Đông Triều: Xử phạt vi phạm giao thông qua thông tin, hình ảnh người dân cung cấp

Thứ Bảy, 10/10/2020, 09:32 [GMT+7]
.
.

Ngay sau khi Bộ Công an ban hành Thông tư số 65/2020/TT-BCA trong đó có quy định lực lượng CSGT được quyền tiếp nhận, xác minh thông tin, hình ảnh vi phạm trật tự ATGT đường bộ đăng tải trên mạng hoặc các phương tiện truyền thông để làm căn cứ xử lý vi phạm và bắt đầu có hiệu lực từ ngày 5/8/2020, Đội CSGT Công an TX Đông Triều đã tiến hành triển khai thực hiện. Qua công tác triển khai xử phạt theo Thông tư số 65/2020/TT-BCA bước đầu Công an TX Đông Triều đã cơ bản tạo được tính răn đe, phòng chống TNGT.

Một trong những thay đổi rõ nét nhất đối với công tác tiếp nhận, xử lý vi phạm Luật Giao thông đường bộ của Đội CSGT Công an TX Đông Triều tại trụ sở đó là có thêm bộ phận tiếp nhận, xử lý thông tin, hình ảnh vi phạm do người dân cung cấp. Tất cả các thông tin, hình ảnh được cán bộ CSGT sàng lọc và tiến hành điều tra xác minh theo tinh thần của Thông tư số 65/2020/TT-BCA.

Cán bộ Đội CSGT Công an TX Đông Triều đang tiến hành xác minh hình ảnh vi phạm do người dân cung cấp.
Cán bộ Đội CSGT Công an TX Đông Triều đang tiến hành xác minh hình ảnh vi phạm do người dân cung cấp.

Đại uý Vũ Khắc Trung, Đội trưởng Đội CSGT Công an TX Đông Triều, cho biết: Một trong những thuận lợi đối với việc xử lý vi phạm bằng hình ảnh do người dân cung cấp theo tinh thần của Thông tư số 65/2020/TT-BCA đó là công tác tuyên truyền đã đến được với mọi người.

Chính vì vậy, những trường hợp khi nhận được giấy báo của chúng tôi yêu cầu đến Đội CSGT để xử lý đều vui vẻ chấp hành và xem đây là một trong những giải pháp nâng cao ý thức chấp hành Luật giao thông cho bản thân. Cho đến thời điểm này, chúng tôi đã tiến hành xử lý một số trường hợp vi phạm Luật Giao thông đường bộ qua hình ảnh mà người dân cung cấp.

Để tăng cường ý thức chấp hành Luật giao thông cho người dân, trong quá trình các trường hợp vi phạm đến chấp hành quyết định xử phạt qua hình ảnh người dân cung cấp, cán bộ Đội CSGT Công an TX Đông Triều đã tuyên truyền Luật giao thông cho họ để tránh tái phạm. Thông qua công tác tuyên truyền của lực lượng CSGT, hầu hết người dân đã rất vui vẻ và thể hiện quan điểm sẽ thực hiện các quy định an toàn khi tham gia giao thông để bảo vệ bản thân và cộng đồng, tránh những tai nạn đáng tiếc từ ý thức kém.

Tuy nhiên, bên cạnh những thuận lợi trong công tác xử lý vi phạm Luật Giao thông đường bộ, thì Thông tư số 65/2020/TT-BCA cũng đang bộc lộ nhiều điểm cần phải sửa đổi và rút kinh nghiệm.

Cán bộ Đội CSGT Công an TX Đông Triều kiểm đếm phương tiện vi phạm Luật Giao thông bị tam giữ.
Cán bộ Đội CSGT Công an TX Đông Triều kiểm đếm phương tiện vi phạm Luật Giao thông bị tạm giữ.

Theo cán bộ Đội CSGT Công an TX Đông Triều thì hiện nay công tác điều tra, xác minh người, phương tiện vi phạm gặp không ít khó khăn do nhiều nguyên nhân. Nhiều hình ảnh do người dân cung cấp chuyển đến cán bộ xử lý không rõ nguồn gốc, mờ… chính vì vậy công tác kiểm tra, xác minh người vi phạm mất nhiều thời gian.

“Hiện nay có rất nhiều người dùng điện thoại chụp nhưng cấu hình thấp để chụp cung cấp cho cơ quan chức năng và yêu cầu phải xử lý nên chúng tôi gặp rất nhiều khó khăn. Đối với hình ảnh không rõ ràng nguồn gốc, địa chỉ người gửi và mờ chúng tôi không thể xử lý được và huỷ theo quy định”, Đại uý Vũ Khắc Trung cho biết thêm.

Thực hiện Thông tư số 65/2020/TT-BCA, Công an TX Đông Triều đã vào cuộc nhanh chóng và bước đầu đã xử lý được các trường hợp vi phạm thông qua hình ảnh do người dân cung cấp góp phần lập lại trật tự ATGT.

Nguyễn Duy

Tin liên quan


 

.
.
.
.
.
.
.
.