Móng Cái: Quyết liệt xử lý tình trạng săn bắt chim di cư

Thứ Sáu, 30/10/2020, 06:53 [GMT+7]
.
.

Khoảng tháng 9 hằng năm là mùa chim di cư cũng là mùa săn chim trời ở Móng Cái. Trước tình trạng này, TP Móng Cái đã chỉ đạo ngành chức năng và các địa phương tăng cường công tác kiểm tra, xử lý nghiêm tình trạng săn bắt chim di cư trên địa bàn thành phố.

Một bãi lưới được dựng lên ngay trục đường chính từ UBND xã Vĩnh Trung ra khu vực bãi biển.
Một bãi lưới được dựng lên ngay trục đường chính từ UBND xã Vĩnh Trung ra khu vực bãi biển.

Có mặt tại xã Vĩnh Trung vào những ngày này, dọc các bãi biển, cánh đồng, ở đâu chúng tôi cũng bắt gặp những “trận địa săn chim trời”. Những bãi lưới được giăng thành các ma trận tại các bãi biển, cánh đồng, trên những triền núi và kèm theo mỗi bãi lưới là một chòi canh được dựng lên khá chắc chắn.

Mải mê với bãi lưới khu vực đội 10, thôn 3, ông Th., một thợ săn chim cho biết: Chỉ cần đầu tư khoảng 2 triệu đồng là đã có bộ lưới và các dụng cụ khác đủ để bẫy chim. Bãi lưới này tôi dựng lên từ đầu mùa chim di cư, đánh cả ban đêm lẫn ban ngày. Chịu khó một vài đêm, nếu gặp thì không những đủ vốn mà còn có lãi. Chòi canh đánh chim của ông Th. dựng ngay sát bên đường. Hơn 100m lưới kích cỡ mắt lưới 3x3cm hoặc 3x5cm đã được anh giăng sẵn, buộc thêm những lon bia cho một ít đinh sắt vào trong để làm chuông báo hiệu khi chim dính lưới. Ông Th. chỉ cần bật loa phát tiếng chim, ngồi trong chòi chờ chim dính lưới.

 

Sát khu vực bãi triều thuộc thôn 3, xã Vĩnh Trung cũng có rất nhiều các bãi lưới được giăng cùng với những chòi canh ngay sát trục đường chính.
Sát khu vực bãi triều thuộc thôn 3, xã Vĩnh Trung cũng có rất nhiều các bãi lưới được giăng cùng với những chòi canh ngay sát trục đường chính.

Tình trạng ồ ạt săn bắt chim di cư không chỉ xảy ra tại Vĩnh Trung mà ở nhiều xã, phường của TP Móng Cái. Mùa chim di cư từ tháng 9 năm trước đến tháng 2 năm sau, thợ săn sẽ bẫy chim dưới đồng phía biển. Còn vụ chiêm thì bẫy trên núi, trong rừng. Đi một vòng, trên những trục đường chính của các xã, phường: Hải Xuân, Bình Ngọc, Hải Hòa, Ninh Dương, Vạn Ninh... chúng tôi bắt gặp rất nhiều lưới được giăng bẫy khắp các cánh đồng, ao, đầm với những chú chim mồi, chòi canh dựng sẵn.

 

Các chòi canh cùng bãi lưới đánh chim cả đêm lẫn ngày.
Các chòi canh cùng bãi lưới đánh bẫy chim cả đêm lẫn ngày.

Ngay khi bắt đầu mùa chim di cư, TP Móng Cái đã có nhiều văn bản chỉ đạo các xã, phường, lực lượng chức năng tăng cường kiểm tra, xử lý các hành vi săn bắt đàn chim hoang dã. Ông Đỗ Văn Tuấn, Phó Chủ tịch UBND TP Móng Cái cho biết: Tại các xã, phường có hiện tượng giăng bẫy chim di cư, các lực lượng chức năng TP Móng Cái và chính quyền các địa phương đã tăng cường lực lượng, rà soát, thu giữ, phá hủy các dụng cụ dùng để bẫy chim cùng nhiều dụng cụ khác. Đồng thời, tăng cường liên tục công tác tuyên truyền trên hệ thống loa truyền thanh tới tận thôn, khu để nhắc nhở, khuyến cáo bà con nhân dân không tham gia vào hoạt động này.

Lực lượng kiểm lâm phối hợp với các địa phương kiểm tra, xử lý tình trạng săn bắt chim di cư.
Lực lượng kiểm lâm phối hợp với các địa phương kiểm tra, xử lý tình trạng săn bắt chim di cư.

Theo đó, ngay từ tháng 8, trước mùa chim di cư, TP Móng Cái đã ban hành chỉ đạo các biện pháp cấp bách quản lý động vật hoang dã, trong đó yêu cầu Chủ tịch UBND các xã, phường, thủ trưởng các cơ quan, ban, ngành liên quan nghiêm túc triển khai thực hiện một số nhiệm vụ: Tăng cường các biện pháp tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng nhằm nâng cao nhận thức trong cộng đồng về bảo vệ động vật hoang dã, chim di cư. Yêu cầu UBND các xã, phường thành lập tổ công tác thường xuyên kiểm tra, kiên quyết xử lý các hành vi vi phạm giăng lưới săn, bắt, bẫy, vận chuyển và tiêu thụ sản phẩm của các loại chim di cư, chim hoang dã trên địa bàn.

Đối với các trường hợp cố tình vi phạm, đề nghị UBND các xã, phường xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật. Địa phương nào để xảy ra tình trạng giăng lưới săn, bẫy, bắt, buôn bán, tiêu thụ chim di cư hoang dã và các sản phẩm từ chim di cư hoang dã thì Chủ tịch UBND địa phương đó hoàn toàn chịu trách nhiệm.

Theo thống kê của Hạt Kiểm lâm TP Móng Cái, từ đầu tháng 9/2020 đến ngày 26/10, Hạt Kiểm lâm thành phố đã phối hợp với các địa phương triển khai 29 cuộc kiểm tra, xử lý tình trạng săn bắt chim di cư, tiêu hủy hơn 16.700 mét lưới; 551 cọc tre, 3kg lưới, 16 chòi canh, 13 loa, 4 tăng âm, xử lý vi phạm hành chính đối với 5 đối tượng có hành vi săn bắt chim di cư với số tiền 25 triệu đồng; tịch thu hơn 100 cá thể chim hoang dã.

Từ ngày 1/9 đến ngày 26/10, lực lượng chức năng và các địa phương tạiTP Móng Cái đã tịch thu, tiêu hủy hơn 16.700 mét lưới dùng để săn bắt chim di cư.
Từ ngày 1/9 đến ngày 26/10, lực lượng chức năng và các địa phương tại TP Móng Cái đã tịch thu, tiêu hủy hơn 16.700 mét lưới dùng để săn bắt chim di cư.

Tuy nhiên, theo ngành chức năng và địa phương, hiện công tác bảo vệ đàn chim hoang dã, xử lý những vi phạm về đánh bắt chim hoang dã tại Móng Cái gặp nhiều khó khăn. Người dân có nhiều lý do cho hành động giăng lưới, trong đó có việc giăng lưới để bảo vệ hoa màu, tôm, cá trong ao; trong khi đó không có quy định như thế nào là lưới bắt chim, lưới bảo vệ mùa màng. Lực lượng chức năng mỏng, trong khi công tác phối hợp giữa ngành chức năng và các địa phương còn chưa được chặt chẽ.

Hữu Việt

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.