Hỗ trợ người có công cải thiện về nhà ở

Thứ Ba, 06/10/2020, 13:05 [GMT+7]
.
.

Bên cạnh các hoạt động thường xuyên thăm hỏi, tặng quà, động viên, TP Cẩm Phả đang tích cực triển khai hỗ trợ xây mới, sửa chữa nhà ở cho người có công (NCC) với cách mạng giai đoạn 3, phấn đấu hoàn thành trong năm 2020. Qua đó, đảm bảo các gia đình NCC trên địa bàn có nhà ở kiên cố, ổn định cuộc sống, nâng cao mức sống.

Ông Phạm Thành, khu Nam Thạch A, Cẩm Thạch, TP Cẩm Phả, được hỗ trợ 60 triệu đồng xây dựng nhà ở mới.
Ông Phạm Thành, khu Nam Thạch A, Cẩm Thạch, TP Cẩm Phả, được hỗ trợ 60 triệu đồng xây dựng nhà ở mới.

Chúng tôi tới thăm ông Phạm Thành, khu Nam Thạch A, phường Cẩm Thạch, khi căn nhà cấp 4 của ông đang dần được hoàn thiện.

Ông Thành chia sẻ: Năm 1970, tôi nhập ngũ tham gia chiến đấu ở chiến trường Đường 9 Nam Lào. Trở về từ trận chiến với đôi chân không còn lành lặn, sức khỏe mất đi trên 80%, cuộc sống gặp nhiều khó khăn, những năm qua tôi luôn được Đảng, Nhà nước, chính quyền địa phương quan tâm, hỗ trợ. Năm nay, gia đình tôi được hỗ trợ 60 triệu đồng, cùng sự ủng hộ của họ hàng, làng xóm, xây dựng căn nhà cấp 4 với diện tích 54m2. Số tiền hỗ trợ tuy không lớn, nhưng là nguồn động viên, khích lệ, là động lực để gia đình tôi xây dựng căn nhà, ổn định cuộc sống.

Không riêng gia đình ông Phạm Thành, toàn TP Cẩm Phả hiện có 176 hộ đã và đang triển khai xây mới, sửa chữa, nâng cấp. Trong đó, 118 hộ đã hoàn thành, 58 hộ đang tiến hành xây dựng.

Ngôi nhà khang trang của bà Đỗ Thị Phương, khu 10A, phường Quang Hanh, vừa mới được hoàn thành.
Ngôi nhà khang trang của bà Đỗ Thị Phương, khu 10A, phường Quang Hanh, vừa mới được hoàn thành.

Để triển khai đề án hỗ trợ NCC với cách mạng cải thiện về nhà ở giai đoạn 3, TP Cẩm Phả đã chủ động xây dựng kế hoạch, phân công nhiệm vụ cho các phòng, ban chuyên môn, UBND các phường, xã tích cực rà soát thực trạng, đảm bảo tiến độ hỗ trợ về nhà ở. Đối tượng được hỗ trợ là vấn đề quan trọng hàng đầu trong quá trình thực hiện đề án, do đó công tác rà soát, xác định, lên danh sách, đều được thực hiện công khai, minh bạch, đảm bảo công bằng. Khi có quyết định phê duyệt của cấp có thẩm quyền, UBND các xã, phường đều tiến hành niêm yết công khai danh sách và mức hỗ trợ ít nhất 15 ngày để người dân được theo dõi, trực tiếp có ý kiến tham gia đóng góp nếu có khúc mắc và được giải đáp kịp thời, không để xảy ra kiến nghị kéo dài. Các đơn vị liên quan hướng dẫn, tạo mọi điều kiện về thủ tục, hồ sơ đối với người được hỗ trợ đảm bảo thuận tiện, nhanh gọn, dễ dàng.

Thành phố cũng yêu cầu các địa phương quan tâm để các công trình thi công đảm bảo về chất lượng, đúng yêu cầu, MTTQ và các đoàn thể nhân dân tích cực vào cuộc, tham gia tuyên truyền, giám sát, hỗ trợ các gia đình, đảm bảo quyền lợi chính đáng của người dân. Lãnh đạo thành phố thường xuyên kiểm điểm tiến độ của đề án để xử lý kịp thời những vướng mắc phát sinh.

Đặc biệt, việc triển khai thực hiện đề án hỗ trợ NCC với cách mạng cải thiện về nhà ở giai đoạn 3 còn thu hút sự tham gia ủng hộ của các tổ chức, đơn vị, nhà hảo tâm, khu phố và bà con nhân dân, như: Đoàn thanh niên các phường, xã hỗ trợ tháo dỡ nhà ở cũ, nhóm "Tình người Quảng Ninh" hỗ trợ kinh phí xây nhà cho NCC phường Cẩm Tây...

Điều này không chỉ là sự chia sẻ, mà còn thể hiện sự tri ân, biết ơn, đạo lý "Uống nước, nhớ nguồn" của thế hệ hôm nay đối với những người đã hy sinh một phần xương máu cho cuộc sống hòa bình hôm nay. Đồng thời, góp phần bù đắp những mất mát, thiệt thòi, giúp cho NCC ổn định cuộc sống ngày càng tốt hơn.

Hạ An

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.