Để không ai bị bỏ lại phía sau

Thứ Ba, 06/10/2020, 07:21 [GMT+7]
.
.

Trong thực hiện các nhiệm vụ phát triển KT-XH, TP Cẩm Phả luôn dành sự quan tâm đặc biệt chăm lo, động viên, khích lệ các đối tượng chính sách, góp phần thực hiện mục tiêu giảm nghèo, nâng cao đời sống nhân dân.

Cộng đồng cùng chung tay

Hội LHPN TP Cẩm Phả trao tiền hỗ trợ xây nhà cho bà Đỗ Thị Quế (khu 10B, phường Quang Hanh).
Hội LHPN TP Cẩm Phả trao tiền hỗ trợ xây nhà cho bà Đỗ Thị Quế (khu 10B, phường Quang Hanh) (Ảnh: Vũ Hiền-CTV)

Bằng kinh phí ủng hộ của Hội Phụ nữ các cấp, phường Quang Hanh và bà con nhân dân, bà  Đỗ Thị Quế (khu 10B, phường Quang Hanh) đã có một ngôi nhà khang trang, an toàn với diện tích 80m2. Bà Quế chia sẻ: Chồng tôi mất sớm, bản thân tuổi cao, sức khỏe yếu lại không có lương hưu, hàng ngày, tôi phải đi nhặt ve chai để kiếm tiền sinh sống. Được sự giúp đỡ của hội phụ nữ, chính quyền và bà con hàng xóm, tôi đã có được căn nhà khang trang, yên tâm mỗi khi mưa bão cũng như lúc về già.

Không riêng bà Quế, từ đầu năm đến nay, Hội LHPN TP Cẩm Phả đã vận động, hỗ trợ, ủng hộ kinh phí sửa chữa, xây dựng 20 mái ấm tình thương cho hội viên phụ nữ nghèo, với tổng kinh phí trên 245,8 triệu đồng. Các cấp hội phụ nữ thành phố còn thường xuyên thăm hỏi; hỗ trợ giống, vốn, kỹ thuật cho các hộ gia đình; kết nối tạo việc làm cho các chị em. Đồng thời, phối hợp với Ngân hàng CSXH thành phố cho 4.312 hội viên phụ nữ vay vốn tín dụng chính sách với dư nợ hơn 162 tỷ đồng.

Với trách nhiệm của mình, các cơ quan, đơn vị đều có nhiều hoạt động thiết thực chăm lo cho các đối tượng chính sách. Nổi bật là Ủy ban MTTQ thành phố, bên cạnh các hoạt động thăm hỏi, tặng quà, giúp đỡ, MTTQ thành phố đã triển khai hiệu quả chương trình nhà "Đại đoàn kết" cho hộ nghèo. Tính riêng trong tháng 7/2020, Ủy ban MTTQ thành phố đã bàn giao, đưa vào sử dụng 17 ngôi nhà “Đại đoàn kết” cho hộ nghèo trên địa bàn với tổng mức đầu tư trên 4,2 tỷ đồng. Nguồn hỗ trợ từ quỹ Vì người nghèo thành phố là 1,7 tỷ đồng; nguồn xã hội hóa 890 triệu đồng; các gia đình đóng góp 1,4 tỷ đồng; các phường, xã hỗ trợ 170 triệu đồng. Đây là hoạt động ý nghĩa, thể hiện truyền thống tương thân, tương ái, sự quan tâm chăm lo cho người nghèo của các cấp, các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, để giúp người nghèo có nhiều cơ hội vươn lên trong cuộc sống.

Nêu cao tinh thần tương thân, tương ái

 Bà Phạm Thị Cúc, Giám đốc Công ty CP Tâm Đức Cẩm Phả trao kinh phí hỗ trợ cho em Đào Hiền Thanh, trường THCS Bái Tử Long, TP Cẩm Phả
Bà Phạm Thị Cúc, Giám đốc Công ty CP Tâm Đức Cẩm Phả trao kinh phí hỗ trợ cho em Đào Hiền Thanh, Trường THCS Bái Tử Long, TP Cẩm Phả.

Phát huy truyền thống “Đền ơn, đáp nghĩa”, TP Cẩm Phả luôn quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện những hoạt động chăm lo giúp đỡ các gia đình chính sách, người có công… Từ đó, góp phần bù đắp những mất mát, giúp cho các gia đình chính sách, người có công ổn định cuộc sống ngày càng tốt hơn.

Bên cạnh công tác chăm lo các phần mộ liệt sĩ, nghĩa trang, đài tưởng niệm, thành phố luôn coi công tác chăm sóc thương, bệnh binh, gia đình liệt sĩ và người có công với cách mạng là việc làm thường xuyên. Theo đó, thành phố thực hiện chi trả trợ cấp thường xuyên, đầy đủ, đúng quy định cho 1.534 đối tượng với số tiền 25 tỷ đồng.

Đối với trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, thành phố cũng thường xuyên thăm hỏi, tặng quà, trao tặng học bổng. Thành phố đã tích cực huy động các nguồn lực trong cộng đồng thực hiện nhiều hoạt động chăm lo cho trẻ em, như: Nhận đỡ đầu thường xuyên; phẫu thuật tim, mắt, sứt môi, hở hàm ếch; khám chữa bệnh miễn phí; trao xe đạp để các em có phương tiện đến trường… Những món quà được trao trực tiếp cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt ở địa phương đã giúp các em giảm bớt khó khăn trong cuộc sống.

Nhằm giúp đỡ kịp thời cho các đối tượng chính sách gặp khó khăn vì dịch Covid-19, TP Cẩm Phả đã nhanh chóng triển khai các chính sách theo Nghị quyết 42/NQ-CP ngày 9/4/2020 của Chính phủ. Để triển khai thực hiện chính sách hỗ trợ vừa kịp thời, vừa đúng đối tượng, công khai, minh bạch, việc thực hiện chi trả của thành phố luôn có sự giám sát của Ủy ban MTTQ, các cơ quan chức năng và nhân dân, đảm bảo không để xảy ra sự lợi dụng, trục lợi chính sách, tham nhũng, tiêu cực. Các đối tượng hỗ trợ đều được rà soát kỹ lưỡng, kê khai đầy đủ, các tổ dân, khu phố, UBND phường, xã thực hiện họp xét, niêm yết công khai. Đến nay, thành phố đã hỗ trợ 4.784 lượt người thuộc đối tượng chính sách với số tiền 6,6 tỷ đồng.

Sự quan tâm, chia sẻ, động viên của thành phố, các cơ quan, đơn vị và doanh nghiệp là nguồn động viên, khích lệ rất lớn đối với các đối tượng chính sách, giúp họ ổn định cuộc sống, vượt khó vươn lên, tích cực đóng góp xây dựng quê hương. Đồng thời, tiếp tục khẳng định niềm tin với Đảng và chính quyền của nhân dân.

Cao Quỳnh

Tin liên quan

 

.
.
.
.
.
.
.
.