Hội thi tin học trẻ tỉnh Quảng Ninh năm 2020: Ghi nhận ở TX Đông Triều

Thứ Hai, 26/10/2020, 16:36 [GMT+7]
.
.

Năm 2020, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, Thị xã Đông Triều là địa phương duy nhất trong tỉnh tổ chức Hội thi tin học trẻ. Sau thời gian ngắn phát động và triển khai thực hiện, Hội thi tin học trẻ TX Đông Triều lần thứ X được tổ chức đảm bảo thiết thực, khách quan, hiệu quả. Qua Hội thi đã tuyển chọn được các thí sinh xuất sắc tham gia tranh tài tại Hội thi tin học trẻ tỉnh sẽ diễn ra trong thời gian tới.

Hai em Lô Vũ Bình Minh, Nguyễn Thùy An đạt giải Nhất Hội thi Tin học trẻ TX Đông Triều năm 2020 với sản phẩm
Hai em Lô Vũ Bình Minh, Nguyễn Thùy An đạt giải Nhất Hội thi Tin học trẻ TX Đông Triều năm 2020 với sản phẩm "Norvel - Ứng dụng tìm hiểu du lịch miền Bắc thông minh".

Tham gia Hội thi tin học trẻ TX Đông Triều năm nay, hai em Lô Vũ Bình Minh và Nguyễn Thùy An, học sinh Trường THPT Hoàng Quốc Việt mang đến phần mềm sáng tạo có tên gọi “Norvel – Ứng dụng tìm hiểu du lịch miền Bắc thông minh”.

Ứng dụng này tích hợp đầy đủ nhu cầu của du khách khi đi tìm hiểu, khám phá các điểm du lịch: Tổng quan giới thiệu chung, điểm đến, bản đồ, nhà hàng, khách sạn… Được sử dụng cho hệ điều hành Android trên điện thoại di động, ứng dụng có giao diện khá thân thiện với tính năng đầy đủ, dễ dùng. Đặc biệt, người dùng vẫn có thể sử dụng khi không có mạng Internet.

Ứng dụng Norvel của hai em đã xuất sắc giành giải Nhất trong bảng dự thi sản phẩm phần mềm sáng tạo.

Minh và An đã trải qua gần 1 năm để thực hiện ứng dụng này từ bước xây dựng ý tưởng cho đến thiết kế giao diện, cài đặt các tính năng. Sau khi hoàn thiện, ứng dụng được hai em kì vọng sẽ trở thành cẩm nang thu nhỏ của người dùng khi đi du lịch miền Bắc.

Em Lô Vũ Bình Minh chia sẻ: “Hiện nay, du lịch đang phát triển rất mạnh mẽ. Lượng thông tin về du lịch trên các trang mạng xã hội cũng rất nhiều nhưng không phải thông tin nào cũng chính xác. Vì vậy, chúng em muốn tạo ra một sản phẩm giúp người dùng, nhất là khách du lịch có thông tin chính xác về điểm đến mình quan tâm. Đồng thời, giải quyết và đáp ứng đầy đủ nhu cầu cần thiết cho người dùng khi đi du lịch”.

Ứng dụng
Sản phẩm "Norvel - Ứng dụng tìm hiểu du lịch miền Bắc thông minh" giúp người dùng tìm kiếm thông tin du lịch một cách dễ dàng.

Ở bảng dự thi sản phẩm phần mềm sáng tạo cấp tiểu học của Hội thi tin học trẻ TX Đông Triều năm nay cũng thu hút đông đảo thí sinh tham gia.

Việc sáng tạo một phần mềm ứng dụng đối với các em nhỏ không phải là việc dễ dàng. Song, hầu hết các thí sinh tham gia đều thích thú, say mê sáng tạo ở các mảng, lĩnh vực khác nhau: Y tế, giáo dục, vui chơi – giải trí v.v. Trong đó, sản phẩm của nhiều em đã dành được giải cao.

Đơn cử, sản phẩm “Cây thuốc quanh ta” của nhóm thí sinh Ngô Phương Vũ, Trần Minh Khánh, Trần Đức Hiếu (Trường Tiểu học Mạo Khê A) đạt giải Nhất; sản phẩm “Vui học Tiếng Anh” của nhóm Phạm Minh Hiếu, Nguyễn Minh Khuê, Hà Anh Thư (Trường Tiểu học Quyết Thắng) đạt giải Nhì…

Tuy diễn ra trong bối cảnh có nhiều khó khăn do ảnh hưởng dịch Covid-19, song Hội thi tin học trẻ TX Đông Triều lần thứ X năm 2020 vẫn diễn ra đúng – đủ về đối tượng, nội dung cũng như hình thức do cấp trên hướng dẫn.

Hội thi năm nay có các nội dung thi: Thi kỹ năng lập trình theo hướng sáng tạo ra sản phẩm tiểu học; thi kỹ năng lập trình tập thể cấp THCS, THPT; thi sản phẩm sáng tạo cấp THCS, THPT.

Các phần thi kỹ năng lập trình đòi hỏi các thí sinh lập trình giải các bài toán thuộc trường trình tiểu học, THCS, THPT; thi phần mềm sáng tạo là cuộc cạnh tranh của các phần mềm do học sinh tự làm phục vụ cho học tập, vui chơi giải trí lành mạnh.

Hội thi đã thu hút gần 300 học sinh các cấp về tham gia thi; trong đó có 129 học sinh khối tiểu học, 69 em khối THCS, 19 em khối THPT. Hội thi có 44 phần mềm sáng tạo dự thi. Kết thúc Hội thi, Ban tổ chức đã trao 8 giải Nhất, 20 giải Nhì và nhiều giải Khuyến khích.

Ban tổ chức trao giải cho các thí sinh đạt giải của Hội thi Tin học trẻ TX Đông Triều năm 2020,

 

Ban tổ chức trao giải cho các thí sinh đạt giải của Hội thi Tin học trẻ TX Đông Triều năm 2020. Ảnh: Thị Đoàn Đông Triều cung cấp.

Anh Nguyễn Đình Thắng, Bí thư Đoàn Thanh niên TX Đông Triều cho biết: “Hội thi Tin học trẻ là sân chơi tìm hiểu kiến thức tin học bổ ích cho lứa tuổi học sinh được Thị Đoàn phối hợp tổ chức trong nhiều năm qua. Sức hút của Hội thi rõ ràng vẫn không hề giảm khi lượng thí sinh đăng ký dự thi năm sau luôn cao hơn các năm trước. Năm nay, chúng tôi đã đổi mới nội dung, hình thức của Hội thi theo hướng thiết thực, hấp dẫn; chú trọng phát huy tính sáng tạo của thí sinh. Hội thi là cơ hội cho các em cọ xát, rèn luyện kỹ năng về tin học. Qua đó, phát hiện, tập hợp và phát huy những tài năng trẻ về tin học, góp phần xây dựng nguồn nhân lực công nghệ thông tin phục vụ cho sự phát triển chung của tỉnh”.

Hoàng Anh

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.