Nâng bước em đến trường

Thứ Ba, 06/10/2020, 12:57 [GMT+7]
.
.

Những năm qua, phong trào khuyến học, khuyến tài trên địa bàn TP Cẩm Phả ngày càng lan tỏa sâu rộng. Một trong những “cầu nối” để đưa các đơn vị, doanh nghiệp, nhà hảo tâm dễ dàng thực hiện “nâng bước em đến trường” chính là các cấp hội khuyến học thành phố.

Trong tháng 9/2020, trên địa bàn TP Cẩm Phả có rất nhiều đơn vị, trường học, doanh nghiệp… tổ chức hỗ trợ, đỡ đầu, khen thưởng cho học sinh các cấp. Điển hình như Công an phường Cẩm Thạch phối hợp với Hội Phụ nữ Công ty 35 - Chi nhánh Tổng Công ty Đông Bắc tổ chức thăm, tặng quà cho các cháu Phan Khánh Mỹ và Hoàng Tuấn Tú, đều có hoàn cảnh khó khăn, trú tại phường Cẩm Thạch. Món quà gồm đồ dùng học tập, sách vở, gạo, khẩu trang với tổng số tiền là 4 triệu đồng.

Ngày 25/9, UBND phường Cẩm Đông phối hợp với các tập thể, cá nhân hảo tâm ủng hộ kinh phí xây dựng 2 nhà tình thương, nhận đỡ đầu cho 3 em học sinh và khen thưởng học sinh giỏi có hoàn cảnh khó khăn. Trước đó, ngày 7/9, Trường THCS Suối Khoáng (phường Quang Hanh) tổ chức tuyên dương học sinh Đào Xuân Hùng, lớp 9A1 đã đỗ thủ khoa vào lớp 10 chuyên toán, năm học 2020-2021 Trường THPT Chuyên Hạ Long với 2 điểm 10 ở môn toán và tiếng Anh.

eg
UBND TP Cẩm Phả và Hiệp hội Doanh nghiệp thành phố phối hợp tổ chức trao quà hỗ trợ cho 100 học sinh nghèo tại địa phương (tháng 6/2020). Ảnh: Hoàng Giang

Ông Trần Đức Mầu, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Khuyến học TP Cẩm Phả, cho biết: Hội Khuyến học thành phố xác định việc nâng cao nhận thức có ý nghĩa lớn trong thúc đẩy hành động, do đó đã tích cực tuyên truyền, vận động phong trào, để các cán bộ, hội viên và toàn dân nhận thức rõ lợi ích của xây dựng xã hội học tập, học tập suốt đời cũng như khuyến học, khuyến tài. Từ đó, những hoạt động như hỗ trợ, đỡ đầu, trao học bổng… cho học sinh, những phong trào như gia đình, dòng họ, cộng đồng, đơn vị học tập được lan tỏa sâu rộng trên địa bàn thành phố.

Đến nay, tổ chức hội khuyến học đã được thành lập ở 100% xã, phường trên địa bàn thành phố, thu hút gần 69.000 hội viên, chiếm 35% dân số thành phố. Cán bộ nòng cốt của Hội đa phần là những cán bộ, đảng viên từng tham gia cấp ủy, chính quyền, lãnh đạo các đoàn thể, các thầy cô giáo đã nghỉ hưu, rất tâm huyết với sự nghiệp trồng người, có uy tín trong xã hội, có kinh nghiệm trong vận động quần chúng. Do đó, việc liên kết, phối hợp với các lực lượng, tổ chức tham gia khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập trên địa bàn thành phố thuận lợi, đạt hiệu quả cao.

e
Công an phường Cẩm Thạch phối hợp với Hội Phụ nữ Công ty 35 - Chi nhánh Tổng Công ty Đông Bắc tổ chức thăm, tặng quà cho cháu Phan Khánh Mỹ (khu Nam Thạch A, phường Cẩm Thạch). Ảnh: Bạch Dương (Trung tâm TT-VH Cẩm Phả)

Toàn thành phố có trên 36.500 gia đình được công nhận danh hiệu Gia đình học tập. Nhiều phường có tỷ lệ hộ đạt Gia đình học tập chiếm trên 80% số hộ trên địa bàn, như: Quang Hanh, Cẩm Thịnh, Cẩm Đông, Cẩm Sơn, Cẩm Trung, Cẩm Thủy. Thành phố có 67/109 dòng họ được công nhận Dòng họ hiếu học; 168/178 khu dân cư đạt danh hiệu Cộng đồng học tập; 87/91 đơn vị đạt danh hiệu Đơn vị học tập.

Phong trào “Ba đỡ đầu” (đỡ đầu học sinh nghèo, đỡ đầu học sinh khuyết tật, đỡ đầu học sinh giỏi thành tài) được triển khai rất hiệu quả ở TP Cẩm Phả. 5 năm qua, đã có 81 cơ quan, doanh nghiệp, nhà chùa, hội đồng hương, nhà hảo tâm… đỡ đầu 5.400 lượt học sinh khó khăn, hiếu học với tổng kinh phí trên 4,2 tỷ đồng; trong đó có 230 lượt học sinh được nhận đỡ đầu với kinh phí 3 triệu đồng/năm.

Giai đoạn 2015-2020, Quỹ khuyến học các cấp TP Cẩm Phả huy động đạt trên 13 tỷ đồng. Đây là nguồn lực quan trọng để thực hiện những hoạt động thiết thực, như: Vận động nhân dân cho con em đi học; hỗ trợ nhà trường phòng, chống tệ nạn xã hội; quan tâm giúp đỡ thầy, cô giáo lúc bệnh tật; tuyên dương, khen thưởng học sinh giỏi, học sinh đỗ đại học, cao đẳng, học sinh nghèo hiếu học; biểu dương, khen thưởng các giáo viên giỏi… trên địa bàn thành phố.

Hoàng Nhi

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.