Hưởng ứng Ngày thị giác thế giới 13/10:

Chung tay "Vì ánh mắt trẻ thơ"

Thứ Hai, 12/10/2020, 09:09 [GMT+7]
.
.

Cùng cộng đồng chung tay chăm sóc sức khỏe cho thế hệ trẻ, tương lai đất nước, những năm qua các y, bác sĩ của Bệnh viện Đa khoa tỉnh luôn đồng hành tích cực với chương trình “Vì ánh mắt trẻ thơ”, giúp nhiều trẻ em có hoàn cảnh khó khăn sớm được điều trị, mau chóng phục hồi thị lực.

. Bác sĩ chuyên khoa mắt thực hiện phẫu thuật cho bệnh nhi bị dị tật mắt bẩm sinh.
Bác sĩ chuyên Khoa Mắt, Bệnh viện Đa khoa tỉnh, thực hiện phẫu thuật cho bệnh nhi bị dị tật mắt bẩm sinh.

Bé Hoàng Ly Ly (4 tuổi, TP Cẩm Phả) là một trong những trường hợp được phẫu thuật mắt miễn phí tại chương trình “Vì ánh mắt trẻ thơ” đợt này. Chị Nguyễn Thị Thúy Lợi, mẹ bé Ly, cho biết: Khi cháu khoảng 5 tháng tuổi, thấy các biểu hiện về mắt của cháu, gia đình đã đưa đi khám, phát hiện 2 mắt bị lác. Mặc dù đã phẫu thuật ở bệnh viện tại Hà Nội, nhưng cháu vẫn bị tái lác trở lại, làm ảnh hưởng không nhỏ đến sinh hoạt thường ngày. 

Ly hay vấp khi đi, dễ bước hụt, khó khăn khi điều chỉnh hướng mắt nhìn theo ý muốn. Biết đến chương trình khám sàng lọc và phẫu thuật mắt miễn phí, gia đình đã đưa bé đến Khoa Mắt, Bệnh viện Đa khoa tỉnh. Sau khi được thực hiện phẫu thuật, đôi mắt của Ly giờ đã khỏe đẹp và phục hồi trở lại.

Chị Nguyễn Thị Thúy Lợi, xúc động nói: "Tôi không nghĩ rằng các bác sĩ ở tỉnh chuyên môn giỏi lại chu đáo như vậy. Dù được mổ miễn phí nhưng các y, bác sĩ ở đây rất nhiệt tình, trách nhiệm, nên không chỉ có tôi mà nhiều phụ huynh khác cũng đều cảm thấy yên tâm vô cùng".

Bé Ly và mẹ vui mừng, rạng rỡ với đôi mắt khỏe đẹp trước khi xuất viện.
Bé Hoàng Ly Ly và mẹ vui mừng, rạng rỡ với đôi mắt khỏe đẹp trước khi xuất viện.

Bé Nguyễn Thị Thanh Hoa (5 tuổi, huyện Vân Đồn) bị sụp mí từ nhỏ, khiến bé phải ngước mắt lên để tầm nhìn không bị che khuất; đôi khi bị bạn bè hỏi han, trêu chọc, bé rất xấu hổ, ngại ngùng. Tham gia chương trình, bé đã được phẫu thuật bằng phương pháp treo cơ trán điều trị sụp mí. Ca phẫu thuật mắt thành công đã mang đến cho Hoa một đôi mắt sáng đẹp, tròn to, giúp bé rạng rỡ, tự tin hơn trước.

Nhìn đôi mắt của cô con gái nhỏ, chị Hoàng Thị Trang, mẹ bé Hoa, không giấu được niềm vui: "Ban đầu gia đình tôi cũng khá băn khoăn, lo lắng, nhưng thấy ca mổ diễn ra thuận lợi, mắt cháu lại phục hồi nhanh, nên ai nấy đều mừng rỡ. May mắn được mổ miễn phí ngay tại tỉnh, nên việc chăm sóc, đi lại thuận tiện, dễ dàng hơn rất nhiều. Gia đình tôi cảm ơn chương trình, cảm ơn các y, bác sĩ đã tận tình điều trị, chăm sóc đôi mắt cho con tôi".

Cùng với bé Ly, bé Hoa, 23 bệnh nhi khác bị khiếm khuyết bẩm sinh về mắt tại TP Cẩm Phả và huyện Vân Đồn đã được các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh phẫu thuật thành công. Đến nay, các em đều phục hồi thị lực, có được đôi mắt khỏe mạnh, giúp các em tự tin giao tiếp, hòa nhập cuộc sống. 

Ngày Thị giác Thế giới tổ chức lần đầu vào năm 1998 với mục đích nâng cao nhận thức toàn cầu về tình trạng mù lòa, suy giảm thị lực và phục hồi chức năng thị giác.

Từ năm 2000, ngày này trở thành “Chương trình thị giác 2020: Quyền được nhìn thấy”. Đây là sáng kiến của tổ chức Y Tế Thế Giới (WHO) và tổ chức Quốc Tế Về Phòng Chống Mù Lòa (IAPB).

Ngày Thị giác Thế giới năm 2020 có chủ đề: "Hope in Sight - Ánh sáng hy vọng".

Bác sĩ CKII Vũ Anh Tuấn, Phó Giám đốc, Chủ tịch Công đoàn Bệnh viện Đa khoa tỉnh, cho biết: Những năm qua, Bệnh viện thường xuyên phối hợp chặt chẽ với Cơ sở Bảo trợ, chăm sóc trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt tỉnh triển khai hiệu quả chương trình “Vì ánh mắt trẻ thơ”. Đây là một chương trình mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc, đem đến niềm vui cho rất nhiều em nhỏ và gia đình, giúp các em có được đôi mắt đẹp về thẩm mỹ, hoàn hảo về chức năng, để các em tiếp tục vui chơi, học tập và hoà nhập cộng đồng.

Bệnh viện luôn tạo điều kiện tốt nhất về đội ngũ bác sĩ chuyên môn cao, giàu kinh nghiệm, hỗ trợ thêm chi phí một số vật tư y tế chất lượng cao để bệnh nhi được điều trị tốt nhất. Bệnh viện đầu tư nhiều trang thiết bị, máy móc nhãn khoa đồng bộ, hiện đại, như máy đo khúc xạ tự động, đo khúc xạ giác mạc tự động, đo nhãn áp tự động, máy sinh hiển vi phẫu thuật, máy siêu âm mắt AB... Qua đó hỗ trợ đắc lực cho công tác thăm khám, chẩn đoán chính xác, dễ dàng, góp phần mang lại kết quả điều trị tốt nhất cho các trẻ bị dị tật mắt bẩm sinh khi được điều trị tại đây.

Nguyễn Hoa - Hà Trang (CTV)

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.