Giải quyết dứt điểm các kiến nghị, khiếu nại từ cơ sở

Thứ Hai, 12/10/2020, 08:13 [GMT+7]
.
.

Nhờ làm tốt công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo từ cơ sở, số lượng những vụ việc phức tạp, kéo dài, tố cáo đông người, vượt cấp ở TP Hạ Long đã giảm hẳn, góp phần củng cố niềm tin của nhân dân với cấp ủy, chính quyền các cấp trên địa bàn.

Lãnh đạo TP Hạ Long trực tiếp gặp gỡ để đối thoại, lắng nghe ý kiến, nguyện vọng, kiến nghị của các hộ dân.
Lãnh đạo TP Hạ Long gặp gỡ, đối thoại, lắng nghe ý kiến, nguyện vọng, kiến nghị của nhân dân.

Theo Hội đồng Tiếp công dân TP Hạ Long, 9 tháng năm 2020, thành phố đã tiếp nhận 2.726 lượt công dân, nhận 3.193 đơn thư, vụ việc từ các nguồn (tiếp công dân, bưu điện, các cơ quan, đơn vị khác chuyển đến...). Trong đó, có 1.699 vụ việc đủ điều kiện, thẩm quyền xử lý, giải quyết theo quy định của pháp luật; còn lại là đơn trùng, đơn không thuộc thẩm quyền, đơn nặc danh. So với cùng kỳ năm 2019, số lượng lượt tiếp công dân và đơn thư khiếu nại tố cáo (KNTC) giảm khoảng 10%; thành phố không để hình thành điểm nóng, KNTC đông người, phức tạp; tình hình ANTT, trật tự an toàn xã hội được duy trì ổn định.

Có được kết quả đó, thành phố luôn xác định công tác tiếp công dân, giải quyết đơn thư KNTC là nhiệm vụ trọng tâm và thường xuyên. Từ đó, đã nghiêm túc triển khai các văn bản chỉ đạo của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh về nâng cao hiệu quả công tác tiếp công dân, giải quyết KNTC; tích cực, chủ động, tăng cường đối thoại với người khiếu nại một cách công khai, dân chủ. 

Ông Nguyễn Hữu Nhã, Phó Chủ tịch UBND TP Hạ Long, cho biết: Hằng tháng, thành phố đều có cuộc họp riêng về công tác tiếp công dân, giải quyết đơn thư KNTC. Phần lớn thời gian cuộc họp dành rà soát những vụ việc còn tồn đọng, chưa được giải quyết. Từ đó, phân nhóm vụ việc từ khó đến dễ, tập trung phân tích những nguyên nhân, tồn tại, vướng mắc, bàn giải pháp giải quyết dứt điểm từ cơ sở. Thành phố gắn trách nhiệm chủ tịch UBND phường, xã, người đứng đầu các đoàn thể thường xuyên nắm bắt tình hình cơ sở, trực tiếp gặp gỡ người dân để xem xét, phân tích thấu tình đạt lý các vụ việc, hướng dẫn, thuyết phục người dân hiểu, tự giác chấp hành các quy định của pháp luật. Từ đó, giải quyết tốt đơn thư KNTC.

Dự án đường nối KCN Cái Lân - KCN Việt Hưng với cao tốc Hạ Long - Vân Đồn được triển khai thuận lợi là do người dân đồng tình ủng hộ, bàn giao mặt bằng sớm
Dự án đường nối KCN Cái Lân - KCN Việt Hưng với cao tốc Hạ Long - Vân Đồn được triển khai thuận lợi là do người dân đồng tình ủng hộ, bàn giao mặt bằng sớm.

Điển hình, thực hiện chủ trương của tỉnh về triển khai dự án đường nối KCN Cái Lân - KCN Việt Hưng với cao tốc Hạ Long - Vân Đồn, thành phố phải thu hồi hơn 60ha mặt bằng, liên quan đến hơn 400 hộ dân và 11 tổ chức. Đây là dự án GPMB được đánh giá phức tạp nhất tại TP Hạ Long từ trước đến nay, do có đến 1/2 số hộ liên quan không bồi thường về đất theo quy định pháp luật. Trong quá trình triển khai GPMB, thành phố đã thực hiện phân loại, cụ thể từng hộ dân trên tuyến theo các mức độ từ khó đến dễ, chủ động có biện pháp áp dụng hiệu quả trong thu hồi đất. Song song với đó, lãnh đạo thành phố, phường liên quan trực tiếp gặp gỡ, đối thoại, lắng nghe ý kiến, nguyện vọng của nhân dân; vận động, giải thích làm rõ theo hướng công khai, minh bạch, áp dụng đúng, đủ các chế độ theo quy định.

Song song với đó, công tác dân vận được các đoàn thể vào cuộc tích cực, áp dụng biện pháp “đi từng ngõ, gõ từng nhà”, thậm chí nhiều lần, để giải thích, thuyết phục nhân dân đồng thuận bàn giao mặt bằng sớm; đồng thời có các biện pháp hỗ trợ chính sách tối đa để người dân sớm ổn định cuộc sống. Bằng cách làm này, những khó khăn, vướng mắc trong thực hiện GPMB dự án lần lượt được tháo gỡ; nhiều hộ dân đã chủ động, tự bàn giao mặt bằng trước thời hạn, không phát sinh khiếu kiện phức tạp.

Với cách làm trách nhiệm và hiệu quả, dù là địa phương có tỷ lệ đơn thư KNTC cao nhất tỉnh, TP Hạ Long đã triển khai rất tốt công tác tiếp công dân, chất lượng giải quyết các vụ việc KNTC được nâng lên, các vụ việc phức tạp, kéo dài được giải quyết dứt điểm, các vụ việc dễ xảy ra "điểm nóng" được kiểm soát... Qua đó, góp phần quan trọng ổn định trật tự an toàn xã hội, phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn. 

Đỗ Phương

.
.
.
.
.
.
.
.