Hội LHPN Việt Nam vinh dự nhận Huân chương Lao động hạng Nhất

Chủ Nhật, 18/10/2020, 21:14 [GMT+7]
.
.

Sáng 18-10, Hội LHPN Việt Nam đã long trọng tổ chức Lễ kỉ niệm 90 năm thành lập và Đại hội Thi đua yêu nước lần thứ IV với hình thức trực tuyến tại 3 điểm cầu: Hà Nội, Lâm Đồng và Cần Thơ.

Tham dự buổi lễ có đồng chí Trần Quốc Vượng - Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư; đồng chí Trương Thị Mai - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Dân vận Trung ương; đồng chí Đặng Thị Ngọc Thịnh - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch nước; đồng chí Trần Thanh Mẫn, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam và đại diện các bộ, ngành, cơ quan, đoàn thể; lãnh đạo, nguyên lãnh Hội LHPN Việt Nam; các Mẹ Việt Nam anh hùng… và gần 500 đại biểu tiêu biểu đại diện cho phong trào thi đua của Hội LHPN Việt Nam đã tham dự sự kiện ý nghĩa này.

Gần 500 đại biểu tiêu biểu của phụ nữ cả nước tham dự buổi lễ.
Gần 500 đại biểu tiêu biểu của phụ nữ cả nước tham dự buổi lễ.


Phát biểu tại Lễ kỷ niệm, Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam - Hà Thị Nga đã ôn lại lịch sử Hội. Theo đó, trong suốt chiều dài lịch sử 90 năm, Hội LHPN Việt Nam đã không ngừng lớn mạnh và phát triển, vị thế, vai trò của tổ chức Hội ngày càng được khẳng định trong đời sống kinh tế, chính trị, văn hóa - xã hội của đất nước và trên trường quốc tế.

Kết quả đạt được phong trào thi đua 5 năm qua (2015 - 2020) được thể hiện toàn diện ở cả 3 nội dung.

Thứ nhất, từ động lực thi đua và trước yêu cầu phát triển của đất nước, phụ nữ cả nước đã chủ động, tích cực học tập nâng cao trình độ. Kết quả đạt được cả bề rộng và chiều sâu, trên tất cả các lĩnh vực, ở tất cả các vùng miền, đối tượng.

Tỷ lệ biết chữ của phụ nữ đạt trên 97%, trong đó nữ dân tộc thiểu số 92%. Tỷ lệ lao động nữ nông học nghề và chuyên môn kỹ thuật đạt 17%, tăng gấp 3 lần nhiệm kỳ trước. Đội ngũ nữ trí thức, nhà khoa học nữ ngày càng tăng; số lượng nữ được phong hàm Phó Giáo sư tăng hơn 2,6 lần; nữ được phong hàm Giáo sư tăng 1,6 lần trong 10 năm qua.

Thứ hai, trong lao động sáng tạo, thiết thực hưởng ứng tinh thần Quốc gia khởi nghiệp và chương trình "Mỗi xã một sản phẩm"; số lượng hợp tác xã có sản phẩm, ý tưởng khởi nghiệp được hiện thực hóa tăng trưởng hàng năm.

Lực lượng nữ doanh nhân phát triển cả về số lượng (chiếm 25% trong tổng số doanh nghiệp) và quy mô. 100 chị được giải Doanh nhân nữ ASEAN tiêu biểu từ 2015 - 2020. Nữ cán bộ, công chức, công nhân lao động có nhiều sáng kiến nâng cao năng suất, chất lượng lao động được các bộ, ngành, tổ chức trong nước và quốc tế ghi nhận.

Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam phát biểu tại buổi lễ.
Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam phát biểu tại buổi lễ.

Đội ngũ nữ lãnh đạo, quản lý các cấp ngày càng phát triển. Sau Đại hội đảng bộ các cấp, tới nay, đã có 9 đồng chí Bí thư Tỉnh ủy là nữ; tỷ lệ nữ cấp ủy và nữ Ban Thường vụ ở cấp cơ sở đều cao hơn so với nhiệm kỳ trước. Nữ cấp ủy đạt 25,6% (cao hơn 4,2%); nữ Ban thường vụ là 14,6% (cao hơn 3,9%). Nhiều chị được bổ nhiệm các vị trí đầu ngành.

Thứ ba, trong thi đua xây dựng gia đình hạnh phúc, các cấp Hội tiếp tục lấy Cuộc vận động "Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch" làm trọng tâm.

Hội đã triển khai các đề án, hướng dẫn phụ nữ xây dựng, gìn giữ tổ ấm gia đình. Đẩy mạnh lên tiếng, bảo vệ phụ nữ và trẻ em gái; đề xuất cơ chế, dịch vụ hỗ trợ có nhạy cảm giới, thí điểm mô hình “Một điểm đến” để bảo vệ cho sự an toàn cho phụ nữ và trẻ em...

Các tiêu chí 3 sạch gắn với tiêu chí 17 của nông thôn mới. Sau 5 năm triển khai, có 3.434 chi hội phụ nữ 5 không 3 sạch.

Sau 5 năm thực hiện các phong trào thi đua và các cuộc vận động "Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc", 84 cá nhân và tập thể nữ được trao Giải thưởng Phụ nữ Việt Nam; 49 cá nhân nữ và 20 tập thể nữ tiêu biểu được nhận Giải thưởng Kovalevskia; 66 tập thể Hội LHPN các cấp được tặng Cờ Thi đua của Chính phủ; 41 tập thể và cá nhân được tặng Huân chương Lao động các hạng...

Các cấp Hội đã biểu dương, tôn vinh 240 ngàn điển hình tiên tiến, 340 Chi Hội trưởng phụ nữ tiêu biểu.

Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh trao Huân chương Lao động Hạng nhất cho Hội LHPN Việt Nam.
Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh trao Huân chương Lao động Hạng nhất cho Hội LHPN Việt Nam.


Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh trao Huân chương Lao động Hạng nhất cho Hội LHPN Việt Nam.
Với những đóng góp tích cực vào sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc trong 5 năm qua, Hội LHPN Việt Nam đã vinh dự được đón nhận phần thưởng cao quý của Nhà nước: Huân chương Lao động hạng Nhất.

Theo phapluatxahoi.vn

.
.
.
.
.
.
.
.