Linh hoạt giảng dạy chương trình, SGK lớp 1 mới

Thứ Bảy, 24/10/2020, 12:00 [GMT+7]
.
.

Năm học 2020-2021 là năm đầu tiên triển khai chương trình, sách giáo khoa (SGK) lớp 1 mới. Bám sát chỉ đạo của Sở GD&ĐT, các trường học trên địa bàn tỉnh đã chủ động, linh hoạt trong giảng dạy nội dung chương trình, đảm bảo chất lượng dạy học nhưng không gây căng thẳng, áp lực cho học sinh.

Cô giáo Hoàng Thị Thu Quỳnh, Trường Tiểu học Quang Trung, TP Hạ Long sử dụng bảng thông minh để dạy môn Tiếng Việt cho học sinh lớp 1.
Cô giáo Hoàng Thị Thu Quỳnh, Trường Tiểu học Quang Trung, TP Hạ Long sử dụng bảng thông minh để dạy môn Tiếng Việt cho học sinh lớp 1.

Dự một giờ học tiếng Việt của các em học sinh lớp 1A3, Trường Tiểu học Quang Trung, TP Hạ Long, chúng tôi nhận thấy, tiết học khá sôi nổi. Hầu hết học sinh đều hứng thú, tích cực, chủ động tham gia học tập.

Cô giáo Hoàng Thị Thu Quỳnh, giáo viên chủ nhiệm lớp 1A3, Trường Tiểu học Quang Trung chia sẻ: Tiết học tôi vừa dạy, học sinh được học hai âm là G và H. Thay vì trực tiếp giới thiệu âm, giáo viên hướng dẫn học sinh quan sát tranh vẽ trên sách giáo khoa điện tử để nhận diện âm mới, tiếng mới sẽ học. Sau đó, giáo viên luyện đọc, viết cho học sinh. Nếu trước đây, giáo dục chú trọng truyền thụ kiến thức, thì hiện nay, giáo dục được thay đổi theo hướng phát triển phẩm chất, năng lực cho học sinh theo đúng tinh thần của chương trình giáo dục phổ thông mới.

Theo cô giáo Vũ Thị Hoàng Yến, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Quang Trung thì năm học 2020-2021, trong quá trình triển khai thực hiện chương trình lớp 1 với bộ SGK Cánh Diều, các giáo viên và học sinh gặp một vài khó khăn trong dạy và học bộ môn Tiếng Việt. Đó là: Nội dung mỗi bài âm khá dài, nhiều ngữ liệu và yêu cầu được đưa vào 2 tiết học nên khó đảm bảo về mặt thời gian để hoàn thành bài học. Phần tập đọc đưa vào sớm với câu dài nên nhiều học sinh chưa đọc được trơn các từ ngữ ứng dụng trong bài nên đọc rất chậm và khó ghi nhớ hết nội dung bài trong mỗi tiết học.

Qua tìm hiểu, ghi nhận chung từ một số trường tiểu học trong tỉnh, việc triển khai dạy chương trình, SGK lớp 1 mới còn gặp một số khó khăn chung.

Cụ thể, các tiết ôn tập khá nhiều lượng kiến thức trong một tiết học, khó bảo đảm hoàn thành bài trong thời gian quy định. Đối với môn Tiếng Việt, một số đoạn, bài đọc chưa phù hợp với học sinh lớp 1 như bài “Cua, cò và đàn cá” trang 115, bài “Hai con ngựa” trang 157, bài “Lừa, thỏ và cọp” trang 163; một số từ ngữ khó hiểu, ít dùng như từ “nhá”, “nom”, “quà quà”, “chén”…

Một số trường cũng cho rằng không sử dụng truyện ngụ ngôn hoặc các đoạn, bài “đa nghĩa”, nên lựa chọn đoạn/bài trong kho tàng Văn học Việt Nam.

Tiết học tự nhiên và xã hội của các em học sinh lớp 1, Trường Tiểu học Quang Trung, TP Hạ Long.
Tiết học tự nhiên và xã hội của các em học sinh lớp 1, Trường Tiểu học Quang Trung, TP Hạ Long.

Bà Vũ Thị Thúy Hà, Trưởng Phòng Giáo dục Tiểu học, Sở GD&ĐT cho biết: Thời gian tới, Sở sẽ tiếp tục chỉ đạo các Phòng GD&ĐT trong tỉnh yêu cầu các trường xây dựng chuyên đề dạy học, trên cơ sở vừa dạy vừa điều chỉnh… Đồng thời, tăng cường kiểm tra, nắm bắt thông tin phản ánh từ giáo viên và phụ huynh học sinh để trao đổi thông tin và giải đáp kịp thời những kiến nghị nếu có về bất cập trong quá trình triển khai thực hiện sách giáo khoa giáo dục phổ thông mới đối với học sinh lớp 1, đảm bảo chất lượng giáo dục từ lớp đầu cấp.

Theo thông tin Sở GD&ĐT cung cấp, trước phản ánh về việc SGK môn Tiếng Việt lớp 1 của bộ sách Cánh Diều (Sách do GS. Nguyễn Minh Thuyết chủ biên, Nhà xuất bản Đại học sư phạm thành phố Hồ Chí Minh phát hành) có một số nội dung chưa phù hợp, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT đã yêu cầu Hội đồng quốc gia thẩm định SGK môn Tiếng Việt lớp 1 rà soát, báo cáo trước ngày 17/10/2020.

Thực hiện yêu cầu của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT, Hội đồng thẩm định đã tổ chức rà soát, làm việc với tác giả SGK môn Tiếng Việt lớp 1 của bộ sách Cánh Diều. Trên tinh thần cầu thị, trách nhiệm, Hội đồng thẩm định và tác giả đã thống nhất tiếp thu tối đa các ý kiến góp ý để chỉnh sửa SGK cho phù hợp hơn. Cụ thể, chỉnh sửa, bổ sung ngữ liệu để giáo viên có thể thay thế một số đoạn, bài đọc cho phù hợp hơn với học sinh lớp 1.

Bộ GD&ĐT yêu cầu nhà xuất bản và tác giả xây dựng phương án chỉnh sửa, hiệu đính, gửi Hội đồng thẩm định để thẩm định, báo cáo Bộ trưởng Bộ GD&ĐT xem xét phê duyệt nội dung chỉnh sửa trước ngày 15/11/2020.

Bộ cũng yêu cầu các sở GD&ĐT chỉ đạo các nhà trường hướng dẫn, hỗ trợ giáo viên chủ động lựa chọn ngữ liệu khác phù hợp (nếu cần thiết) để tổ chức dạy học cho học sinh căn cứ vào yêu cầu của ngữ liệu được quy định trong chương trình Ngữ văn (Tiếng Việt), căn cứ vào trình độ học sinh, căn cứ vào mục tiêu của hoạt động dạy học đúng theo quy định của chương trình và các văn bản hướng dẫn của Bộ GD&ĐT.

Lan Anh

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.