Hội LHPN Cẩm Phả: Nhiều giải pháp hỗ trợ hội viên

Chủ Nhật, 04/10/2020, 09:52 [GMT+7]
.
.

Từ các giải pháp của chị em Hội LHPN Cẩm Phả, nhiều phụ nữ nghèo, hoàn cảnh khó khăn đã thực sự được thay đổi cuộc sống.

Đầu tiên phải kể đến mô hình mà chị em phụ nữ ai cũng có thể tham gia được, đó là mô hình “Nuôi lợn nhựa” do Hội LHPN Cẩm Phả phát động đã giúp nhiều chị em nghèo, hay hoàn cảnh khó khăn. Năm 2019, từ mô hình này, chị em các chi hội phụ nữ Cẩm Phả đã nuôi được 1.656 con lợn nhựa. Nhân dịp kỷ niệm ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam (20/10), chị em đã thực hiện mổ lợn tiết kiệm, kết quả đã thu được 1,25 tỷ đồng. Chị em đã ủng hộ 98 triệu đồng vào quỹ từ thiện giúp phụ nữ, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn. Hứa hẹn dịp kỷ niệm ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam năm 2020 này, lại có thêm nhiều chị em được hỗ trợ cuộc sống từ số tiền tiết kiệm nuôi lợn nhựa.

Chị Đinh Thị Hòa, Chủ tịch Hội LHPN phường Cẩm Sơn (Cẩm Phả) cho biết: Mô hình “Nuôi lợn nhựa”, đã được 100% các chi hội phụ nữ trên địa bàn phường chúng tôi phát động tới từng tổ phụ nữ, từng gia đình hội viên thực hiện. Nhiều chị em đã tạo thói quen hàng ngày bỏ ống tiết kiệm từ 5.000 - 7.000 đồng, số tiền nhỏ đó nhưng đến cuối năm sẽ có được số tiền lớn. Từ đó chúng tôi đã trích ra để hỗ trợ nhiều phụ nữ hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn, như hỗ trợ chị Trần Thị Ngọc, chị Vũ Thị Lụa, khu phố Nam Sơn mỗi người 10 triệu đồng để giúp họ làm nhà ổn định cuộc sống và nhiều phụ nữ khó khăn khác trên địa bàn cũng được hỗ trợ từ 3 đến 5 triệu đồng, để họ có chút vốn phát triển kinh tế.

Hội LHPN TP Cẩm Phả trao tiền hỗ trợ thường xuyên năm 2020 cho hội viên khó khăn tại phường Cẩm Trung với mức 500.000 đồng/tháng.
Hội LHPN TP Cẩm Phả trao tiền hỗ trợ thường xuyên năm 2020 cho hội viên khó khăn tại phường Cẩm Trung với mức 500.000 đồng/tháng.

Thực hiện phong trào “Nói không với rác thải nhựa” gắn với mô hình “Biến rác thành tiền”, 100% hội phụ nữ và các chi hội trên địa bàn thành phố đã vào cuộc, trong 9 tháng năm 2020, chị em đã thu được gần 90 triệu đồng, từ tiền bán các chai nhựa, túi bóng... Số tiền thu được, chị em dùng để thăm hỏi động viên các hội viên, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn và hỗ trợ thường xuyên cho 10 hội viên khó khăn từ 300.000 – 500.000đồng/người/tháng.

Không chỉ chăm lo cho các phụ nữ nghèo, hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn Cẩm Phả, mà Hội LHPN TP Cẩm Phả còn giúp chị em các địa phương khác theo chương trình “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương” do Hội LHPN Việt Nam phát động.

Chị Trần Thị Dung, thôn Ngàn Chi, xã Vô Ngại (Bình Liêu) giờ đã sống yên tâm trong ngôi nhà mới từ tháng 7/2019, có sự tham gia hỗ trợ của Hội LHPN TP Cẩm Phả. Trước đó, chị Dung phải sống trong nhà bằng gạch đất lâu năm, không an toàn trong mùa mưa bão. Nhận thấy hoàn cảnh khó khăn của chị Dung, Hội LHPN Cẩm Phả đã đăng ký xây dựng ngôi nhà an toàn cho chị. Ngôi nhà hoàn thành với tổng kinh phí xây dựng 100 triệu đồng, trong đó Hội LHPN TP Cẩm Phả đã hỗ trợ 25 triệu đồng. Số tiền còn lại do Hội LHPN huyện Bình Liêu kêu gọi các tổ chức cá nhân, các nhà hảo tâm trên địa bàn cùng thân nhân gia đình chị Dung vào cuộc. Cũng trong chương trình “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương” năm 2019, Hội LHPN Cẩm Phả phát động các hội viên nhắn tin ủng hộ và đã có 9.021 người tham gia.

Các hoạt động “Giúp phụ nữ nghèo có địa chỉ”, Hội LHPN TP Cẩm Phả đã vận động hội viên ủng hộ quỹ “Mái ấm tình thương”, giúp cho nhiều hộ phụ nữ nghèo có nhà mới.

Lãnh đạo Hội LHPN TP Cẩm Phả (bên phải) trao tiền hỗ trợ xây nhà cho bà Đỗ Thị Quế, phường Quang Hanh nhân ngày bà Quế khánh thành nhà.
Lãnh đạo Hội LHPN TP Cẩm Phả (bên phải) trao tiền hỗ trợ xây nhà cho bà Đỗ Thị Quế, phường Quang Hanh nhân ngày bà Quế khánh thành nhà.

Niềm vui đến với gia đình bà Đỗ Thị Quế, tổ 6, khu 10B, phường Quang Hanh (Cẩm Phả) khi bà Quế có nhà mới vào cuối tháng 5 vừa qua. Bà Quế thuộc hộ nghèo của phường, chồng mất sớm, bà Quế tuổi cao, sức khỏe yếu lại không có lương hưu, thu nhập hàng ngày của bà chỉ từ nghề nhặt ve chai. Trước hoàn cảnh đó, Hội LHPN TP Cẩm Phả đã giao Hội LHPN phường Quang Hanh vận động các tổ chức cá nhân hảo tâm đóng góp kinh phí xây nhà cho bà. Ngôi nhà hoàn thành với tổng kinh phí 450 triệu đồng, trong đó Hội LHPN TP Cẩm Phả hỗ trợ 40 triệu đồng còn lại là sự vào cuộc của nhiều tổ chức hảo tâm khác trên địa bàn phường Quang Hanh và gia đình. Được biết, bà Quế là một trong số 20 gia đình hội viên phụ nữ nghèo được Hội LHPN TP Cẩm Phả hỗ trợ làm nhà trong năm 2020, với tổng kinh phí 245,8 triệu đồng.

Như vậy, từ nhiều cách làm, Hội LHPN TP Cẩm Phả đã biết huy động sự vào cuộc hiệu quả của các hội viên, từ những người có thu nhập không cao (tham gia mô hình nuôi lợn nhựa) cũng vẫn có thể trở thành nhà hảo tâm, giúp đỡ các hộ nghèo, góp phần không nhỏ vào việc xây dựng Cẩm Phả trở thành thành phố văn minh, giàu đẹp, nghĩa tình.

                                                                                                                                       Công Thành

.
.
.
.
.
.
.
.