"Dù phải hy sinh, tôi vẫn nỗ lực cứu người"

Thứ Hai, 26/10/2020, 13:13 [GMT+7]
.
.

“Hành động cứu người là trách nhiệm và việc nên làm của tất cả mọi người, nhưng đối với người lính thì nghĩa vụ, trách nhiệm bảo vệ Tổ quốc, bảo vệ nhân dân luôn đặt lên hàng đầu. Dù có phải hy sinh tính mạng, tôi vẫn nỗ lực cứu người”. Đó là tâm sự của Thiếu tá Khúc Thế Hoan (SN 1986, dân tộc Tày), Trợ lý Chính trị, Phòng Chính trị Bộ CHQS tỉnh.

Thiếu tá Khúc Thế Hoan (ngoài cùng, bên phải) cùng người dân kéo nam thanh niên có ý định nhảy cầu tự tử vào an toàn. Ảnh: Nhân vật cung cấp.
Thiếu tá Khúc Thế Hoan (bên phải) cùng người dân thuyết phục, giải cứu nam thanh niên có ý định nhảy cầu tự tử. (Ảnh nhân vật cung cấp)

Sự việc một nam thanh niên có ý định nhảy cầu Bãi Cháy (TP Hạ Long) tự tử, được một sĩ quan quân đội cứu vào đầu tháng 10 vừa qua, nhiều người vẫn còn nhớ. Sự việc xảy ra vào khoảng 21h15 ngày 7/10/2020, trên đường đi công tác, Thiếu tá Khúc Thế Hoan phát hiện một nam thanh niên đứng trên cầu Bãi Cháy đang gào khóc vĩnh biệt gia đình, có ý định nhảy cầu tự tử. Ngay lập tức, anh Hoan đã tới thuyết phục và giải cứu thành công. Thanh niên có ý định nhảy cầu tự tử do gia đình nhà người yêu không chấp nhận cho đôi nam nữ đến với nhau, tên là Phạm Văn Đ., trú khu 3, phường Vàng Danh, TP Uông Bí.

Nhớ lại sự việc ngày hôm đó, Thiếu tá Khúc Thế Hoan chia sẻ: “Khi thấy thanh niên đứng ngay thành cầu Bãi Cháy, tôi đã thuyết phục, nhưng nam thanh niên không nghe, vì tinh thần lúc đó rất hoảng loạn. Bởi vậy, tôi đã quyết định phải nhanh chóng tiếp cận thanh niên và kéo khỏi thành cầu. Cũng may lúc đó có 2 người dân đi xe máy đến hỗ trợ tôi để kéo nam thanh niên vào an toàn”.

Thiếu tá Khúc Thế Hoan (thứ 2, từ phải sang)
Thiếu tá Khúc Thế Hoan (thứ 2, phải sang) được lãnh đạo Bộ CHQS tỉnh khen thưởng về thành tích xuất sắc trong công tác QS-QPĐP quý III/2020. 

Năm 2015, Thiếu tá Khúc Thế Hoan đã dũng cảm cứu giúp tính mạng và tài sản của 5 người dân trong sự cố cháy nhà ngày 28/4/2015 tại phường Hà Phong (TP Hạ Long). Sự cố cháy xảy ra tại tầng 1 của gia đình chị Nguyễn Thị Tươi (tổ 2, khu 1, phường Hà Phong). Khi phát hiện sự cố, chị Tươi lập tức hô hoán tìm người cứu giúp. Lúc đó, anh Hoan đang trên đường đi nắm tình hình địa bàn, đã kịp thời lên phương án cứu người. Phán đoán nguyên nhân cháy khả năng là do chập điện, anh Hoan nhanh chóng ngắt aptomat tổng. Đám cháy ngày càng lan nhanh, anh Hoan cùng một số người dân đã khẩn trương tìm cách lên tầng 2 để đưa những người còn lại trong gia đình chị Tươi ra khỏi đám cháy an toàn. Việc làm này của Thiếu tá Khúc Thế Hoan đã được Trung ương Đoàn trao tặng Huy hiệu “Tuổi trẻ dũng cảm”.

Thiếu tá Khúc Thế Hoan sinh ra và lớn lên tại huyện Hoành Bồ (nay là TP Hạ Long). Nhập ngũ, trong quá trình rèn luyện, phấn đấu, anh được cử tuyển đi đào tạo sĩ quan. Trải qua nhiều vị trí công tác, anh luôn hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao. Trên cương vị là Phó Bí thư Đoàn cơ sở Tham mưu, Phòng Chính trị, Bộ CHQS tỉnh, anh luôn xung kích, nhiệt tình, trách nhiệm, tích cực tham gia các phong trào do Đoàn Thanh niên Bộ CHQS tỉnh, Tỉnh Đoàn phát động; nhiều lần được thủ trưởng các cấp và đoàn cấp trên biểu dương, khen thưởng. Tháng 9/2020, anh Hoan cùng đồng đội đã giành kết quả cao tại Hội thi Dân vận khéo tỉnh Quảng Ninh năm 2020 Cụm miền Tây, góp phần đưa Đoàn Bộ CHQS tỉnh giành giải nhì toàn đoàn. Thiếu tá Khúc Thế Hoan thực sự là một tấm gương sáng để các đoàn viên, thanh niên học tập và noi theo.

Trúc Linh

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.