Hội LHPN Đầm Hà giúp nhau vượt khó

Thứ Sáu, 02/10/2020, 08:26 [GMT+7]
.
.

Giúp đỡ hội viên phát triển kinh tế, thoát nghèo bền vững, nâng cao thu nhập là một trong những nhiệm vụ trọng tâm được các cấp hội phụ nữ huyện Đầm Hà thực hiện hiệu quả thời gian qua. Từ đó, nhiều hộ đã mạnh dạn triển khai các mô hình kinh tế, đời sống được cải thiện, tỷ lệ hộ nghèo giảm đáng kể.

Vườn ươm của chị Nguyễn Thị Sâm, xã Tân Bình, huyện Đầm Hà cho thu nhập ổn định.
Vườn ươm của chị Nguyễn Thị Sâm, xã Tân Bình, huyện Đầm Hà cho thu nhập ổn định.

Theo chân cán bộ Hội LHPN huyện Đầm Hà, chúng tôi đến thăm nhà chị Nguyễn Thị Sâm, xã Tân Bình. Căn nhà khang trang của chị hôm nay là minh chứng rõ nét nhất cho những nỗ lực vượt khó vươn lên của chị từ sự giúp đỡ của các cấp hội phụ nữ huyện.

Năm 2007, chị Sâm không may bị tai nạn, phải cắt 1 chân phải, hoàn cảnh khó khăn. Nắm bắt được khó khăn của chị Sâm, các cấp hội phụ nữ huyện Đầm Hà đã động viên, sẻ chia và giúp đỡ trong suốt thời gian chị đau ốm. Đặc biệt, các cấp hội cũng tạo điều kiện, giới thiệu, hướng dẫn làm thủ tục cho chị Sâm vay 20 triệu đồng vốn tín dụng chính sách của Ngân hàng Chính sách xã hội huyện. Đồng thời, chia sẻ kỹ thuật ươm, trồng, chăm sóc cây keo giống. Nhờ đó, đến nay, chị Sâm đã có cơ sở ươm keo giống lớn nhất trên địa bàn xã với 3ha ươm keo giống cung ứng cho người dân trên địa bàn huyện, chị Sâm đang không chỉ ổn định cuộc sống, thoát nghèo bền vững, vươn lên làm giàu, mà còn, tạo việc làm cho 5-7 chị em tại địa phương.

Chị Sâm chia sẻ: Trong lúc hoạn nạn nhất, tôi luôn có sự giúp đỡ của chị em phụ nữ xã và huyện. Chị em phụ nữ không những động viên về mặt tinh thần, mà còn giúp tôi được vay vốn ưu đãi, có chút vốn trong tay, có việc làm tương đối ổn định để ổn định cuộc sống. Đó cũng chính là động lực cho tôi tiếp tục hỗ trợ cho chị em có hoàn cảnh khó khăn khác.

ừ đó, nhiều hộ đã mạnh dạn triển khai các mô hình kinh tế, đời sống được cải thiện, tỷ lệ hộ nghèo giảm đáng kể.
Từ sự hỗ trợ của các cấp hội, nhiều chị em phụ nữ Đầm Hà đã mạnh dạn phát triển các mô hình kinh tế để nâng cao thu nhập.

Không riêng chị Sâm, hàng năm, các cấp Hội LHPN trong huyện tiến hành rà soát số lượng phụ nữ nghèo và hộ nghèo do phụ nữ là chủ hộ, đề ra các biện pháp giúp đỡ cụ thể, phù hợp với hoàn cảnh của từng hộ và điều kiện của Hội. Từ đầu năm đến nay, các cấp hội phụ nữ trên địa bàn huyện đã tiếp tục thực hiện hiệu quả phong trào “Giúp phụ nữ nghèo có địa chỉ”, "Phụ nữ làm kinh tế giỏi"... Vận động hộ gia đình hội viên phụ nữ tích cực tham gia thực hiện 17 mô hình phát triển kinh tế như: Chăn nuôi, trồng cây ăn quả, kinh doanh dịch vụ... với 1.112 thành viên tham gia.

Bên cạnh đó, Hội LHPN huyện đã giải ngân cho vay 950 triệu đồng từ “Quỹ hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế” cho 66 hộ gia đình chị em phụ nữ tại xã Tân Bình, thị trấn Đầm Hà và xã Đầm Hà; duy trì hoạt động ủy thác vay vốn Ngân hàng Chính sách xã hội huyện với tổng dư nợ 110 tỷ đồng cho 1.976 lượt hộ vay; duy trì 41 tổ, chi hội về quỹ tự tiết kiệm cho 132 hội viên vay để phát triển kinh tế không tính lãi suất với số tiền 1, 2 tỷ đồng. Hội cũng duy trì 76/76 chi hội về Ống tiền tiết kiệm” tạo nguồn vốn để thường xuyên giúp đỡ hội viên khi gặp khó khăn để chung tay giúp nhau thoát nghèo.

Đặc biệt, thời gian qua, các cấp Hội phụ nữ huyện Đầm Hà còn tích cực giúp đỡ gia đình phụ nữ nghèo,  neo đơn, khuyết tật xây dựng nhà ở. Từ đầu năm đến nay, Hội đã hỗ trợ xây dựng 9 mái ấm tình thương cho 9 hộ gia đình phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn với số tiền trên 250 triệu đồng.

Chị Hoàng Mỹ Linh, Chủ tịch Hội LHPN huyện Đầm Hà cho biết: Đầm Hà là địa phương có tỷ lệ hội viên là đồng bào dân tộc thiểu số cao, nhiều khu vực vùng sâu, đời sống còn nhiều khó khăn. Do đó, thời gian tới, Hội sẽ tiếp tục duy trì và nhân rộng phong trào phụ nữ giúp nhau phát triển kinh tế, hỗ trợ các chị em vay các nguồn vốn để phát triển kinh tế, tổ chức định hướng sản xuất - kinh doanh, tập huấn, tư vấn kiến thức, giúp hội viên mở rộng các mô hình sản xuất - kinh doanh phù hợp với điều kiện thực tế theo hướng cầm tay, chỉ việc. Đồng thời, vận động các nguồn lực xã hội xây dựng mái ấm tình thương cho chị em phụ nữ, giúp họ ổn định cuộc sống, đóng góp công sức xây dựng quê hương.

Cao Quỳnh

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.