KỶ NIỆM NGÀY QUỐC TẾ NGƯỜI CAO TUỔI 1/10

Người cao tuổi Quảng Ninh với phong trào "Tuổi cao, gương sáng"

Thứ Năm, 01/10/2020, 07:57 [GMT+7]
.
.

Phát huy vai trò của người cao tuổi (NCT) trong mọi lĩnh vực đời sống xã hội, những năm qua, cùng với rất nhiều việc đã làm được là ngày càng xuất hiện nhiều tấm gương điển hình tiên tiến, nhiều mô hình phát triển kinh tế hiệu quả, thể hiện tinh thần “Tuổi cao, gương sáng”, tiếp tục cống hiến công cuộc phát triển của tỉnh.

Hưởng ứng phong trào
Hưởng ứng phong trào "Ngày Chủ nhật xanh" Hội viên NCT khu Nhuệ Hổ (phường Kim Sơn, TX Đông Triều) tham gia dọn rác thải vệ sinh môi trường.

Theo số liệu của Ban Đại diện Hội NCT tỉnh, hiện toàn tỉnh có gần 134.000 hội viên NCT sinh hoạt tại 1.567 chi hội thuộc 177 hội NCT cấp xã; 15.055 hội viên tham gia hệ thống chính trị cơ sở; trong đó 970 hội viên tham gia cấp ủy, giữ chức danh cấp ủy, trưởng thôn, khu phố; 1.410 hội viên là tổ trưởng tổ dân cư, trưởng ban công tác mặt trận thôn, khu.

Bà Ngô Thị Tươi, Phó ban đại diện Hội NCT huyện Bình Liêu, cho biết: Hàng năm Hội phối hợp với các cấp chính quyền tham gia nhiều mô hình kinh tế, giúp vốn xóa đói giảm nghèo; ký chương trình phối hợp với Đồn Biên phòng Cửa khẩu Hoành Mô nắm bắt địa bàn, kiểm tra cột mốc biên giới; tuyên truyền người dân tham gia phát triển kinh tế, giữ gìn ANTT, chủ quyền biên giới quốc gia. Có nhiều cách làm hay, mô hình mới đã động viên khích lệ tinh thần NCT động viên con cháu, nỗ lực thoát nghèo bằng việc xây dựng các CLB liên thế hệ do NCT làm nòng cốt.

Tiêu biểu TP Móng Cái, trong 3 năm qua, chương trình hỗ trợ vốn vay ở CLB Liên thế hệ đã tự giúp cho rất nhiều hội viên nguồn vốn phát triển sản xuất. Ông Vũ Thế Kỳ, Trưởng ban đại diện Hội NCT TP Móng Cái, cho biết: Mặc dù số vốn vay chỉ từ 5 đến 10 triệu đồng/hộ, nhưng Hội cũng đã rà soát, nắm chắc để chọn lựa hộ có tiềm năng, chăm lao động để hỗ trợ. Vì vậy, không chỉ bảo toàn được vốn, mà hầu hết các hộ đã đầu tư mang lại hiệu quả. Hiện trên địa bàn TP Móng Cái có 9 CLB liên thế hệ tự giúp nhau, với tổng quỹ 205 triệu đồng.

CLB thể thao dưỡng sinh NCT xã Quảng Minh (huyện Hải Hà) sân chơi vui, khỏe cho NCT trên địa bàn.
CLB thể thao dưỡng sinh NCT xã Quảng Minh (huyện Hải Hà) sân chơi vui, khỏe cho NCT trên địa bàn.

Theo số liệu của Ban đại diện Hội NCT tỉnh, hiện nay, toàn tỉnh có tổng số 1.819 CLB các loại thu hút 90.000 NCT tham gia, trong đó có 65 CLB Liên thế hệ giúp nhau. Các CLB Liên thế hệ tự giúp nhau đã rất tích cực tiếp cận, tạo điều kiện cho NCT vay vốn mở rộng sản xuất cải thiện đời sống vật chất, tinh thần. Với cách làm sáng tạo, phù hợp đặc thù điều kiện địa phương, hiệu quả từ chương trình hỗ trợ vốn vay ở các CLB liên thế hệ tự giúp nhau đã khẳng định vai trò “Tuổi cao, gương sáng” của NCT.

Ông Hà Đăng Hạnh, Trưởng Ban đại điện Hội NCT tỉnh, cho biết: Với vai trò cầu nối, các cấp Hội trong tỉnh đã và đang giúp hội viên NCT hoà mình vào cộng đồng thôn, khu và đóng góp cho xã hội. NCT tận dụng kinh nghiệm, trí tuệ để giáo dục, giúp đỡ con cháu trong gia đình, dòng tộc và cộng đồng vượt qua khó khăn vươn lên lao động sản xuất.

Tại TX Đông Triều có tổng số 21.600 hội viên NCT, sinh hoạt tại 21 hội cơ sở và 167 chi hội. Bà Phạm Thị Toan, Phó ban đại diện Hội NCT TX Đông Triều, cho biết: Phong trào NCT tham gia xây dựng đời sống văn hóa; tham gia bảo vệ môi trường, xây dựng nông thôn mới và đô thị văn minh được toàn bộ hội viên NCT ở các khu dân cư vận động hội viên tham gia dọn rác thải, trồng, chăm sóc hoa tại tuyến đường, tạo môi trường xanh, sạch, đẹp; tuyên truyền vận động người dân, học sinh giữ gìn vệ sinh môi trường, chấp hành Luật giao thông... Điều này giúp bộ mặt thôn, khu dân cư ngày càng khang trang, sạch đẹp, văn minh.

Lãnh đạo Trung ương Hội NCT Việt Nam trao bằng khen cho các cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua
Lãnh đạo Trung ương Hội NCT Việt Nam trao bằng khen cho các cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua "Tuổi cao, gương sáng" tỉnh Quảng Ninh, giai đoạn 2015-2020.

Trong 5 năm qua, các hoạt động mừng thọ, chúc thọ, thăm hỏi động viên, trợ cấp xã hội được các cấp ngành, địa phương thực hiện thường xuyên liên tục. Hằng năm có 20.000 NCT hưởng trợ cấp xã hội. Công tác chăm sóc sức khỏe NCT luôn được quan tâm chú trọng, theo đó, hàng nghìn NCT được khám, sàng lọc và chữa các bệnh về mắt, thay thủy tinh thể miễn phí.

Đặc biệt năm 2019, Quảng Ninh đã xây dựng Bệnh viện Lão khoa quy mô 200 giường bệnh, với mức đầu tư 429 tỷ đồng, và trở thành địa phương đầu tiên xây dựng bệnh viện điều trị chuyên sâu cho bệnh nhân cao tuổi.

Ngoài ra, Hội NCT các cấp phối hợp với các ngành tổ chức hoạt động văn hóa thể thao tạo không khí vui tươi phấn khởi cho NCT. Tiêu biểu các hoạt động giải thể thao NCT và liên hoan văn nghệ NCT; biểu diễn Vovinam; tham gia liên hoan với các cụm thi đua số 3 do Hội NCT Việt Nam tổ chức. Với sự đóng góp thiết thực, hiệu quả của NCT trong tỉnh đã góp phần xây dựng gia đình văn hóa, thôn, khu văn hóa, giữ vững ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội địa bàn.

Dương Trường

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.