Hiệu quả Chương trình "Đồng hành cùng phụ nữ biên cương"

Chủ Nhật, 18/10/2020, 07:31 [GMT+7]
.
.

Chương trình “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương” triển khai ở các xã giáp biên cương của huyện Bình Liêu giúp người dân không chỉ thay đổi về đời sống kinh tế mà ý thức cũng đã đổi thay rõ rệt.

Năm 2018, Chương trình “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương” do Hội LHPN Việt Nam phát động và Hội LHPN tỉnh phối hợp với Đồn biên phòng tỉnh Quảng Ninh được thực hiện tại 2 xã Vô Ngại và Lục Hồn là các xã biên giới huyện Bình Liêu. Thời điểm đó, các xã Vô Ngại, Lục Hồn vẫn còn trong diện đặc biệt khó khăn. Chương trình đã được nhiều đơn vị của các huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh cùng tích cực vào cuộc.

Chị Nguyễn Thị Bính Thìn, Trưởng ban Gia đình Xã hội của Hội LHPN tỉnh, người trực tiếp theo dõi chương trình, cho biết: Chương trình được thực hiện trong cả nước, vận động các tỉnh thành và các xã không giáp biên giới giúp các xã giáp biên giới. Thế nhưng Quảng Ninh được coi là tỉnh giàu, vậy nên “chúng ta giúp đỡ chúng ta”.

Lãnh đạo Hội LHPN tỉnh trao tiền hỗ trợ xây nhà cho 3 hội viên phụ nữ ở xã Lục Hồn, huyện Bình Liêu
Lãnh đạo Hội LHPN tỉnh trao tiền hỗ trợ xây nhà cho 3 hội viên phụ nữ ở xã Lục Hồn (Bình Liêu).

Việc giúp đỡ được thể hiện bằng nhiều cách, như Hội LHPN Cẩm Phả phát động các hội viên nhắn tin ủng hộ và đã có 9.021 người tham gia. Hội LHPN Cẩm Phả chỉ đạo chị em các hội cơ sở vận động các chi hội “Nuôi lợn nhựa tiết kiệm”. Năm 2019, từ mô hình này, chị em các chi hội phụ nữ Cẩm Phả đã nuôi được 1.656 con lợn nhựa. Hàng ngày, chị em bỏ vào đó một khoản tiền nhỏ, nhiều ngày trở thành số tiền lớn, cuối năm lợn nhựa được mở ra, chị em trích một phần để giúp đỡ các hộ phụ nữ khó khăn, trong đó có 1 hộ ở Bình Liêu.

Lãnh đạo Hội LHPN TP Cẩm Phả (bên phải) trao tiền hỗ trợ xây nhà cho bà Đế, phường Quang Hanh nhân ngày bà Quế khánh thành nhà.
Lãnh đạo Hội LHPN TP Cẩm Phả trao tiền hỗ trợ xây nhà cho gia đình chị Trần Thị Dung, xã Vô Ngại (Bình Liêu). (Ảnh do Hội LHPN Cẩm Phả cung cấp)

Đó là chị Trần Thị Dung, thôn Ngàn Chi, xã Vô Ngại (Bình Liêu) được hoàn thành nhà mới từ tháng 7/2019, có sự tham gia hỗ trợ của Hội LHPN TP Cẩm Phả. Trước đó, chị Dung phải sống trong nhà bằng gạch đất lâu năm, không an toàn trong mùa mưa bão. Hội LHPN Cẩm Phả đã đăng ký xây dựng ngôi nhà an toàn cho chị Dung. Ngôi nhà hoàn thành với tổng kinh phí xây dựng 100 triệu đồng, trong đó Hội LHPN TP Cẩm Phả đã hỗ trợ 25 triệu đồng. Số tiền còn lại do Hội LHPN huyện Bình Liêu kêu gọi các tổ chức, cá nhân, các nhà hảo tâm trên địa bàn cùng thân nhân gia đình chị Dung vào cuộc.

Trung tuần tháng 9 vừa qua, chị em Hội Phụ nữ Công ty Xây dựng công nghiệp mỏ (Tổng Công ty Đông Bắc) cũng đã trích ra từ số tiền nuôi lợn đất của mình, để tổ chức chương trình “Phụ nữ quân đội đồng hành cùng phụ nữ biên cương” năm 2020. Trong chương trình, Hội Phụ nữ Công ty đã hỗ trợ 2 hội viên phụ nữ khó khăn thôn Khe O và thôn Bản Chuồng (xã Lục Hồn) mỗi gia đình 15 triệu đồng để nâng cấp nhà. Chương trình còn hỗ trợ 6 gia đình phụ nữ ở thôn Bản Chuồng mỗi hộ 125 con gà, 50kg cám và thuốc thú y tương đương với 5 triệu đồng/hộ.

Được biết, kể từ năm 2018 đến nay, Chương trình “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương” đã giúp đỡ 15 hộ ở các xã Lục Hồn, Vô Ngại xây và nâng cấp nhà, 21 hộ xây nhà tiêu hợp vệ sinh và 30 hộ nâng cấp nhà vệ sinh. Chương trình còn có 35 mô hình sinh kế giúp gà giống, dê giống để các hộ sau khi đã “an cư” thì có chút vốn để “lạc nghiệp”. Nhiều em học sinh ở Lục Hồn, Vô Ngại được nhận xe đạp, góc học tập, sách vở để đến trường.

Hội LHPN Uông Bí đã giúp chị em xã Húc Đông thành lập CLB Bóng chuyền hơi
Hội LHPN Uông Bí đã giúp chị em xã Húc Động thành lập CLB Bóng chuyền hơi.

Chị em không chỉ được giúp đỡ về vật chất mà còn được giúp đỡ về tinh thần. Năm 2019, Hội LHPN Uông Bí đã phối hợp với Hội LHPN tỉnh giúp chị em phụ nữ xã Lục Hồn thành lập đội bóng chuyền hơi, đến nay đội bóng vẫn duy trì hoạt động.

Đến nay, các xã Vô Ngại, Lục Hồn đều đã ra khỏi diện đặc biệt khó khăn có sự đóng góp không nhỏ từ Chương trình “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương”. Sự thay đổi tận gốc phải kể đến thôn Ngàn Chuồng, xã Lục Hồn. Năm 2018, khi chương trình “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương” được đưa vào Ngàn Chuồng, cả thôn có 53 hộ thì chỉ có 3 hộ có nhà tiêu hợp vệ sinh, mà 3 hộ đó lại cũng được nhận hỗ trợ từ Chương trình Nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn từ nguồn vốn vay của Ngân hàng Thế Giới. Như vậy, thời điểm năm 2018, thôn không có hộ nào tự xây nhà tiêu hợp vệ sinh. Thế nhưng ngày nay Ngàn Chuồng 100% người dân trong thôn đã có nhà tiêu hợp vệ sinh, không còn chuồng trâu, chuồng lợn sát nhà.

Một thành công của Chương trình “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương” đó là đã giúp người dân thay đổi nhận thức về lối sống. Ban đầu, Chương trình đã đề ra mục tiêu Hội LHPN các xã Vô Ngại, Lục Hồn tập hợp được trên 50% phụ nữ từ 18 tuổi trở lên tham gia. Thế nhưng, chị em đồng thuận hưởng ứng rất nhiệt tình, vì thế các xã đều có hơn 80% chị em hưởng ứng chương trình. Họ được nâng cao kiến thức, kỹ năng về xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, thực hiện đạt tiêu chí “gia đình 5 không 3 sạch” xây dựng xóm làng văn minh.

                                                                                                                                                Anh Vũ

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.