Lan tỏa thông điệp chung tay vì người nghèo

Thứ Bảy, 17/10/2020, 13:32 [GMT+7]
.
.

Lan tỏa thông điệp về phát huy truyền thống “tương thân, tương ái”, “lá lành đùm lá rách” đã trở thành nhiệm vụ thường xuyên, liên tục của MTTQ các cấp tỉnh Quảng Ninh, cụ thể hóa thành nhiều hoạt động hướng về cơ sở.

Các nội dung này càng được đẩy mạnh hơn trong Tháng cao điểm “Vì người nghèo” (từ 17/10 đến 18/11) hằng năm, góp phần thực hiện hiệu quả chính sách giảm nghèo bền vững và an sinh xã hội của tỉnh.

Cán bộ xã Thanh Sơn, huyện Ba Chẽ, nắm tình hình hộ dân được hỗ trợ xây nhà
Cán bộ xã Thanh Sơn, huyện Ba Chẽ, nắm tình hình hộ dân được hỗ trợ xây nhà "Đại đoàn kết".

Việc quan tâm, chăm lo cho người nghèo, sẻ chia những hoàn cảnh khó khăn luôn cần có sự tham gia của toàn xã hội. Với vai trò hạt nhân khối đại đoàn kết toàn dân, MTTQ các cấp trong tỉnh hằng năm đều chủ động tham mưu với cấp ủy, chính quyền xây dựng các chương trình, kế hoạch, hoạt động chăm lo cho người nghèo.

Nội dung thiết thực, gắn với chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, phù hợp chức năng, nhiệm vụ của Mặt trận, nên nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ, trở thành quyết tâm chung của cả hệ thống chính trị.

Trong đó phải kể đến việc MTTQ là đầu mối kêu gọi các tổ chức, doanh nghiệp, nhà hảo tâm trong và ngoài tỉnh hỗ trợ, tham gia xây dựng Quỹ Vì người nghèo các cấp. Với sự lãnh đạo của các cấp ủy đảng, sự phối hợp của chính quyền các cấp và các tổ chức thành viên.

Trong 5 năm qua, nguồn quỹ này tại các cấp đã hỗ trợ xây mới và sửa chữa hơn 1.500 căn nhà cho người nghèo. Riêng tại cấp tỉnh đã phân khai gần 30 tỷ đồng hỗ trợ xây dựng nhà cho hơn 900 hộ nghèo; hỗ trợ trên 60 tỷ đồng để đầu tư các công trình cơ sở hạ tầng, chỉnh trang diện mạo cho các xã, thôn vùng khó.

Cán bộ MTTQ TP Uông Bí và phường Phương Đông khảo sát tình hình hộ khó khăn để xây dựng phương án hỗ trợ.
Cán bộ MTTQ TP Uông Bí và phường Phương Đông khảo sát tình hình hộ khó khăn để xây dựng phương án hỗ trợ.

Ông Hoàng Đức Hạnh, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh, cho biết: Cách làm được quán triệt đồng bộ là phải vừa trực tiếp vận động nguồn lực, vừa vận động trên diện rộng để khơi dậy phong trào và truyền thống đoàn kết, tương thân, tương ái, vừa vận động có trọng tâm, trọng điểm, vận động các doanh nghiệp, cá nhân có khả năng giúp đỡ và tham gia cuộc vận động để đạt hiệu quả cao. Mỗi đợt vận động đều có báo cáo sơ kết, tổng kết, công khai kết quả vận động và phân bổ, tổ chức khen thưởng, biểu dương những điển hình tiêu biểu...

Từ đó, mỗi công trình nhà ở được xây dựng là một điểm tựa cho người nghèo yên tâm an cư lạc nghiệp, xây dựng đời sống mới; mỗi phần quà trao kịp thời đã truyền tải được sự đoàn kết, đùm bọc của cả cộng đồng với tinh thần không để ai bị bỏ lại phía sau.

UBND TP Cẩm Phả và Hiệp hội Doanh nghiệp thành phố tặng quà cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19 (tháng 6/2020).
UBND TP Cẩm Phả và Hiệp hội Doanh nghiệp thành phố tặng quà cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19 (tháng 6/2020).

Hoạt động theo mô hình cơ quan khối tại cả cấp tỉnh, huyện, xã, nên giữa MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội cũng đã phối hợp, hỗ trợ lẫn nhau trong triển khai các phần việc mà từng tổ chức chủ trì để chăm lo cho đoàn viên, hội viên còn khó khăn của mình.

Điển hình như Hội Nông dân tỉnh với hoạt động khuyến nông, hỗ trợ cây, con giống, hỗ trợ vay vốn phát triển sản xuất; Hội LHPN tỉnh duy trì tốt nguồn vốn vay ưu đãi nhằm khuyến khích, hỗ trợ hội viên phụ nữ phát triển kinh tế; Đoàn Thanh niên xung kích tình nguyện trong các công trình hỗ trợ ngày công xây sửa nhà, tặng quà thăm hỏi, trao quà từ thiện, hướng về các xã, thôn nghèo, đồng bào dân tộc thiểu số vùng khó... Việc kêu gọi toàn dân tham gia công tác “Đền ơn đáp nghĩa” cũng được nhân rộng. Nguồn lực đóng góp từ cộng đồng luôn được chuyển đến tận tay những gia đình chính sách còn khó khăn.

Thông tin tiếp nhận ủng hộ Quỹ “Vì người nghèo” tỉnh:
1. Tiếp nhận ủng hộ tiền mặt, vật chất: Ban Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh - Thường trực Ban vận động Quỹ "Vì người nghèo" tại địa chỉ: tầng 8, tòa nhà Liên cơ quan số 4, phường Hồng Hà, TP Hạ Long.
2. Tiếp nhận ủng hộ qua chuyển khoản tại chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh, số tài khoản: 1000.007.058.666.666, tên đơn vị thụ hưởng Ủy ban MTTQ tỉnh Quảng Ninh.
3. Tiếp nhận ủng hộ qua chuyển khoản tại Kho bạc Nhà nước tỉnh, số tài khoản 3761.0.9044.132.91046, tên đơn vị thụ hưởng Ủy ban MTTQ tỉnh Quảng Ninh.

Dù chăm lo cho người nghèo đã trở thành nhiệm vụ thường xuyên, nhưng việc tổ chức Tháng cao điểm “Vì người nghèo” hằng năm vẫn rất cần thiết để tạo hiệu ứng, thu hút sự quan tâm, chung tay ủng hộ của toàn xã hội bằng những việc làm thiết thực nhất. Theo kế hoạch của Ban Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh, trong thời gian tổ chức Tháng cao điểm sẽ đẩy mạnh các hoạt động, như: Thăm, tặng quà các hộ nghèo, cận nghèo, gia đình chính sách có hoàn cảnh khó khăn; hỗ trợ xây dựng, trao tặng nhà tình thương, nhà đại đoàn kết... tại các vùng sâu, vùng xa, đồng bào dân tộc thiểu số. 

Tuy nhiên, các địa phương phải chủ động tổ chức phương án phù hợp, tránh trùng lặp với vận động hỗ trợ phòng, chống dịch Covid-19, tránh gây phiền hà cho cơ sở. Đi liền với trao hỗ trợ, quan trọng là phải khuyến khích các hộ nghèo thay đổi nhận thức, nếp nghĩ để chủ động thoát nghèo, hướng dẫn sử dụng hiệu quả các nguồn lực hỗ trợ.

Hiệu quả từ các hoạt động vì người nghèo đã góp phần khẳng định vai trò hiệu triệu của Mặt trận, huy động mọi nguồn lực chung tay ủng hộ người nghèo; thể hiện thông điệp “Không để ai bị bỏ lại phía sau”.

Hoàng Giang

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.