LĐLĐ Uông Bí: Chia sẻ khó khăn với người lao động

Thứ Sáu, 30/10/2020, 06:55 [GMT+7]
.
.

LĐLĐ TP Uông Bí hiện quản lý 184 Công đoàn cơ sở (CĐCS) và Nghiệp đoàn cơ sở. Số CNVCLĐ toàn thành phố là 10.293 người. Trong 10 tháng qua, dịch bệnh Covid-19 đã ảnh hưởng lớn đến đời sống CNVCLĐ và hoạt động sản xuất kinh doanh trong các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, đặc biệt ở các doanh nghiệp thuộc ngành giầy da, du lịch, dịch vụ vận tải khách, nhà hàng, khách sạn…

LĐLĐ tỉnh trao quà hỗ trợ cho CNLĐ Uông Bí bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.
LĐLĐ tỉnh trao quà hỗ trợ cho CNLĐ Uông Bí bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Công ty CP Phát triển Tùng Lâm phải giảm 42 lao động so với quý I năm 2020, hiện nay chỉ còn 270 CNLĐ, mức lương CNLĐ giảm 40% so với quý I/2020. Chi nhánh Công ty TNHH Sao Vàng hiện còn 4.323 CNLĐ, giảm 938 CNLĐ so với quý I, do nhiều hợp đồng đơn hàng bị cắt giảm, việc làm không ổn định. Công ty đã phải giãn ngày công của CNLĐ từ 26 ngày công/tháng xuống 16-18 ngày công/tháng, đồng thời không gia hạn HĐLĐ đối với những trường hợp hết hạn hợp đồng từ tháng 5 đến tháng 8. Công ty TNHH Phúc Xuyên, Công ty TNHH Dịch vụ vận tải Phú Bình, HTX vận tải Thanh Sơn giảm số chuyến vận tải khách trong ngày, giảm ngày công người lao động (NLĐ)... Một số doanh nghiệp ngành cơ khí, xây dựng, thương mại sản xuất kinh doanh không ổn định: Công ty CP Cơ khí Uông Bí, Nhà máy chế tạo thiết bị Nâng Hạ, Công ty CP Tư vấn xây dựng Uông Bí... Hiện nay có 21 CĐCS dừng hoạt động do doanh nghiệp ngừng sản xuất kinh doanh, không còn CNLĐ.

Trước tình hình đó, LĐLĐ thành phố đã chỉ đạo, hướng dẫn các CĐCS đề xuất các giải pháp nâng cao hiệu quả quản lý; vận động CNLĐ chia sẻ khó khăn, gắn bó, đồng hành cùng doanh nghiệp; phát huy tinh thần "tương thân tương ái" hỗ trợ cùng nhau vượt qua khó khăn... Bên cạnh đó, LĐLĐ thành phố đã tập trung nắm bắt tình hình sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp đặc biệt là các doanh nghiệp CNLĐ bị ảnh hưởng do đại dịch Covid-19 gây ra. Đồng thời, tổ chức tiếp nhận, trao quà cho 1.443 CNLĐ có hoàn cảnh khó khăn nhân dịp Tháng Công nhân và CNLĐ bị ảnh hưởng do dịch Covid-19, tổng trị giá 443 triệu đồng. LĐLĐ thành phố tặng 20 suất quà cho CNLĐ bị ảnh hưởng dịch Covid-19 trị giá 10 triệu đồng. Dịp Tháng Công nhân tổ chức thăm, tặng quà, động viên 8 tổ đội sản xuất và 8 CNLĐ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trị giá 20 triệu đồng.

Ông Nguyễn Văn Trung, Nghiệp đoàn xe ôm TP Uông Bí chia sẻ: Những tháng ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 gần như chúng tôi không có khách, không có thu nhập, điều kiện sống rất khó khăn. Khi đó, tất cả anh em trong Nghiệp đoàn xe ôm trên địa bàn thành phố đều nhận được sự quan tâm của LĐLĐ thành phố. Chúng tôi đã được hỗ trợ gạo, dầu ăn. Món quà tuy không phải lớn nhưng là sự động viên, chia sẻ ấm áp lúc chúng tôi khó khăn. Điều đó khiến chúng tôi vô cùng trân trọng.

Công ty TNHH Sao Vàng chi nhánh Uông Bí

Chi nhánh Công ty TNHH Sao Vàng hiện giảm 938 CNLĐ so với quý I do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Ông Đoàn Thế Xuyên, Giám đốc Công ty TNHH Phúc Xuyên cho biết: Những tháng ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 nặng nề nhất, mọi hoạt động của doanh nghiệp dường như đóng băng. Được sự chung tay của tổ chức công đoàn, CNLĐ của Công ty đã được hỗ trợ 200 lít dầu ăn thượng hạng Neptune và 200 túi gạo Neptune thơm thượng hạng 5kg. Sự quan tâm ấy của tổ chức công đoàn khiến chủ doanh nghiệp như chúng tôi thấy vai  trò của công đoàn càng trở nên quan trọng và được phát huy hiệu quả.

Cùng với các hoạt động quan tâm, hỗ trợ người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, Công đoàn các cấp trên địa bàn thành phố cũng đã triển khai nhiều hoạt động chăm lo lợi ích đoàn viên, người lao động và tham gia các hoạt động xã hội. Ông Nguyễn Văn Quyến, Phó Chủ tịch LĐLĐ thành phố cho biết: LĐLĐ Uông Bí đã triển khai nhiều hoạt động của chương trình “Phúc lợi đoàn viên”. Điển hình như dịp Tết Nguyên đán, từ nguồn kinh phí của tổ chức Công đoàn và các nguồn hỗ trợ khác, LĐLĐ thành phố tổ chức “Tết sum vầy 2020” cho CNLĐ, trao 383 suất quà Tết cho CNLĐ khó khăn, bệnh hiểm nghèo, CNLĐ bị tai nạn lao động, gia đình công nhân bị tai nạn lao động tử vong, với tổng trị giá 306,5 triệu đồng.

Đặc biệt, LĐLĐ thành phố đã phối hợp với phòng ban chức năng UBND thành phố kiểm tra, giám sát việc thực hiện chính sách, pháp luật về lao động, công đoàn, BHXH, công tác ATVSLĐ tại 7 doanh nghiệp trên địa bàn thành phố. Tiếp nhận 3 đơn đề nghị trong đó 2 đơn của tập thể người lao động (Trường Mầm non Hoa Mai Vàng; Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Uông Bí). Đến nay đã phối hợp với các cơ quan chức năng giải quyết xong đảm bảo chế độ quyền lợi cho trên 80 CNLĐ.

Những hoạt động chăm lo cho người lao động của tổ chức công đoàn Uông Bí không chỉ góp phần chia sẻ, động viên người lao động lúc khó khăn mà còn khẳng định vai trò, vị trí không thể thay thế của tổ chức công đoàn. Qua đó, góp phần giúp người lao động thêm gắn kết với tổ chức công đoàn.

Trung Anh

.
.
.
.
.
.
.
.