây chỉ trông vào cây lúa, nhiều năm “bán mặt cho đất, bán lưng cho trời” làm ruộng mà cuộc sống vẫn cứ nghèo.

Ông Nguyễn Văn Trầm (ngoài cùng bên trái) cùng các cán bộ thôn Sơn Hải làm cổng chào nhà văn hóa thôn Chào mừng Đại hội Đảng bộ tỉnh.
Ông Nguyễn Văn Trầm (ngoài cùng bên trái) cùng các cán bộ thôn Sơn Hải làm cổng chào nhà văn hóa thôn Chào mừng Đại hội Đảng bộ tỉnh.

Năm 2006, ông Trầm được người dân tín nhiệm bầu làm trưởng thôn Sơn Hải cho đến nay. Thời điểm ông Trầm mới làm trưởng thôn, toàn thôn Sơn Hải có 97% là hộ nghèo, đa phần các ngôi nhà trong thôn là tranh tre. Đường vào thôn rất xấu, đi bộ cũng khó, gặp hôm trời mưa nhiều đoạn người đi xe đạp phải vác xe trên vai rồi cuốc bộ. Người đi xe máy, chủ xe vừa lái vừa chống chân nhiều đoạn đường.

Với cương vị là trưởng thôn, ông Trầm luôn trăn trở làm thế nào để thôn thoát nghèo. Điều ông nhận thấy, thôn Sơn Hải có quỹ đất rộng, nhiều đồi sim bạt ngàn và bãi biển nhiều hải sản, vậy cớ sao cứ phải nghèo khi mà thiên nhiên ban tặng cho thôn bao nhiêu thứ. Rồi ông chợt nghĩ, thôn cần phải có con đường đẹp để người dân đi lại giao lưu học hỏi nâng cao nhận thức, hàng hóa được lưu thông... thì mới thoát nghèo được.

Vậy là ông vận động người dân làm đường, nhưng khi đó (năm 2007) chương trình xây dựng nông thôn mới chưa được triển khai, sức dân có hạn, nên việc làm đường cũng chỉ là cuốc bỏ những bụi cây chắn lối, lấp những hố sâu trên đường.

Khi Chương trình xây dựng nông thôn mới được triển khai trong toàn tỉnh, ông Trầm như cởi mở tấm lòng, ông đến vận động người dân hiến đất mở rộng đường thôn. Ông bảo với bà con: “Cơ hội đổi mới đã đến với thôn ta, bà con hãy nắm bắt..”. Vậy là từ những lời tuyên truyền hết sức thiết thực của ông, bà con bảo nhau cùng tích cực hiến đất, đường liên quan đến nhà nào thì nhà đó hiến đất chứ không so bì hơn thiệt. Các gia đình trong thôn, chỉ trừ người già, trẻ em còn tất đều tham gia lao động làm đường, chẳng vậy mà thôn Sơn Hải chỉ có 56 hộ dân mà đóng góp được 2.500 ngày công (trung bình mỗi hộ đóng góp hơn 44 công). Bà con hiến được 3.200m2 mở rộng đường, trong đó riêng gia đình ông Trầm hiến hơn 400m2 đất và ông từ các mối quan hệ, hoặc tự bỏ tiền thuê máy móc về làm, giúp bà con bớt đổ mồ hôi trên các tuyến đường. Cũng từ tiền hỗ trợ xây dựng nông thôn mới, người dân thôn Sơn Hải đã tiếp tục làm được 2.085m2 đường nội đồng. Đường mới, từ đó giúp việc trồng lúa, màu của bà con đã thuận lợi hơn nhiều, giải phóng đôi vai gồng gánh trước đây. Bây giờ, mọi người đã có thể chở phân bón, lúa từ đồng về nhà hay từ nhà ra đồng bằng xe cơ giới.

Ông Trầm (bên trái) tự hào đi trên con đường thôn đã được mở rộng, cứng hóa trong đó có nhiều công đóng góp của mình và người dân trong thôn.
Ông Trầm (bên trái) tự hào đi trên con đường thôn đã được mở rộng, cứng hóa trong đó có nhiều công đóng góp của mình và người dân trong thôn.

Nay các con đường liên thôn, nội thôn đều đã bê tông hóa, việc giao thông đi lại đã thuận lợi hơn nhiều. Người dân phấn khởi tăng gia sản xuất và thực hiện nhiều giải pháp xóa nghèo. Nhiều hộ do mới thoát nghèo khó khăn trong việc vay vốn, ông Trầm với tư cách là trưởng thôn đứng ra bảo lãnh, giúp họ vay vốn tăng gia sản xuất rồi trả vốn đúng hạn cho nhà nước.

Đường thôn cứng hóa rồi, nhưng ban đêm đường còn tối tăm, người ra đồng vào buổi sớm, người đi biển bắt hải sản vào ban đêm đi lại khó và thôn cần phải có đường điện chiếu sáng. Vậy là với cương vị là trưởng thôn, hội viên Hội Cựu chiến binh của xã, ông Trầm lại tiếp tục vận động người dân đóng góp tiền để làm đường điện thôn theo chương trình “Điện thắp sáng đường quê” do Hội Cựu chiến binh phát động. Bà con đã nhận thấy cái hay, cái đúng, tầm nhìn của trưởng thôn nên họ hưởng ứng ngay. Vậy là cả 56 hộ thôn Sơn Hải, nhiều hộ nghèo và đa phần mới thoát nghèo đã đóng góp 37 triệu đồng, để kéo 2.100m đường điện, chiếu sáng các con đường tối tăm một thời.

Thôn Sơn Hải đã ra khỏi diện đặc biệt khó khăn năm 2015, hiện nay thôn chỉ còn 2 hộ nghèo và không còn nhà tranh tre dột nát. Người dân phấn khởi tăng gia sản xuất trồng keo, nuôi trâu, đi biển bắt hải sản… vượt khó, làm giàu. Đã có mấy gia đình trong thôn năng động cải tạo các đồi sim nhà mình thành mô hình du lịch sinh thái trong tương lai, nhưng trước mắt họ thu hoạch quả sim theo mùa vụ, đạt nhiều hiệu quả cao về kinh tế.

                                                                                                                                                  Anh Vũ

.
.
.
.
.
.
.
.