Diễn đàn "Chung tay phòng, chống xâm hại trẻ em"

Thứ Hai, 12/10/2020, 14:50 [GMT+7]
.
.

Trong 2 ngày 11 – 12/10, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội phối hợp với Tỉnh Đoàn tổ chức Diễn đàn trẻ em tỉnh Quảng Ninh năm 2020. Với chủ đề của năm nay là “Chung tay phòng, chống xâm hại trẻ em”, đây là năm thứ 5 liên tiếp tỉnh Quảng Ninh tổ chức Diễn đàn trẻ em cấp tỉnh. 

Tham dự diễn đàn có đồng chí Đặng Hoa Nam, Cục trưởng Cục trẻ em, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, cùng đại diện của các sở, ban, ngành có liên quan của tỉnh và 90 trẻ em tiêu biểu đại diện cho 310.000 trẻ em các dân tộc tỉnh Quảng Ninh.

Toàn cảnh Diễn đàn trẻ em 2020.
Toàn cảnh Diễn đàn trẻ em 2020.

Hiện nay, tình trạng xâm hại trẻ em vẫn đang diễn biến phức tạp trên địa bàn cả nước, trong đó có Quảng Ninh. Theo báo cáo của Cục trẻ em, năm 2019 và 6 tháng đầu năm 2020, toàn quốc xảy ra 3.035 vụ xâm hại trẻ em với 3.176 trẻ em bị xâm hại, trong đó 2.597 trẻ em bị xâm hại tình dục chiếm trên 80% số trẻ bị xâm hại.

Tại Quảng Ninh xảy ra 55 vụ trẻ em bị xâm hại, trong đó 24 trẻ bị xâm hại tình dục… Những vụ việc đó đã gây lo lắng, bất an cho trẻ em, gia đình, cộng đồng, gây bức xúc cho xã hội và để lại hậu quả xấu cho xã hội, là hồi chuông cảnh tỉnh trong công tác bảo vệ trẻ em nhất là phòng chống xâm hại trẻ em.

Đại diện các sở, ban, ngành trao quà lưu niệm cho đại biểu trẻ em.
Đại diện các sở, ban, ngành trao quà lưu niệm cho đại biểu trẻ em.

Trong không khí thân thiện cởi mở những đại biểu trẻ em đã mạnh dạn bày tỏ quan điểm, chia sẻ những suy nghĩ của mình, đưa ra những câu hỏi để đại diện các sở, ban, ngành giải đáp. Thông qua đó bày tỏ nguyện vọng, mong muốn chính đáng của mình là được sống trong môi trường an toàn, lành mạnh, thân thiện, giúp các em có thể phát triển toàn diện về thể chất và tinh thần; được rèn luyện kỹ năng sống; được tạo cơ hội để có thể tham gia bày tỏ ý kiến, quan điểm của mình liên quan đến các vấn đề về trẻ em, hướng tới xây dựng môi trường sống an toàn, thân thiện, lành mạnh cho mọi trẻ em.

Diễn đàn đã trở thành cuộc đối thoại đầy thiết thực giữa các em học sinh với đại diện các sở, ban, ngành của tỉnh, thể hiện sự quan tâm sâu sắc, tình cảm, trách nhiệm của các đồng chí lãnh đạo đối với thế hệ trẻ. Các đại biểu đã tập trung vào những vấn đề mà trẻ em quan tâm, trả lời những băn khoăn, thắc mắc của các em và nêu lên những hành động cụ thể, những định hướng trong thời gian tới của ngành, địa phương để ngăn chặn, giải quyết vấn đề phòng chống xâm hại trẻ em, xây dựng môi trường an toàn lành mạnh cho trẻ em.

Trẻ em trao thông điệp cho lãnh đạo các sở, ban, ngành.
Trẻ em trao thông điệp cho lãnh đạo các sở, ban, ngành.

Trên cơ sở tiếp thu các ý kiến của trẻ em tại Diễn đàn Trẻ em năm 2020, Ban Tổ chức diễn đàn sẽ tổng hợp để gửi các kiến nghị của trẻ em tới các đồng chí lãnh đạo tỉnh, lãnh đạo các sở, ngành, tổ chức liên quan giải quyết.

Phương Dung - Hữu Thực

.
.
.
.
.
.
.
.