Kỷ niệm 19 năm Ngày Toàn dân PCCC, 59 năm Ngày truyền thống lực lượng Cảnh sát PCCC

Phát huy sức mạnh tổng hợp

Thứ Bảy, 03/10/2020, 07:56 [GMT+7]
.
.

Ngày 4/10/1961, Chủ tịch Hồ Chí Minh ký ban hành Pháp lệnh việc quy định quản lý Nhà nước đối với công tác phòng cháy chữa cháy (PCCC). Ðây cũng là nền móng cho việc xây dựng lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH. 40 năm sau, ngày 4/10/2001, Luật PCCC do Quốc hội khóa X thông qua chính thức có hiệu lực, trong đó quy định lấy ngày 4/10 hằng năm là Ngày Toàn dân PCCC.

Các lực lượng tham gia chữa cháy tại Nhà máy Thông Quảng Ninh, tháng 6/2018.
Các lực lượng tham gia chữa cháy tại Nhà máy Thông Quảng Ninh, tháng 6/2018.

Những năm qua, với sự quan tâm, chỉ đạo sát sao, liên tục của các cấp ủy đảng, chính quyền, công tác PCCC trên địa bàn tỉnh được đặt lên hàng đầu, lan tỏa sâu rộng trong các tầng lớp nhân dân, ở mọi địa bàn, góp phần kiềm chế được số vụ cháy và thiệt hại do cháy. Đặc biệt, đã bảo vệ tuyệt đối an toàn tính mạng của người dân trong các sự cố cháy nổ, từ đó, góp phần tạo môi trường an toàn, thuận lợi, phục vụ sự nghiệp phát triển KT-XH bền vững của địa phương.

Nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước về PCCC

Dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng ủy Công an Trung ương, Tỉnh ủy, UBND tỉnh, Đảng ủy Công an Quảng Ninh đã thực hiện nghiêm túc, bám sát các nhiệm vụ, giải pháp được đưa ra trong Chỉ thị số 47-CT/TW, ngày 25/6/2015 của Ban Bí thư và Chỉ thị số 34-CT/TU, ngày 3/3/2015 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác PCCC&CNCH, phù hợp với tình hình thực tế của địa phương.

Huấn luyện nghiệp vụ quản lý nhà nước về PCCC đối với công an cấp xã, năm 2020.
Huấn luyện nghiệp vụ quản lý nhà nước về PCCC đối với công an cấp xã, năm 2020.

Hằng năm, Công an từ tỉnh đến cấp huyện đều tham mưu UBND các cấp ban hành văn bản chỉ đạo công tác PCCC&CNCH, trong đó có lồng ghép nội dung chỉ đạo triển khai thực hiện nghiêm hai chỉ thị này. Từ đó, nâng cao trách nhiệm của người đứng đầu cấp ủy, chính quyền, cộng đồng doanh nghiệp, tạo chuyển biến rõ rệt về hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý nhà nước về PCCC&CNCH trên địa bàn tỉnh.

Cho đến nay, các địa phương trong tỉnh đều đã kiện toàn Ban chỉ đạo PCCC các cấp, huy động sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và toàn dân tham gia công tác PCCC đạt hiệu quả, đồng thời thành lập lực lượng dân phòng ở 100% xã, phường, thị trấn.

Cán bộ Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH (Công an tỉnh) huấn luyện nghiệp vụ PCCC cho cán bộ, công nhân Công ty Địa chất mỏ, năm 2020.
Cán bộ Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH (Công an tỉnh) huấn luyện nghiệp vụ PCCC cho cán bộ, công nhân Công ty Địa chất mỏ, năm 2020.

Không những vậy, để huy động sự vào cuộc của các cấp, ngành, địa phương, trong công tác quản lý nhà nước về PCCC, Công an tỉnh đã phối hợp xây dựng, ký kết chương trình, kế hoạch, quy chế phối hợp trong thực hiện công tác PCCC đối với tất cả các ngành, lĩnh vực trọng điểm như: Ủy ban MTTQ, Hội LHPN tỉnh, Sở GD&ĐT, Bộ CHQS tỉnh, BĐBP tỉnh và một số sở, ban, ngành liên quan. Qua đó, phong trào Toàn dân tham gia PCCC&CNCH được triển khai sâu rộng, có sức lan tỏa trên địa bàn toàn tỉnh.

Công tác tuyên truyền về PCCC&CNCH được coi là một nội dung trọng tâm, có tính chất đột phá trong PCCC. Bằng nhiều cách làm đổi mới, phù hợp với thực tiễn, có chiều sâu, từ năm 2015 đến nay, hơn 800 sự cố cháy nhỏ đã được lực lượng cơ sở phối hợp với Cảnh sát PCCC dập tắt kịp thời ngay từ giai đoạn ban đầu khi đám cháy mới phát sinh, gây thiệt hại không đáng kể, bảo vệ được số lượng tài sản rất lớn cho nhà nước và nhân dân.

Công tác kiểm tra, xử lý sai phạm về an toàn PCCC được thực hiện nghiêm. Trong ảnh: Cán độ Đội Cảnh sát PCCC&CNCH (Công an TP Hạ Long) kiểm tra an toàn PCCC chung cư mini phường Cao Thắng, ngày 30/9/2020.
Công tác kiểm tra, xử lý sai phạm về an toàn PCCC được thực hiện nghiêm. Trong ảnh: Cán độ Đội Cảnh sát PCCC&CNCH (Công an TP Hạ Long) kiểm tra an toàn PCCC chung cư mini phường Cao Thắng, ngày 30/9/2020.

Ông Trần Đức Thắng, Phó Bí thư Thị ủy, Chủ tịch UBND TX Quảng Yên, cho biết: Là địa bàn đang có sự phát triển năng động với nhiều dự án đã, đang và sẽ được khởi công, Quảng Yên sẽ phải đối mặt với nhiều thách thức, nguy cơ cháy nổ, nhất là với các khu công nghiệp, các nhà trọ công nhân, chợ dân sinh... Với sự tham mưu của Công an thị xã, Thị ủy, UBND thị xã đã chỉ đạo các xã, phường, Ban CHQS và các tổ chức chính trị, xã hội, tham gia tích cực vào PCCC, không được buông lỏng trong công tác phòng ngừa; đồng thời cân đối nguồn lực để hỗ trợ kinh phí cho hoạt động này.

Xây dựng lực lượng ngày càng chính quy, tinh nhuệ

Được triển khai theo mô hình mới từ năm 2018, sau khi Cảnh sát PCCC&CNCH sáp nhập vào Công an tỉnh, 10/13 địa phương đã có đội chữa cháy và CNCH đóng quân, trong đó TP Hạ Long có 2 đội trên bờ và 1 đội trên biển, 4 địa phương có cán bộ phụ trách PCCC trực thuộc đội nghiệp vụ Công an huyện (Tiên Yên, Bình Liêu, Ba Chẽ, Đầm Hà).

Dưới sự chỉ đạo của Công an tỉnh, việc tổ chức thường trực chiến đấu được duy trì nghiêm túc và cụ thể hóa bằng các quy định, quy trình, quy chế công tác, nhằm đảm bảo duy trì quân số thường trực chiến đấu. Đặc biệt, quân số thường trực duy trì ở mức cao nhất vào các thời điểm lễ, tết, các sự kiện chính trị của đất nước, của tỉnh, hoặc diễn biến phức tạp của thời tiết.

Hiệp đồng, tác chiến, phối hợp nhiều lực lượng tham gia diễn tập phương án chữa cháy lớn tại chợ Hạ Long, ngày 2/10/2020.
Hiệp đồng, tác chiến, phối hợp nhiều lực lượng tham gia diễn tập phương án chữa cháy lớn tại chợ Hạ Long, ngày 2/10/2020.

Thượng tá Nguyễn Thuận, Phó Giám đốc Công an tỉnh, cho biết: Trong thời gian qua, hiệu quả PCCC được nâng lên rõ rệt. Để mở rộng mạng lưới, sâu sát đến tận địa bàn cơ sở, huy động sự vào cuộc của các cấp, thời gian tới lực lượng Công an xã cũng sẽ tham gia vào công tác phòng ngừa, kiểm tra PCCC rừng và các cơ sở kinh doanh do xã quản lý.

Về cơ sở vật chất, từ năm 2015 đến nay, Bộ Công an và tỉnh đã cấp gần 400 tỷ đồng đầu tư mua sắm bổ sung 7 xe chỉ huy, 16 xe chữa cháy, 3 xe thang, 2 xe tiếp nước, 1 xe trạm bơm, 2 xe cứu hộ đa năng, 6 máy bơm chữa cháy, 1 tàu, 2 xuồng chữa cháy cùng một số trang thiết bị, phương tiện chữa cháy và CNCH khác cho lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH toàn tỉnh.

"Mặc dù chưa đủ so với nhu cầu, nhưng trang thiết bị PCCC của Quảng Ninh được đánh giá là hiện đại hơn so với nhiều địa phương trong toàn quốc, do đó, quan trọng nhất trong thời điểm hiện tại là phải chính quy, chuyên nghiệp hóa lực lượng để đảm bảo công tác PCCC trong thời gian tới, với phương châm phòng là chính" - Thượng tá Nguyễn Thuận nhấn mạnh.

Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH (Công an tỉnh) triển khai đội hình diễn tập chữa cháy tàu du lịch trên Vịnh Hạ Long, tháng 8/2019.
Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH (Công an tỉnh) triển khai đội hình diễn tập chữa cháy tàu du lịch trên Vịnh Hạ Long, tháng 8/2019.

Theo thống kê của Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH (Công an tỉnh), tổng quân số lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH toàn tỉnh hiện nay có gần 300 CBCS. Bên cạnh đó còn có 14 đội PCCC chuyên ngành và các đội chữa cháy cơ sở thường xuyên được Công an tỉnh huấn luyện, hướng dẫn, tổ chức thường trực chiến đấu, kiểm tra nghiệp vụ định kỳ 2 lần/năm và huy động tham gia chữa cháy, CNCH trên địa bàn khi có yêu cầu.

Với tốc độ đô thị hóa cao, Quảng Ninh là một trong những địa phương trọng điểm về công tác PCCC&CNCH, tuy nhiên, những kết quả đạt được trong 5 năm qua đã khẳng định sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và các tầng lớp nhân dân, tạo nên sức mạnh tổng hợp, làm tốt công tác phòng ngừa, hiệp đồng chữa cháy, đảm bảo an toàn PCCC trên địa bàn.

THÀNH TỰU NỔI BẬT TRONG CÔNG TÁC PCCC TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH

(GIAI ĐOẠN 2015-2020)

- Xảy ra 297 vụ cháy, nổ, không có thiệt hại về người, chủ yếu do sự cố điện.

- Tổ chức cứu nạn, cứu hộ 42 vụ cháy, tai nạn, sự cố, cứu được 155 người.

- Tổ chức trên 2.000 lớp tuyên truyền, huấn luyện về PCCC&CNCH cho tổng số trên 300.000 lượt người.

- Tổ chức thực tập 822 phương án chữa cháy và CNCH.

- Toàn tỉnh có 850 đội dân phòng tại 100% phường, xã, thị trấn; 4.426 đội PCCC cơ sở tại 100% cơ sở thuộc diện quản lý về PCCC; 14 đội chữa cháy chuyên ngành.

- Kiểm tra định kỳ, đột xuất gần 30.000 lượt cơ sở; phát hiện, xử lý trên 2.000 trường hợp vi phạm hành chính về PCCC, tổng số tiền phạt thu được gần 4 tỷ đồng, đình chỉ hoạt động 84 trường hợp.

- Thẩm duyệt về PCCC đối với gần 2.000 công trình, phương tiện giao thông cơ giới có yêu cầu đặc biệt về đảm bảo an toàn PCCC; kiểm tra nghiệm thu về PCCC trước khi đưa vào sử dụng đối với 794 công trình, phương tiện; xử phạt 10 trường hợp vi phạm.

- Chỉ đạo và triển khai 12 mô hình “Dân vận khéo” về PCCC.

- 92 tập thể, 157 cá nhân được các cấp khen thưởng có thành tích trong phong trào Toàn dân PCCC.

Nguồn: Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH (Công an tỉnh)


Hằng Ngần

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.