Liên hoan nghiệp vụ báo chí lần thứ II – năm 2020

Ngày hội của người làm báo Quảng Ninh

Thứ Năm, 22/10/2020, 10:33 [GMT+7]
.
.

Diễn ra từ ngày 21-23/10 tại TP Hạ Long, Liên hoan nghiệp vụ báo chí lần thứ II năm 2020 do Trung tâm Truyền thông tỉnh Quảng Ninh tổ chức tiếp tục nhận được sự tham gia, hưởng ứng sôi nổi, tích cực của đông đảo những người làm báo trong tỉnh. Công tác chuẩn bị được tiến hành kỹ lưỡng, các hoạt động bên lề hấp dẫn, hứa hẹn sẽ đem đến một kỳ Liên hoan thành công, nhiều cảm xúc đối với những người tham gia.

Sức lan tỏa ngày càng sâu rộng

Phóng viên Phòng Thời sự khẩn trương dựng tác phẩm dự thi.
Phóng viên Phòng Thời sự (Trung tâm Truyền thông tỉnh) thực hiện công đoạn hậu kỳ tác phẩm dự thi.

Liên hoan nghiệp vụ báo chí Trung tâm Truyền thông tỉnh Quảng Ninh lần thứ II có sự tham gia của 28 đơn vị là các phòng khối nội dung thuộc Trung tâm truyền thông tỉnh, các Trung tâm truyền thông và văn hóa huyện, thị xã, thành phố, các sở, ban, ngành có chương trình cộng tác với Trung tâm truyền thông tỉnh. Do đó, không khí sôi nổi, khẩn trương sản xuất  tác phẩm báo chí dự thi không chỉ diễn ra tại Trung tâm Truyền thông tỉnh, mà đối với các đơn vị cộng tác, công tác chuẩn bị cũng được tiến hành kỹ lưỡng từ rất sớm.

Là một trong những đơn vị tích cực tham gia liên hoan nghiệp vụ báo chí tỉnh hằng năm, năm nay, Bộ CHQS tỉnh có 12 tác phẩm tham gia dự thi ở hầu hết các loại hình và ảnh báo chí. Các tác phẩm tập trung vào đề tài xây dựng quân đội, xây dựng nền quốc phòng toàn dân,  LLVT bảo vệ Tổ quốc. Qua đó, góp phần cổ vũ, động viên cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang và nhân dân trên địa bàn phấn đấu thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp, nhiệm kỳ 2020-2025.

Thượng tá Nguyễn Đình Nên, Phó Chủ nhiệm Chính trị, Bộ CHQS tỉnh cho biết: Xác định việc xây dựng và nâng cao chất lượng các tác phẩm báo chí về đề tài LLVT là một nhiệm vụ có ý nghĩa hết sức quan trọng, do vậy, từ khâu lên kế hoạch đến phân công triển khai được chúng tôi hết sức chú trọng. Để thực hiện được những tác phẩm báo chí có chất lượng cao, chúng tôi khuyến khích các đồng chí có năng khiếu, sở trường trên từng loại hình, thể loại báo chí, vừa gắn trách nhiệm, vừa động viên anh em tham gia tích cực, với tinh thần tự giác, trách nhiệm cao.

Không khí sản xuất tác phẩm dự thi Liên hoan nghiệp vụ báo chí tỉnh Quảng Ninh lần thứ II năm 2020  tại Bộ CHQS tỉnh.
Không khí sản xuất tác phẩm dự thi Liên hoan nghiệp vụ báo chí Trung tâm Truyền thông tỉnh Quảng Ninh lần thứ II năm 2020 tại Bộ CHQS tỉnh.

Với các nhà báo thuộc Trung tâm TT-VH cấp huyện, đây là cơ hội để được cọ xát, trau dồi kỹ năng làm nghề. Tác giả Hồng Hoàn, Trung tâm TT-VH TP Uông Bí chia sẻ: Đến với Liên hoan lần này, tôi đăng ký dự thi 2 tác phẩm. Ngay từ sớm, tôi đã lên ý tưởng về đề tài, lập kế hoạch triển khai, tiến hành thu thập thông tin, tư liệu, xây dựng tác phẩm, làm hậu kỳ để tác phẩm đạt chất lượng cao nhất. Chúng tôi cũng mong chờ tham gia những hoạt động bên lề bổ ích của Liên hoan. 

Công tác chuẩn bị kỹ lưỡng, công phu

Liên hoan nghiệp vụ báo chí Trung tâm Truyền thông tỉnh lần thứ II được tổ chức trong bối cảnh tình hình trong nước và thế giới có nhiều biến động. 2020 là năm diễn ra nhiều sự kiện chính trị quan trọng của tỉnh và đất nước, đặc biệt là Đại hội Đảng các cấp với nhiều mục tiêu quan trọng. Đây cũng là năm cả thế giới phải đối phó với đại dịch Covid-19, gây xáo trộn các hoạt động kinh tế, xã hội toàn cầu. Ngay tại thời điểm tháng 10/2020, lũ lụt đang "hoành hành" ở miền Trung, gây hậu quả nặng nề. Có thể nói, trước thực tế đó, khối lượng nhiệm vụ thông tin, tuyên truyền đối với báo chí vì thế hết sức nặng nề, song cũng gợi mở những mảng đề tài đa dạng và phong phú cho các tác phẩm báo chí của tỉnh. 

Tổ thư ký rà soát danh sách tác phẩm tham gia dự thi.
Tổ thư ký rà soát danh sách tác phẩm tham gia dự thi.

28 đơn vị tham gia dự thi Liên hoan năm nay đã mang đến gần 200 tác phẩm phản ánh toàn diện công cuộc đổi mới của tỉnh, ở 4 loại hình báo chí: Truyền hình, phát thanh, báo in, báo điện tử và ảnh báo chí. Đây là đợt sinh hoạt nghiệp vụ quan trọng để những người làm báo Quảng Ninh trao đổi kinh nghiệm, để học hỏi và khơi dậy những ý tưởng mới, cách làm hay. Thông qua Liên hoan, những tác phẩm xuất sắc sẽ được lựa chọn tham gia Liên hoan truyền hình toàn quốc, đồng thời gửi xét Giải báo chí quốc gia năm 2020.

Theo tiêu chí của Ban Tổ chức, các tác phẩm được đánh giá cao là tác phẩm có đề tài mới, nóng, tính phát hiện hoặc những câu chuyện mới, góc độ mới; có tính tác động xã hội, bám sát chủ trương của Đảng, chính sách của Nhà nước và địa phương, đem lại lợi ích cho công chúng; đồng thời có tính nghiệp vụ cao, cách thức thể hiện sáng tạo. 

Liên hoan nghiệp vụ báo chí Trung tâm Truyền thông tỉnh Quảng Ninh lần thứ I năm 2019. Ảnh: Đỗ Phương
Lễ khai mạc Liên hoan nghiệp vụ báo chí Trung tâm Truyền thông tỉnh Quảng Ninh lần thứ I năm 2019. Ảnh: Đỗ Phương

Nhà báo Nguyễn Thế Lãm, Phó Giám đốc Trung tâm Truyền thông tỉnh, Trưởng BTC Liên hoan cho biết: Để thẩm định cũng như tôn vinh các tác phẩm báo chí xuất sắc về tham dự Liên hoan, chúng tôi đã mời những nhà báo có uy tín của các cơ quan báo chí Trung ương như Đài THVN, Đài TNVN để tham gia vào BGK. Trong khuôn khổ Liên hoan sẽ diễn ra hội thảo "Truyền thông mới trong kỷ nguyên 4.0", chúng tôi cho rằng đây là một hội thảo rất có ý nghĩa, sẽ giúp cho đội ngũ những người làm báo của tỉnh có thêm nhận thức sâu sắc hơn về thời cơ, thách thức trong kỷ nguyên truyền thông Internet. 

Trong khuôn khổ Liên hoan cũng sẽ diễn ra nhiều hoạt động ý nghĩa như: Tham quan, trải nghiệm Khu di tích danh thắng Yên Tử, tham gia cuộc thi sáng tác ảnh đẹp về Yên Tử bằng điện thoại di động, nhằm tăng cường truyền thông cho điểm đến để kích cầu du lịch nội tỉnh. Lễ khai mạc Liên hoan và chương trình nghệ thuật "Quảng Ninh ngày mới" với sự tham gia của nhiều ca sĩ thành danh sẽ diễn ra vào 20h ngày 22/10/2020 tại Cung Văn hóa Lao động Việt Nhật, TP Hạ Long. Chương trình được truyền hình, phát thanh và livetream trực tiếp trên các hạ tầng của Trung tâm Truyền thông tỉnh Quảng Ninh.

Khánh Nam

Tham gia Liên hoan nghiệp vụ báo chí Trung tâm Truyền thông tỉnh lần thứ II, các nhà báo, phóng viên, biên tập viên trong tỉnh đã dày công tìm tòi, phát hiện, nghiên cứu để thực hiện những tác phẩm báo chí chất lượng nhất, ưng ý nhất để đem đến liên hoan. Cùng với đó là kỳ vọng về một diễn đàn giao lưu bổ ích, học hỏi được nhiều kinh nghiệm về nghề viết báo.

Đại úy Nguyễn Văn Đảm, Ban Tuyên huấn, Phòng Chính trị, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh: “Tư duy đề tài sớm, chau chuốt kỹ lưỡng để có được tác phẩm chất lượng dự thi”: Tham gia liên hoan nghiệp vụ báo chí lần này tôi có 8 tác phẩm dự thi ở các thể loại: truyền hình, báo điện tử và phát thanh. Một trong những thuận lợi của tôi đó là được tham gia vào công tác tuyên truyền, phản ánh công tác phòng, chống dịch Covid-19 ở các đơn vị bộ đội. Chính trong quá trình này tôi đã thấu hiểu, cảm nhận được những gian khổ, vất vả của các chiến sĩ đang ngày đêm bảo đảm an ninh, trật tự ở các khu cách ly, chốt kiểm tra y tế, góp phần cùng toàn tỉnh phòng, chống dịch. Đó cũng chính là ý tưởng cho tôi thực hiện một loạt các tác phẩm về hình ảnh lực lượng vũ trang của Quảng Ninh tiên phong, xông pha, trách nhiệm trong tuyến đầu phòng, chống dịch. Bên cạnh những thuận lợi thì với cá nhân tôi – một người “ngoại đạo” trong ngành truyền thông thì để có được một tác phẩm ưng ý, chất lượng gửi dự thi cũng mất khá nhiều thời gian, công sức. Bám sát hiện trường, theo chân các chiến sỹ trên từng cung đường tuần tra, kiểm soát để kịp thời ghi lại những khoảnh khắc, cảm xúc… rồi tự tham khảo, hỏi thêm ý kiến bạn bè có chuyên môn, chau chuốt nhiều lần để cho ra đời một tác phẩm tốt nhất.

Phóng viên, Biên tập viên Nguyễn Thanh Nga, Trung tâm TT&VH huyện Đầm Hà: “Liên hoan là dịp để phóng viên giao lưu, hỏi hỏi kinh nghiệm quý báu trong tác nghiệp”: Gắn bó với công việc là phóng viên, biên tập viên của Đài cấp huyện nay là Trung tâm TT-VH huyện Đầm Hà đã được 10 năm, tôi được phân công theo sát các sự kiện, hoạt động về lĩnh vực xây dựng Đảng, văn hoá - xã hội tại huyện Đầm Hà. Trong quá trình tác nghiệp, chúng tôi phải vừa chụp ảnh, ghi âm, viết bài, vừa biên tập các chương trình phát thanh - truyền hình, cổng thông tin điện tử huyện để phản ánh thông tin đến độc giả nhanh nhất. Những năm trước, đề tài xây dựng Đảng, văn hoá - xã hội đã giúp tôi đạt khá nhiều giải thưởng tại Liên hoan PT-TH tỉnh.

Đối với Liên hoan nghiệp vụ báo chí Quảng Ninh, đây là lần thứ 2 tôi tham gia. Năm nay, tôi dự thi 1 tác phẩm viết về đề tài xây dựng Đảng, thể loại chương trình chuyên đề - khoa giáo. Tôi hy vọng mình đã đạt giải tại Liên hoan năm nay. Bản thân tôi thấy, Liên hoan nghiệp vụ báo chí hàng năm là dịp những người làm báo, đặc biệt là những phóng viên ở các địa phương chúng tôi được giao lưu, học hỏi thêm nhiều kinh nghiệm quý báu trong quá trình tác nghiệp; được tiếp cận với những cách làm báo mới, hiện đại cũng như những cách làm, cách thể hiện sáng tạo từ đồng nghiệp.

Phóng viên Hoàng Trường Giang, Phòng Chuyên đề, Trung tâm Truyền thông tỉnh: “Lợi thế của tôi khi tham gia Liên hoan là sức sáng tạo, nhiệt huyết của tuổi trẻ”: Gần 4 năm làm báo, tôi luôn được các nhà báo đi trước, đồng nghiệp trong cơ quan nhiệt tình giúp đỡ, chỉ dạy về chuyên môn. Nhờ đó tôi có thể nhanh chóng hòa nhịp với môi trường làm việc chuyên nghiệp, học hỏi thêm qua mỗi ngày tác nghiệp và trưởng thành hơn trong nghề. Dẫu biết rằng phía trước mình là một chặng đường dài để phấn đấu, còn có nhiều khó khăn chứ không chỉ có thuận lợi, nhưng tôi cho rằng mình có lợi thế là sức sáng tạo, nhiệt huyết của tuổi trẻ. Nhất là tinh thần quyết tâm làm tròn trách nhiệm của người cầm bút, trách nhiệm với độc giả với một tác phong chuyên nghiệp.

Tôi cho rằng, dịp liên hoan nghiệp vụ báo chí lần này là dịp để những phóng viên trẻ chúng tôi trao đổi, giao lưu, học hỏi lẫn nhau và học hỏi từ những nhà báo giỏi. Thông qua việc theo dõi, nghiền ngẫm từng tác phẩm dự thi, tôi có thể nhận thức được đâu là ưu, nhược điểm của bản thân. Từ đó khắc phục điểm còn yếu, còn thiếu để bản thân dần trưởng thành hơn về mọi mặt.

Phóng viên quay phim Lương Hồng Thắng, Phòng Chuyên đề, Trung tâm Truyền thông tỉnh:  “Tâm huyết trong từng khung hình”: Tham gia liên hoan nghiệp vụ báo chí lần này, tôi và đồng nghiệp gửi dự thi tác phẩm phóng sự truyền hình “Giải pháp cho các đường lò hẹp”. Đây là tác phẩm tôi có sự đầu tư công phu và chỉn chu nhất trong suốt một năm qua. Để phản ánh đầy đủ, chi tiết cũng như khách quan nhất nội dung cần thể hiện, tôi và đồng chí phóng viên biên tập đã trao đổi, bàn thảo kỹ lưỡng từng phân cảnh quay, góc máy; xây dựng kịch bản chi tiết đối với từng trường đoạn. Bản thân tôi trong quá trình tác nghiệp, sáng tạo tác phẩm cũng gặp không ít khó khăn trong điều kiện đường lò chật hẹp, thiếu sáng. Mặt khác, tuổi tác cũng là một phần hạn chế so với nhiều bạn trẻ khác. Tuy nhiên, xác định đem đến cho người xem tác phẩm chất lượng là yêu cầu tiên quyết đối với mỗi phóng viên trong hoạt động báo chí, do đó, tôi và ê kíp của mình đã nỗ lực tối đa nhất để cho ra đời một tác phẩm ưng ý từ hình ảnh đến câu từ, nội dung. Liên hoan lần này cũng là dịp để chúng tôi thể hiện những tâm huyết trong hoạt động nghiệp vụ của mình.

Anh Trần Trung Thạo, Giám đốc Trung tâm VHTT huyện Ba Chẽ: “Luôn cầu thị và tiếp thu để bắt nhịp với xu hướng truyền thông mới”: Nhiều năm góp mặt trong các cuộc thi, giải báo chí, liên hoan nghiệp vụ báo chí của tỉnh tổ chức mang lại cho tôi rất nhiều kỹ năng để hoàn thiện câu chữ, bài viết của mình. Lần tham gia Liên hoan nghiệp vụ này cũng không ngoài mục tiêu trên. So với đội ngũ phóng viên trẻ bây giờ, tôi và nhiều đồng nghiệp khác sẽ có nhiều hạn chế hơn về độ nhanh nhẹn, khả năng tiếp cận và vận dụng CNTT trong hoạt động sáng tạo tác phẩm báo chí. Tuy nhiên, không vì thế mà mình “nghỉ chân”, qua những cuộc thi như thế này, được đọc, xem, được nghiên cứu các tác phẩm của những bạn phóng viên trẻ là động lực cho những cây bút lâu năm như chúng tôi đổi mới phong cách, hoàn thiện mình hơn để bắt nhịp với xu thế mới của truyền thông hiện đại. Liên hoan lần này tôi và đồng nghiệp cũng góp mặt với tác phẩm “Hiệu quả mô hình dòng họ Đặng tự quản về ANTT ở Ba Chẽ”, hy vọng tác phẩm được ban giám khảo đánh giá tốt.

Lan Anh - Nguyên Ngọc (thực hiện)

 

.
.
.
.
.
.
.
.