Hải Hà: Quan tâm chăm lo cho lao động nữ

Thứ Tư, 28/10/2020, 10:25 [GMT+7]
.
.

LĐLĐ huyện Hải Hà hiện quản lý 12.500 lao động (trên 6.400 lao động nữ); trong đó nữ CNLĐ ở các KCN chiếm 80% số lao động nữ của huyện. Từ đầu năm LĐLĐ huyện đã chỉ đạo các công đoàn cơ sở tập trung tuyên truyền, nắm tình hình tư tưởng công nhân, quan tâm thực hiện các chế độ chính sách cho người lao động, đặc biệt là lao động nữ.

CNLĐ nữ tại Công ty TNHH KHKT Texhong Ngân Hà luôn được quan tâm chăm sóc.
Công ty TNHH KHKT Texhong Ngân Hà (KCN Cảng biển Hải Hà) luôn quan tâm chăm lo đời sống CNLĐ, nhất là lao động nữ.

Theo bà Nguyễn Thị Xuân, Chủ tịch LĐLĐ huyện, thực hiện chủ đề công tác năm của LĐLĐ tỉnh “Nâng cao chất lượng hoạt động công đoàn cơ sở” gắn với lợi ích đoàn viên công đoàn, các cấp công đoàn trong huyện đã phối hợp cùng chuyên môn chăm lo đời sống, việc làm cho CNVC-LĐ nói chung, nữ CNVC-LĐ nói riêng; đảm bảo thanh toán kịp thời các chế độ chính sách như tiền lương, tiền công, BHXH, BHYT, bảo hộ lao động...

Tại nhiều đơn vị trong KCN Cảng biển Hải Hà, công đoàn cơ sở đã chủ động phối hợp với chủ sử dụng lao động thực hiện tốt các chế độ chính sách cho người lao động, nhất là lao động nữ.

Công ty TNHH May mặc Hoa Lợi Đạt hiện có 2.200 nữ công nhân/2.800 tổng số công nhân. Công đoàn và Công ty đã ký thỏa ước lao động tập thể với nhiều điều khoản có lợi cho người lao động, như: Lao động nữ mang thai từ tuần thứ 26 được về sớm trước 1 giờ mỗi ngày; phụ cấp cho lao động nữ nuôi con nhỏ dưới 6 tuổi là 50.000 đồng/cháu/tháng; lao động nữ đến tháng được nghỉ 30 phút tại chỗ hoặc trong phòng nghỉ tại Công ty. Công ty xây dựng phòng trữ sữa cho phụ nữ nuôi con nhỏ.

CNLĐ còn được hưởng các chế độ: Hỗ trợ tiền nhà trọ, xăng xe 300.000 đồng/tháng; làm việc từ tháng thứ 7 trở đi được hưởng phụ cấp thâm niên từ 25.000-600.000 đồng/người/tháng…

Công ty TNHH KHKT Texhong Ngân Hà (KCN Cảng biển Hải Hà) hiện lao động nữ chiếm 51% trong tổng số trên 4.000 CNLĐ của Công ty, cũng có nhiều điều khoản có lợi cho người lao động.

Chị Nguyễn Thị Sáng, Phó Chủ tịch Công đoàn Công ty, cho biết: Công đoàn đã tham gia với chủ sử dụng lao động thực hiện đầy đủ các chế độ chính sách cho công nhân. Công ty đã hỗ trợ tiền nhà trọ, xăng xe 300.000 đồng/người/tháng, bố trí hệ thống xe ca miễn phí đưa đón công nhân hằng ngày từ khu nhà trọ đến Công ty; có ký túc xá cho công nhân, ưu tiên cán bộ nữ ở ký túc xá trong khuôn viên Công ty; khám chữa bệnh định kỳ hằng năm.

Năm 2020 dù chịu ảnh hưởng của dịch Covid-19, nhưng Công ty vẫn đảm bảo công việc ổn định cho CNLĐ; mức lương trung bình năm nay thậm chí còn cao hơn năm ngoái khoảng 500.000 đồng/người/tháng. Với mức thu nhập bình quân gần 10 triệu đồng/người/tháng, Công ty không chỉ thu hút đông lao động làm việc, gắn bó, mà còn giúp đời sống CNLĐ ngày càng được cải thiện.

Vợ chồng chị Ngô Thị Hoa cùng làm việc ở Công ty TNHH KHKT Texhong Ngân Hà 8 năm nay. Chị Hoa cho biết: Do lương và chế độ chính sách của Công ty hợp lý, nên vợ chồng chị chưa bao giờ có ý định "nhảy" việc. 

Khám bệnh cho lao động nữ tại Công ty TNHH May mặc Hoa Lợi Đạt.
Khám bệnh cho lao động nữ tại Công ty TNHH May mặc Hoa Lợi Đạt (KCN Cảng biển Hải Hà).

Công đoàn các cấp của huyện còn chủ động nắm bắt tình hình tư tưởng, đời sống, việc làm của CNVCLĐ, gia đình CNVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn, để thăm hỏi động viên kịp thời. Từ đầu năm đã có 258 nữ CNVCLĐ được thăm hỏi, trợ cấp với số tiền 90,75 triệu đồng.

Trong đợt giãn cách phòng chống dịch Covid-19, LĐLĐ huyện đã hỗ trợ 400kg gạo cho 75 CNLĐ tại 2 khu nhà trọ công nhân tự quản (trong đó có 38 CNLĐ nữ), trợ cấp khó khăn đột xuất cho 26 nữ giáo viên Trường Mầm non Hoa Hồng với số tiền 13 triệu đồng.

Trong Tháng Công nhân năm 2020, LĐLĐ huyện đã đề nghị và được LĐLĐ tỉnh hỗ trợ 1 gia đình nữ CNVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn xây mới nhà ở với số tiền 30 triệu đồng; trợ cấp 60 triệu đồng cho 60 CNLĐ khó khăn, trong đó có 35 CNLĐ nữ; 600 suất gạo và dầu ăn được chuyển đến tận tay 600 CNLĐ nhằm động viên CNLĐ vượt qua khó khăn trước mắt; thăm và tặng quà cho 57 gia đình CNVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn, trong đó có 34 gia đình nữ CNVCLĐ, với số tiền 38,5 triệu đồng.

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, đời sống CNLĐ còn nhiều khó khăn, nhất là về nhà ở, thiết chế văn hóa. Để đảm bảo đời sống cho người lao động, đặc biệt là lao động nữ, bà Nguyễn Thị Xuân đề nghị: UBND tỉnh có chỉ đạo đối với KCN Cảng biển Hải Hà sớm hoàn thiện khu nhà ở cho CNLĐ; đề xuất với công đoàn cấp trên dành nguồn kinh phí để xây dựng các thiết chế cho CNLĐ trong KCN, giúp người lao động đảm bảo điều kiện sống, gắn bó với doanh nghiệp, địa phương.

Thanh Hằng

Tin liên quan

 

 

.
.
.
.
.
.
.
.