Hỗ trợ tuyến dưới, giảm tải tuyến trên

Thứ Tư, 28/10/2020, 15:43 [GMT+7]
.
.

Ngoài nhiệm vụ tiếp nhận bệnh nhân khám, điều trị ở tuyến chuyên khoa cao nhất của tỉnh, Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh còn hoạt động với tư cách đầu ngành, có trách nhiệm giúp đỡ, hỗ trợ chỉ đạo tuyến và chuyển giao kỹ thuật, hội chẩn, hỗ trợ nhân lực cho y tế tuyến huyện. Qua đó nhằm nâng cao chất lượng khám chữa bệnh ở chuyên khoa Sản và Nhi cho tuyến dưới, góp phần giảm tải cho tuyến trên và đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe ngày càng cao của người dân.

bác sĩ
Bác sĩ CKI Trần Thị Hằng, Khoa Sơ sinh, Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh, trực tiếp khám, điều trị bệnh lý trẻ sơ sinh tại TTYT huyện Hải Hà.

Được cử về hỗ trợ chuyên môn cho Trung tâm Y tế (TTYT) huyện Hải Hà, bác sĩ CKI Trần Thị Hằng, Khoa Sơ sinh, Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh, chia sẻ: Trong 5 ngày liên tục, tôi trực tiếp chuyển giao kỹ thuật mới trong khám, điều trị các bệnh lý trẻ sơ sinh cho các y, bác sĩ tại Trung tâm. Ngoài ra, nhiều lượt y, bác sĩ khác của Bệnh viện sẽ tiếp tục luân phiên đến hỗ  trợ chỉ đạo tuyến, chuyển giao kỹ thuật tại đây.

Nhờ đó, các y, bác sĩ TTYT huyện Hải Hà đã có thể nuôi dưỡng trẻ sinh non (1,7kg), thở máy không xâm nhập NCPAP, chiếu đèn vàng da, đặt catheter tĩnh mạch rốn...

Bác sĩ Phạm Thị Lan Hương, Khoa Nhi, TTYT huyện Hải Hà, chia sẻ: Nếu như trước đây, trẻ sinh non đều được chuyển tuyến trên thì đến nay các bác sĩ của Trung tâm đã nuôi dưỡng được. Nhờ đó, bệnh nhi không cần phải chuyển lên tuyến trên, giảm các nguy cơ cũng như thời gian, chi phí điều trị.

Chiếu đèn
Bác sĩ TTYT huyện Hải Hà thực hiện điều trị chiếu đèn vàng da cho trẻ sơ sinh.

Tương tự, Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh đã đưa các bác sĩ có trình độ chuyên môn giỏi ở chuyên khoa Sản và Nhi về hỗ trợ, chuyển giao kỹ thuật cho các bác sĩ của TTYT TX Đông Triều. Từ khi các bác sĩ sản khoa của Bệnh viện về hỗ trợ chuyên môn, nhiều kỹ thuật khó, kỹ thuật cao về sản khoa đã được thực hiện ngay tại Trung tâm.

Các kỹ thuật được chuyển giao, như: Phương pháp giảm đau trong mổ và sau mổ đẻ; kỹ thuật đỡ đẻ, khởi phát chuyển dạ cho những trường hợp ối vỡ non, thai quá ngày sinh rồi thai nghén nguy cơ cao...

Cùng với đó, bác sĩ CKII Nguyễn Quốc Hùng, Giám đốc Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh, trực tiếp cùng kíp phẫu thuật thực hiện chuyển giao kỹ thuật phẫu thuật mổ nội soi cắt khối chửa ngoài tử cung và phẫu thuật nội soi bóc u xơ tử cung cho TTYT TX Đông Triều.

Đến nay, các bác sĩ của Trung tâm đã làm chủ được kỹ thuật, giúp người bệnh có cơ hội tiếp cận các dịch vụ khám chữa bệnh chất lượng cao, kỹ thuật chuyên sâu ngay trên địa bàn mà không phải chuyển tuyến, vượt tuyến.

Bác sĩ
Bác sĩ Nguyễn Quốc Hùng, Giám đốc Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh, trực tiếp cùng kíp phẫu thuật thực hiện chuyển giao kỹ thuật cho TTYT TX Đông Triều. (Ảnh Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh)

Hay mới đây, kíp phẫu thuật TTYT huyện Cô Tô đã kết nối hội chẩn trực tuyến qua hệ thống Telemedicine với đầu cầu Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh cấp cứu cho trường hợp sản phụ sinh non tháng. Qua hội chẩn, sản phụ được chỉ định mổ cấp cứu; lấy bé trai 29 tuần ra an toàn. Sau mổ, trẻ khóc yếu, suy hô hấp nặng, non yếu, cân nặng 1kg, trẻ đáp ứng chậm...

Nhận định tình trạng tăng nặng của trẻ, kíp phẫu thuật TTYT huyện Cô Tô đã kết nối hội chẩn trực tuyến qua hệ thống Telemedicine lần 2. Trẻ được chỉ định bóp bóng qua Mask chuyển đến Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh để tiếp tục theo dõi điều trị. Đồng thời, bố trí kíp cấp cứu ngoại viện sẵn sàng phương án cấp cứu và đón bé ngay tại Cảng tàu khách Vân Đồn khi cập bến. Hiện tại, sức khỏe của cả mẹ và bé ổn định, đang tiếp tục được theo dõi điều trị.

Được biết từ năm 2017, Sở Y tế giao Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh thực hiện nhiệm vụ chỉ đạo tuyến, hỗ trợ chuyên môn và chuyển giao kỹ thuật cho TTYT huyện Cô Tô. Đây là huyện đảo cách xa đất liền nên công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân trên địa bàn còn gặp nhiều khó khăn.

Theo đó, Bệnh viện đã triển khai hỗ trợ TTYT huyện Cô Tô các gói kỹ thuật về phẫu thuật nội soi cơ bản, cấp cứu nhi khoa, kiểm soát nhiễm khuẩn, nội soi tiêu hóa... Cùng với đó, Bệnh viện cũng cử cán bộ chuyên môn làm việc trực tiếp và chuyển giao kỹ thuật cho Trung tâm theo hình thức “cầm tay chỉ việc”.

Bác sĩ Trần Thị Minh Lý, Phó Giám đốc Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh, cho biết: Thông qua hoạt động chỉ đạo tuyến, Bệnh viện có điều kiện giúp đỡ tuyến dưới cả về phòng bệnh, chữa bệnh, về tổ chức quản lý, chuyên môn kỹ thuật cả về lý thuyết và thực hành. Cùng với đó, hoạt động đào tạo, “cầm tay chỉ việc”, chuyển giao kỹ thuật, giúp cơ sở khám bệnh, chữa bệnh tuyến dưới khai thác hết công suất sử dụng trang thiết bị, góp phần tạo điều kiện cho người dân ở các địa phương, đặc biệt là vùng sâu, vùng xa tiếp cận với dịch vụ y tế chất lượng cao với chi phí thấp.

Nguyễn Hoa

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.